thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
chìm đắm
 
I
 
khi những ngọn nến gắng gượng cháy tàn. cửa phòng bật mở. một gương mặt xanh xao xuất hiện thông báo rằng bọn người mà họ đợi sẽ không tới (nhưng đã lấy đủ những thứ có và lấy thêm phần không có trong giao kèo). đã rất muộn. bữa tiệc vừa xong. dao và nĩa đã ném lên bàn. dấp dính máu và thịt. họ lau miệng. hả hê như kết thúc một cuộc săn mồi. thịt đang ngấu nhừ. cơ thể thoả thuê từ từ hút vào sức sống. họ, những người mang xiềng trang sức trên cổ, dưới chân. họ sống lẩn lút cùng những con nhện giăng bẫy và no đủ trong bóng tối. họ treo ngược người nhìn thế giới này, vòi bạch tuột toẽ ra khắp nơi và đưa ra quyết định cho mọi thứ. họ sợ ánh sáng của tự do. thứ ánh sáng chỉ độc địa với ác quỷ.
 
họ cụng ly, hả hê, không thèm che giấu ánh mắt giảo quỵêt. giờ là miếng mồi thứ hai: di sản truyền đời của thế hệ trước. họ muốn gì khi giữ chúng như bùa hộ mạng? như giữ hòm giao ước? bước sang thế kỷ đầy biến động. mưa to và gió lớn đã nổi lên. những con thú săn người cào móng vào vách, gầm gừ đe doạ. một kẽ nứt lan ra đưa lũ sâu bọ từ âm ty bò lên theo bóng tối. nghe có nhiều tiếng rạn vỡ của linh hồn. sau hồi kèn xung trận, hàng loạt khối u tung toé những tế bào ác tính.
 
thời khắc nhìn lại di sản mà họ cố giữ. họ thừa biết mọi thứ. kể cả những thứ huyễn hoặc lừa phỉnh đi kèm. phủi đi những xác thiêu thân chất đống. sau lớp sơn son thếp vàng. mùi của tử khí. tanh nồng và nhớp nháp. những ung bọc thối nát dính chùm nhầy nhụa tràn lan và tắc nghẽn. phòng bên máu trinh nữ chảy tràn sang phòng khánh tiết. giông bão quật xuống mái nhà. cột kèo rên rỉ tiếng kêu trầm thống. những mục ruỗng mỗi ngày khoét sâu. những hồn ma vẫn bám víu.
 
đã không còn xa thời khắc tất cả va vào tảng đá ngầm rồi chìm xuống lòng biển thẳm, vĩnh viễn. nếu đi-theo-con-đường-dẫn-về-đó. có rất nhiều lời tiên tri. và thực tế mọi thứ đã xảy ra. hãy dừng lại! hãy dừng ngay mọi thứ lại! nhưng ai cũng chỉ cười cợt. không ai nghe. và những tiên tri bị tống vào ngục. ở đó họ sẽ có cơ hội thương tiếc cho quê hương thần thoại. trong bóng tối câm lặng ngàn đời.
 
II
 
nhưng chúng ta? tại sao? tại sao hèn yếu nhục nhã sững sờ bất động? chờ một tiếng nói? chờ một ngọn lửa le lói trong đêm? chờ một người lay gọi? chờ giúp đỡ? chờ ai đó gỡ gông cùm? chờ diêm sinh và lửa trời thiêu cháy? chờ nắng rực rỡ? chờ những thứ từ bóng tối sẽ theo bóng tối chui qua kẽ nứt lui về địa ngục? chờ những mộng mị u mê tự động bước qua phía bên kia cầu, cây cầu đứt gãy nát tan, vĩnh viễn đoạn lìa chia cách?
 
nhưng bóng tối sẽ không thể nào tự mất đi. nó chỉ biến mất khi chạm vào nguồn sáng.
 
những nô lệ đã khóc than đòi tự do sau những thế kỷ dài. khi có người đến gỡ gông cùm bảo họ đi đi. những nô lệ lại không biết đi đâu, ngoài việc quen với tù ngục. khi người bảo tự do của anh đây. họ hỏi: chúng tôi phải làm gì với nó? chúng tôi sẽ ăn đâu? ở đâu? sẽ nghe lời ai?...
 
đó lẽ nào là hình ảnh của chúng ta? vĩnh viễn không biết ánh sáng là gì. thuyền sắp đắm. thuyền trưởng tự họ có cách thoát thân. chúng ta sẽ chẳng có phao cứu sinh, chẳng có bè cứu nạn, chỉ có chung quanh là bầy cá mập giơ hàm răng nhọn sắc. giờ khắc gươm kề cổ sao vẫn cố vẽ lên một thiên đường, để vào nằm đó , tê liệt, như thú bị thương đợi tử thần đến đón?
 
III
 
thế giới đang co giật? không, đã tới vùng nước xoáy. và vực sâu ngoác miệng đón chờ.
 
12/7/2014
 
 
----------------
 
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018