thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
TRẠI SÚC NHÂN [2]

 

Như đã nói, nếu George Orwell viết tiếp phần 2 “Trại súc vật” thì, do hoàn cảnh hiện đại hoặc hậu hiện đại bây giờ, phần mới của cuốn sách trứ danh ấy sẽ có một văn phong khác. Và cách trình bày câu chuyện cũng khác. Sẽ không phân biệt đầu và cuối, bạn đọc có thể coi phần vừa công bố lần trước là phần cuối cùng của cuốn sách. Và các phần cũng không nhất thiết phải liên quan với nhau. Thậm chí câu chuyện có thể dừng đột ngột. Các số thứ tự mỗi phần chỉ để tiện cho việc công bố và giúp độc giả theo dõi câu chuyện.
 
Và đây là phần tiếp của TRẠI SÚC NHÂN.

 

______________

 

Đã đăng: [1]

 

 

 

Học thuyết

Năm Con Chó, tháng Trực Hạn, ngày Nhật thực toàn phần, thành phố Koprixomuck,[*] một thành phố bẩn thỉu xấu xí vô danh trở thành lừng danh, vì ở đó đã ra đời Pan Mack-Hit, một quái vật đầu người, sừng bò tót, với cặp chân sau đầy lông lá có móng như chân dê. Còn mấy đặc điểm nữa của quái vật này sẽ được nói đến sau.

Cái đầu người và cặp chân dê của quái vật hài nhi đã khiến cha đẻ của nó, Mack-Hit, một gã nát rượu vô nghề nghiệp rất hãnh diện, nên đã lấy tên của vị thần Khoái Lạc mình người chân dê của dân Hy Lạp cổ đặt cho nó: Pan. Tên đầy đủ là Pan Mack-Hit. Sau này, những kẻ thân cận có thể gọi tắt là Pan một cách thành kính, mặc định “Pan” là một chức vị tối thượng, vì theo thần thoại, Pan còn là thần cai quản các thú vật.

Trưởng thành, Pan Mack-Hit với tham vọng làm thủ lĩnh tối thượng của mọi loài Súc Vật, đã lang thang khắp nơi để tích luyện những tố chất đầu đàn. Cuối cùng Pan đã có sức khoẻ và kỹ năng săn mồi của sư tử, hổ, báo Phi châu; có nọc độc của bọ cạp, rết Sahara, sự tinh khôn của loài khỉ châu Á, tính hiểm độc của rắn Ấn Độ, thói hung bạo của cá sấu và trăn gió Nam Mỹ... Đặc biệt, Pan có giọng hót của sơn ca và tiếng rống u trầm của bò xứ Provence làm mê đắm mọi loài. Học theo Chúa Jesus và các bậc Thánh, Pan Mack-Hit đã đến các xứ để thu thập nhân tài (có lẽ phải gọi là “vật tài” hoặc “quái vật”).

Thật ra, Pan chỉ thực sự có tham vọng làm lãnh tụ từ khi gặp Khỉ Balap trong chuyến đi đến một ngôi đền thiêng ở Ấn Độ. Vừa nhìn thấy Pan, Khỉ Balap đã quỳ sụp xuống ôm lấy chân y khóc, nói:

- Sứ mạng của ngài là dẫn dắt loài Súc Vật chúng ta lập nên Thiên đường trần giới. Điều đó đã được viết trong sách “Những lời tiên tri”, rằng: Đấng Thánh Linh phán cùng những loài vật vừa thoát khỏi cơn đại hồng thủy trên chiếc tàu của Noé: “Máu thịt các ngươi bị nấu chín nhừ trên lửa của chúng. Máu thịt các ngươi được dọn trên bàn ăn của chúng. Nhưng rồi một kẻ dị thường sẽ cứu máu thịt của các ngươi khỏi miệng chúng. Kẻ ấy có tất cả những thứ tốt nhất của các ngươi.”

Pan Mack-Hit tinh khôn tuyệt vời đã hiểu ngay điều đó và y quyết định thực hiện cuộc cách mạng giải phóng loài vật.

Khởi đầu, Pan lập Bộ Đầu Não gồm sáu con vật tiêu biểu gọi là “lục súc”. Đó là Ngựa Jape, Trâu Minos, Chó Anubis, Dê Donjoan, Lợn Varahi và Gà lai quạ Nevermore.[**] Khỉ Balap được phong làm cố vấn đặc biệt cho Pan. Ngoài ra còn có một nhân vật đặc biệt hơn cả là Triết gia Windar,[***] một con vẹt vùng Amazone đã được Pan thu phục. Rồi ta sẽ được biết rõ hơn về những con vật này.

Trước khi các “Trại Súc Nhân” được thiết lập khắp nơi, trong cuộc họp kín đầu tiên của những kẻ sáng lập Liên Minh Súc Vật, cố vấn Balap đứng lên nói với lãnh tụ Pan và Bộ Đầu não:

- Không một sự nghiệp vĩ đại nào lại không có một chủ thuyết định hướng. Xin Pan hãy sáng lập một học thuyết của chúng ta.

Pan Mack-Hit nhìn về phía Vẹt Windar:

- Ông giáo sư chuẩn bị việc đó đến đâu rồi?

Windar đứng dậy, giơ lên một cuốn sách dày gấp đôi cuốn Kinh Thánh, bìa đen in chữ màu đỏ chói, ánh vàng: Súc Vật Thượng Đẳng Đại Thuyết. Rồi nói:

- Tôi đã viết tập luận thuyết này từ khi chưa gặp Pan kính yêu của chúng ta.

Pan Mack-Hit hỏi:

- Sách của ông nói những gì?

- Tôi đã triệt hạ những luận điểm của Charles Darwin, một con Người lẩm cẩm dốt nát vì sinh sống tại một xứ sương phủ mù mịt. Học thuyết Darwin đã bị chính những đồng nghiệp Người của hắn phản bác. Cuốn sách của tôi chứng minh: Khi loài Người phát triển cực trị mới trở thành Súc Vật như chúng ta. Người là giống vật cấp thấp nhất trong các loài vật hiện có trên hành tinh này. Chúng là giống ngu xuẩn nhất, chạy sau cùng, bị bỏ xa nhiều vòng trên con đường quanh sân Vận động Tiến hóa Sinh vật, nhưng lại tự cho là mình đang dẫn đầu và do đó chúng chiếm địa vị kẻ bóc lột muôn loài. Đó là điều vô lý cần được sửa lại bằng một cuộc cách mạng. Để rồi chính chúng ta làm chủ bọn hèn kém ấy, lập nên một Địa đàng cho Súc Vật.

Khỉ Balap đỏ bừng mặt đứng lên:

- Có phải ngài Windar muốn nói, trong số các vị ngồi đây, tôi là kẻ tầm thường nhât vì tôi chỉ vừa mới thoát khỏi phần nào cái hình thái của con Người hạ cấp. Còn các vị thì đã phát triển tới hoàn thiện?

Giáo sư Windar xua tay:

- Ồ không, xin ngài cố vấn Balap bình tĩnh. Luận thuyết của tôi có đề cập tới trường hợp của dòng tộc ngài. ... Đây, tôi xin đọc nguyên văn đoạn đó: “Loài Khỉ là một sự phát triển hoàn mỹ mà con Người không thể đạt được. Con Người bất lực trong việc cố biến mình thành Khỉ. Con Người hành động như Khỉ với mọi trò Khỉ, nhưng chúng chỉ có thể giống Khỉ, mà không thể là Khỉ. Trong khi không khó khăn lắm, con Người có thể tiến hóa thành Lợn, Chó sói, Rắn, Rết, Bò, v.v... và cả Sâu Bọ, Đó là bi kịch lớn nhất của con Người.” (hết trích). Các ngài có tán thưởng luận điểm này không?

- Hãy giải thích, loài Người thấp kém hơn chúng ta những gì? - Pan Mack-Hit lại hỏi.

- Thưa Pan. Ta rất dễ dàng nhận ra sự không hoàn thiện của con Người. Trước hết, con Người chỉ có hai chân, di chuyển chậm và không ổn định. Chúng thua xa loài Chim và Gà, Vịt tuy cũng chỉ có hai chân nhưng lại có cánh hỗ trợ để di chuyển nhanh chóng và giữ thăng bằng. Người không có lớp vỏ giáp xác tự nhiên, không có lớp lông, da và mỡ đủ dày để chịu được băng giá. Răng chúng không khoẻ nên chỉ có thể nhai những thức ăn đã nấu chín và dùng để cắn xé lẫn nhau. Móng vuốt của chúng cũng vậy. Các giác quan của con Người rất sơ sài và kém công dụng. Chúng phải dựa vào những dụng cụ rắc rối mới sống nổi một cách phiền phức. Chúng rất yếu kém trong chuyện giao phối nên luôn đứng trước thảm họa tiệt chủng. Và nữa...

Pan Mack-Hit ngắt lời Windar:

- Đủ rồi. Ta kết luận: Con Người đã tiếm vị, đã cưỡng đoạt vị thế không hề xứng đáng với chúng. Cần phải lật đổ chúng. Hỡi tất cả Súc Vật trên trái đất, hãy đứng dưới cờ của Liên Minh Súc Vật để tiêu diệt con Người với các giá trị của chúng. Đó là tinh thần của Súc Vật Thượng Đẳng Đại Thuyết!

Đám lục súc vỗ tay, tuy chúng không hiểu gì cả.

...

 

(Còn tiếp)

 

_________________________

[*]Koprixomuck có lẽ là kết hợp 2 từ “Koprixom” (Hy Lạp) và “Muck” (Anh) đều có nghĩa là “Phân chuồng”.

[**]Tên của đám lục súc này có ý nghĩa riêng, sẽ được trình bày sau.

[***]Windar chỉ là ngược với Darwin.

 

 

-------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018