thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
TRẠI SÚC NHÂN [3]

 

Những điều ấy đã được báo trước trong sách “Những lời tiên tri”, nghĩa là mọi chuyện sẽ diễn ra như nó phải thế, dù một bậc thầy của loại truyện viễn tưởng như George Orwell cũng không thể viết đi khác đi được. Còn tôi, tôi chỉ là một con Người tầm thường, hơn nữa lại còn là phụ nữ - một con Người cái trong Trại Súc Nhân chuyên cung cấp sữa và lông và Người con. Tôi là thứ mà Pan Mack-Hit và các thành viên của Bộ Đầu não không thèm biết đến. Tôi, sau những lần phối giống và vắt sữa, được nuôi riêng một nơi khá hơn, có nhiều cỏ tươi hơn và trong giấc mơ có được vài dải mây mỏng như khói. Vào những lúc thư thái hiếm hoi như thế, tôi đã dùng móng tay vạch những ký tự trên những tấm lá cây lớn và nhẵn như lá chuối, câu chuyện của chúng, của chúng ta.
 
Và đây là phần tiếp nữa của TRẠI SÚC NHÂN.

 

______________

 

Đã đăng: [1][2]

 

Tôn giáo

Cuộc tấn công của Súc Vật vào loài Người thực ra đã bắt đầu ngay từ khi con Người có ý thức, biết tư duy. Và cuộc tấn công ấy dai dẳng cho đến lúc có câu chuyện này. Súc Vật luôn giữ phần thắng. Nhiều con Người đã đầu hàng, tình nguyện đứng về phe Súc Vật.

Đến bây giờ Súc Vật hợp thành Liên quân dưới cờ của một Liên minh. Chúng đã có cả một chủ thuyết, đó là “Học thuyết Windar” khẳng định Súc Vật Thượng Đẳng.

Nhưng cuộc Đại chiến vẫn chưa bắt đầu. Liên quân Súc Vật còn chờ gì nữa?

Ngày Đại Hạn, tháng Sương Mù, năm Con Lợn, Pan triệu tập Bộ Đầu Não họp trong một ngôi đền thờ Linga hoang phế trên ngọn đồi Juglans - Óc Chó, vì trên đồi mọc toàn những cây óc chó. Cuộc họp có mặt pháp sư Leviathan, một con rắn già thuộc dòng Cobra. Cái tên của vị pháp sư rắn này do Pan Mack-Hit đặt khi thu phục được lão trong một cuộc tỷ thí những mánh khoé về tà thuật và các thủ pháp dẫn dắt đám đông. Leviathan là tên con rắn trong Kinh Thánh luôn phá hoại trật tự và những sáng tạo của Thiên Chúa.

Pháp sư Leviathan ngồi bên Pan trong chiếc áo thụng đen bóng làm bằng da người Phi có đính những hoa văn kỳ dị là những mảnh da người các chủng tộc trắng, đỏ, vàng.

Vẫn Khỉ Balap đứng lên khai mạc cuộc họp:

— Xin hãy ghi vào Thánh sử: Đây là hội thề của Liên minh Thánh chiến Súc Vật. Chúng ta đã có một chủ thuyết. Lúc này chúng ta còn cần một chính giáo để làm tín ngưỡng cho công chúng, để xác định trật tự thiêng liêng trong đội ngũ, để tạo những nghi thức, lễ nghĩa. Nhưng phải là một tôn giáo dị thường và luôn biến hoá uyển chuyển.

Pan Mack-Hit gật đầu nhìn về phía Rắn Leviathan:

— Pháp sư Leviathan, đã đến lúc rồi!

Rắn Leviathan đứng lên:

— Trước khi được vinh hạnh đi theo Pan, tôi đã nhiều năm trú ngụ tại những ngôi đền ở Ai Cập, Ấn Độ và Nam Dương. Tôi đã bỏ công nghiên cứu các tôn giáo để soạn một bộ sách kinh cho loài vật chúng ta. Chính Pan đã cho tôi những chỉ dẫn quan trọng để soạn Thánh Kinh và khi hoàn thiện, người đã đặt tay phải lên Thánh Kinh này làm phép chấp nạp.

Leviathan nâng lên khỏi đầu một cuốn kinh lớn và dày gấp bốn cuốn kinh Cựu Ước của con Người. Trên mặt bìa bọc da người có ba chữ mạ vàng chói lọi: “SÚC SINH GIÁO”. Pháp sư Leviathan hô lớn:

— Này, ta bảo quỳ xuống!

Tức thì đám lục súc cùng quỳ sụp. Pan Mack-Hit tiến đến trước Leviathan đỡ lấy cuốn kinh, giơ cao lên, cất giọng sang sảng phán truyền:

— Hãy nghe sấm sét nổ trên đồi Juglans - Óc Chó. Này là thời khắc Mặc Khải của Liên minh Súc Vật. Một kẻ tên là Nietzsche, y là con Người nhưng lại có bộ ria cong vểnh của loài sư tử biển nên cũng biết nói lời của đấng siêu phàm, rằng: Thượng đế đã chết rồi. Nhưng Nietzsche vẫn chỉ là một con Người nên y lại nói Thượng đế đã chết thì con Người sẽ thay thế. Ngu xuẩn thay lời tiếm ngạo ấy. Nay ta phán cùng các ngươi: Thượng đế đã chết rồi. Chính Pan Mack-Hit ta sẽ thay Thượng đế. Súc sinh giáo sẽ ngự trị thế gian này.

Từ nay Pan Mack-Hit ta là Đại Giáo chủ của Súc Sinh giáo. Các thứ bậc tiếp theo sẽ chiếu theo quy định ghi trong Thánh Kinh này. Loài Súc Vật là đạo hữu, gọi nhau là “đồng đạo”. Mọi nghi thức tế lễ, hành xử của Giáo Hội Súc Sinh cũng theo Thánh Kinh này. Pan Mack-Hit ta sẽ là Cha của các ngươi và gọi các ngươi là Con. Các đạo hữu có mặt ở đây hôm nay sẽ được phong Đại Thánh. Những kẻ đổ máu cho Súc Sinh giáo sẽ được hưởng phúc dưới chân ta đời đời.

Leviathan tiến đến bên Pan Mack-Hit, cúi hôn móng chân Pan, nước mặt giàn giụa nói :

— Này là Cha của muôn loài. Các đạo hữu, hãy làm vỡ bầu trời trên đỉnh đồi Juglans bởi lời tung hô đồng thanh: “Đại Giáo chủ Pan Mack-Hit vĩnh cửu! Cha Pan Mack-Hit của chúng con vĩnh cửu đời đời!”

Đám lục súc đồng thanh hô lớn câu đó ba lần rồi cùng khóc rống lên. Rắn Leviathan lấy trong người ra một lá cờ giơ cao. Lá cờ màu da cam giữa có một hình tròn màu trắng với ngọn lửa đen nằm chính tâm. Hình ngọn lửa như lưỡi rắn, lại như ngọn đinh ba của quỷ sứ. Lá cờ này do một một con cừu cái non xinh đẹp và khéo tay thêu theo mẫu mà Pan Mack-Hit nghĩ ra trong một đêm nguyệt thực. (Xin hãy nhớ con cừu non này, sẽ còn có nhiều chuyện về nó).

Tức thì có tiếng gầm như tiếng sấm và pháp sư Leviathan nói to lên rằng:

— Này là tinh thần, là ý chí của Súc Vật. Hãy chết cho lá cờ này. Hãy làm cho những dòng sông chảy thành những dòng sông máu, những hồ nước phải cạn khô để máu thay thế; những cánh rừng phải trụi lá, những mùa màng cho thu hoạch thấp, các đô thị biến thành cát bụi. Và hãy đạp đổ những Pháp đình, xé toạc những bộ luật của bọn hai chân không có lông vũ.[*] Hãy để con Người không có quyền con Người, hãy để chúng sống trong những Trại Súc Nhân, hưởng khẩu phần quân bình để chúng cho ta thịt, sữa, da, lông và phân bón.

Thế rồi Bộ Đầu Não trong đền Linga cùng đám vệ binh đứng ngoài sân đền, cùng đám Súc Vật chân tín của Súc Sinh giáo đứng kín ngọn đồi Juglans, cùng muôn loài súc vật côn trùng không có trên đồi Juglans,... Thảy đều rống lên bài ca của Liên minh Súc Vật.

Chúng hát rằng:

 

 

Bản ca từ ấy sau này được giao cho một Nghệ Nhân, một con Người, đục vào một khối nham thạch dựng trước cửa đền thờ Pan Mack-Hit bằng một thứ ngôn ngữ Hébreu bị biến dạng.[**] Vẹt Windar, kẻ thông thái nhất trong Bộ Đầu Não đã nghĩ ra như vậy để có vẻ giống như phiến đá ghi những điều luật của dân Israel trên đỉnh Sinai ngày xưa.

Lời ca đã được hiểu như sau:

 

Tóc lửa rừng rực trên đầu Pan Mack-Hit...

Nham thạch sôi trào từ vai Pan Mack-Hit...

Cơn Đại hắc thủy Súc Vật cuồn cuộn dưới tay Pan Mack-Hit...

Cơn bão côn trùng ào ào từ hơi thở Pan Mack-Hit...

Loài hai chân không có lông vũ là cát bụi dưới chân Pan Mack-Hit...

Pan Mack-Hit

Pan Mack-Hit

Pan Mack-Hit!

 

Hát xong, lũ Súc Vật vô cùng hưng phấn, cùng lăn ra đất kêu gào rồi tự cào xé đến rách da, trụi lông, chảy máu. Cách biểu hiện này đã trở thành nghi thức của Súc Sinh giáo, gọi là tục “Phấn khởi” mỗi khi hành lễ Chiến thắng hay có chuyện vui tập thể.

Vậy là Liên minh Súc Vật đã có hẳn một chủ thuyết với tôn chỉ mục đích tường minh, lại có cả một tôn giáo, với Thánh kinh, với những quy định nghi thức, có một lãnh tụ và Bộ Đầu Não siêu việt. Tất cả đã đủ cho một cuộc Đại chiến mang danh: “Súc Vật hoá con Người”.

Bấy giờ , Pan Mack-Hit mới ngửa mặt lên trời mà nói rằng:

— Đẹp lòng ta mọi sự !

Tức thì đêm phủ khắp khu đồi Óc Chó đen như địa ngục

.....

 

(Còn tiếp)

 

_________________________

[*]Triết gia Hy Lạp cổ đại Platon định nghĩa về con người: “Người là giống vật hai chân không có lông vũ” (Và Diogène, cũng là một triết gia khi ấy đưa ra một con gà bị vặt trụi lông rồi nói: “Đây là Người của Platon!”).

[**]Theo các chuyên gia về ngôn ngữ Do Thái thì bản văn tự này không thật chính xác theo nghĩa lời ca bên dưới. Có thể đó là hậu quả “ngôn ngữ Baben” chăng? Xin bạn đọc nào thông thạo chữ Hébreu lượng thứ.

 

 

-------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018