thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Em chọn đứng bên lề?
 
- Em chọn đứng bên lề.
- Ừ, em chọn đứng bên lề vì nó dễ và rẻ, dễ hơn việc phân vân chọn mua món đồ rẻ tiền được sản xuất bởi nhân công rẻ mạt.
 
- Em chọn đứng bên lề.
- Ừ, em chọn đứng bên lề vì em hèn, em nhát, em sợ, em thờ ơ, em vô cảm, em muốn chứng tỏ em vô vi hay bất kỳ lý lẽ gì tôi không biết.
 
- Em chọn đứng bên lề.
- Ừ, dù em chọn đứng bên lề trên mây, lề dưới gió, hay bất cứ cái lề nào em bấu víu được, bánh xe lịch sử đã quay và em vẫn bị nghiền nát trong vô danh buồn.
 
Em và tôi và 4 năm nữa, khi biên bản hội nghị Thành Đô bạch hóa. Em có tin điều đó sẽ xảy ra không?
- ...
 
- Em có câu trả lời cho “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?” [*] chưa?
- ...
 
- Em có muốn biết gương mặt người Việt nào sẽ là tỉnh trưởng đầu tiên cho thời kỳ bị đặt dưới quyền cai trị của Trung Cộng không?
- ...
 
- Em có muốn biết sau đó sẽ thế nào?
- ...
 
- Em có muốn biết em phải nói một thứ tiếng nói bị áp đặt dễ lắm không?
- ...
 
- Dễ ẹt, sau ba ngày em nói choanh choách như chệt cùng dùi cui nện đầu. Em có muốn biết em sẽ còn cách nào để giao tiếp với bên ngoài thuộc địa? Cách nào ngoài bóng tối phủ trùm tất cả?
- ...
 
- Chúng cắt internet của em, cắt facebook của em, cắt hết mọi cách liên lạc. Kẹt lại trong bóng đêm tàn ác đó, chúng cướp bóc em, chúng chà đạp em, chúng hãm hiếp em, chúng giết em như giết một thứ người rác rưởi, ai sẽ nghe được tiếng em kêu gào. Em có muốn biết công việc làm sẽ ra sao?
- ...
 
- Khắp nơi trên dải đất này sẽ mọc lên như nấm những khu công nghiệp hạng nặng, những công xưởng khổng lồ để tất cả cùng đái ỉa độc chất ra mọi sông ngòi biển khơi châu thổ đồng bằng, cơ hội mưu sinh nào cho em nếu như chúng chỉ ưu tiên cho công nhân thuần chủng Trung Hoa?
- ...
 
- À quên, em là một người trí thức, em không thể lao động chân tay, em chỉ lao động trí óc, nhưng em có nghĩ đến một dân tộc đã chấp nhận nô lệ thì chúng cần trí thức để làm gì? Một lũ trí thức đầu óc quặt quẹo còn vô dụng hơn mọi lũ tay sai, đầy tớ, cửu vạn, phu người. Em sẽ ăn gì, uống gì, hít thở loại không khí gì?
- ...
 
- Em sẽ được dùng loại thuốc men nào, cách chữa trị nào khi dịch bệnh lan thành thảm hoạ?
- ...
 
- Em có muốn biết thời khắc em bị lãng quên trong xó xỉnh u tối nào đó cùng cơn đau đói dày vò, ruồi nhặng làm dòi trên thân xác chưa sẵn sàng phân huỷ, còn em thoi thóp giữa hai lằn ranh thiên đường xã hội chủ nghĩa và địa ngục trần gian, em sẽ tha thứ cho mình và thanh thản ra đi?
- ...
 
- Em có muốn biết loại pháp luật nào, loại thẩm phán nào, loại công bộc nào sẽ bảo vệ em khi bị oan sai, bị hãm hại, bị vu khống, bị đấu tố, bị chà đạp?
- ...
 
- Mạng của một kẻ nô lệ rẻ mạt, thì chúng bảo vệ em làm gì? Thứ quý giá nhất của em là bộ nội tạng lành lặn cho một ca ghép tạng giá hời. Còn linh hồn em ư? Linh hồn em chỉ là bóng ma vất vưởng kẹt lại trong cảm xúc sợ hãi, giận dữ, phẫn uất, điên cuồng cuối cùng trước em bị phanh bụng như con vật. Chúng chụp hình gương mặt em cùng vài con số thứ tự, chúng biết em đã chết, chúng muốn chắc chắn rằng linh hồn em không được chết. Chúng giam linh hồn em vào hai khoảng trống vĩnh viễn kẹt lại trên đồng tử mở to, để ghi nhớ một sự kiện vô danh đã thuộc về cuộc đời vô dụng của em.
- ...
 
- Em xứng đáng với cuộc lựa chọn đó.
Cuộc lựa chọn đứng bên lề.
 
 
_________________________

[*]“Đất nước mình ngộ quá phải không anh?” là một bài thơ của cô giáo Trần Thị Lam ở Hà Tĩnh.

 
 
----------------
 
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018