thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Что делать

 

Yevgeniy Fiks là một nghệ sĩ người Nga sống tại New York. Sinh ra và lớn lên dưới chế độ Xô Viết, quan tâm của ông là vấn đề căn cước của thời hậu cộng sản. Năm vừa qua, ông gởi quyển Chủ Nghĩa Đế Quốc, giai đoạn tối thượng của Tư Bản Chủ Nghĩa cho 100 công ty và tập đoàn ở Hoa Kỳ để tặng cho thư viện riêng của họ. Fiks nhận được 34 thư trả lời, theo ông, có lẽ 66 công ty còn lại biết Lenin là ai nên không mắc phải.

Các thư trả lời này được Fiks góp lại trong cuộc triển lãm Lenin cho Tủ sách của Quý vị [link]. Tác giả cũng đã làm thành sách mang cùng tựa trên và có bán tại Amazon.com [link]

Dưới đây là một số thư trả lời của các công ty:

 

Amazon.com:

Công ty Amazon có 13.900 nhân viên; số doanh thu (2006) là 10.710 triệu USD; số lời (2006) là 190 triệu USD; trị giá cổ phần (cho đến 13 tháng 12, 2007) là 92.40 USD.

Amazon.com cảm ơn góp phần mới đây của ông. Tại Amazon.com chúng tôi tin rằng sự canh tân có sức mạnh thay đổi thế giới – và chúng tôi cũng nới rộng đam mê này vào triết lý cho/ban phát của chúng tôi. Theo đó, chúng tôi góp phần vào một số chương trình cải thiện cộng đồng của khách hàng của chúng tôi, kể cả hội Hồng Thập Tự và hội Salvation Army. Cảm ơn đã bỏ thì giờ để liên lạc chúng tôi.

 

Coca-Cola:

Công ty Coca-Cola có 55.000 nhân viên; số doanh thu (2006) là 24.088 triệu USD; số lời (2006) là 5.080 triệu USD; trị giá cổ phần (13.12.07) là 66,77 USD.

Cảm ơn đã liên lạc với công ty Coca-Cola. Chúng tôi biết ơn cử chỉ hào phóng của ông. Tuy nhiên, chú tâm của thư khố chúng tôi là về kỹ nghệ nước giải khát, và chúng tôi không thể nhận quà biếu của ông.

 

Chanel:

Công ty Chanel là một công ty khuyết danh, số lời, lỗ, doanh thu... là chuyện riêng tư của họ Wertheimer. Hai anh em ông Wertheimer được Forbes ước lượng tài sản (2007) là 10 tỉ USD. Số doanh thu của Chanel được đoán vào khoảng 2 tỉ USD mỗi năm.

Cảm ơn đã gởi tặng Imperialism: The Highest Stage of Capitalism cho CHANEL. Bất hạnh thay, CHANEL không có thư viện công ty trong lúc này. Chúng tôi kèm theo sách trong gói thư trả lời này.

 

Campbell Soup Company:

Công ty Campbell Soup có 24.000 nhân viên (2006); số doanh thu là 7.548 tỉ USD (2005); số lời là 707 triệu USD; cổ phần (12.16.07) trị giá 36,39 USD.

Cảm ơn (ông) đã bỏ thì giờ để liên lạc Campbell Soup Company với gợi ý của ông. Để tránh bất cứ sự hiểu lầm nào, chúng tôi có chính sách không xét qua những ý tưởng về các khái niệm thị mãi mà chúng tôi không hề yêu cầu do giới tiêu thụ gởi đến. Tôi hy vọng rằng ông hiểu được vị trí của chúng tôi trên vấn đề này. Chúng tôi gởi trả lại cuốn sách vì chúng tôi biết rằng đây là một thứ mà ông muốn giữ và trân quý.

 

Staples:

Công ty Staples có 73.600 nhân viên; số doanh thu (2007) là 18.160 triệu USD; số lời là 973 triệu USD; giá trị cổ phần (12.12.07) là 22,89 USD.

Cảm ơn quà biếu mới đây của ông cho Staples. Mặc dù chúng tôi không có thư viện công ty, các hiệp hội (của công ty) và tôi nghĩ rằng đây là một gợi ý tuyệt hay. Chúng tôi hy vọng rằng sắp tới đây, chúng tôi có thể có một nơi để những người có quan tâm được thưởng thức một quyển sách hay.

 

Xerox:

Công ty Xerox có 53.700 nhân viên; số doanh thu (2006) là 15.9 tỉ UDS; số lời là 1.2 tỉ USD; giá trị cổ phần (2006) là 1,22 USD.

 

***

 

Hiện Yevgeniy đang tiếp tục thực hiện một loạt tranh chân dung đảng viên Cộng Sản Mỹ [link] do ông vẽ tại trụ sở đảng ở New York. Trên các chân dung họa này, các cán bộ, đảng viên rất đỗi Hoa Kỳ bình thường, không đeo mã tấu lựu đạn khiến Fiks bị phê bình, thậm chí còn bị chất vấn “kiểu thời chiến tranh lạnh,” là: thế anh có phải cộng sản hay không? Fiks cho biết, trong môi trường chính trị Mỹ, ông đứng ở phía tả của đảng Dân Chủ.

Tựa bài giới thiệu này là What is to be Done bằng tiếng Nga (Что делать), xin tạm dịch là Giờ phải làm gì.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018