thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Mọi thứ đã sắp đặt sẵn

 

Hôm kia nàng đến đúng vào lúc tôi đang nghĩ về nàng. Hôm kia trông nàng khác hơn hôm xưa. Chiếc áo len màu xanh ngọc mà nàng mang khiến tôi có cảm tưởng nàng giống như những đợt sóng biển vô hình, đụng vào là chúng sẽ tan ngay. Trông nàng thật dễ vỡ, lung linh quá.

Và bạn biết không, hôm kia tôi vẫn mang bộ quần áo mà hôm xưa tôi đã mang. Chúng tôi vừa ăn bánh vừa nhìn nhau ra chừng âu yếm lắm.

 

Hôm qua nàng cũng đến, đúng vào lúc tôi đang chờ nàng và, như đã thấy, hôm qua nàng lại khác đi. Hôm qua nàng bận chiếc áo màu đỏ, trông nàng mới quý phái làm sao. Cái cổ cao và thanh của nàng trông thật tao nhã, nàng trở nên kiều diễm trong cái cổ áo rộng. Tôi có cảm giác bên nàng tôi quá thô kệch. Nhưng không sao cả, bởi nàng đã nói chuyện với tôi rất vui trong khi chúng tôi cùng nhau ăn bánh và tán gẫu.

Và bạn không thể ngờ được rằng chúng tôi đã hôn nhau. Thật đấy. Tôi đã hôn nàng. Đây là lần đầu tiên. Mắt nàng tự dưng đỏ ngầu lên và trông ướt át vô cùng. Tôi sẽ không quên nói cho bạn biết một điều: hôm qua tôi vẫn mang bộ quần áo của ngày hôm kia. Thế đấy.

 

Hôm nay trong lúc tôi đang chiêm nghiệm một tí về thời cuộc thì nàng lại đến. Tôi đã chuẩn bị thứ bánh mà nàng thích. Nàng đến hơi bất ngờ, bởi thường ngày xế chiều thì nàng mới đến. Tôi không thể ngờ được hôm nay nàng lại bận đồ đen. Vâng, da nàng trắng thì nàng hợp với đồ đen. Trông nàng thật sự khó tả, bởi những gì đẹp nhất để nói về nàng tôi đã dành để tả cho bộ điệu của nàng vào ngày hôm qua. Nói một cách đơn giản để bạn dễ hình dung, trong chiếc áo màu đen, da nàng dường như trong suốt. Vẫn là cái áo cổ rộng, nhưng hôm nay trông nó rộng hơn hôm qua và cả mấy ngày hôm trước. Trông nàng thật sâu thẳm.

Và nói thật là tôi biết bạn sẽ trách tôi, thậm chí xỉ vả và làm nhục tôi. Bạn có đủ mọi quyền để làm như thế, bởi hôm nay tôi vẫn mang bộ quần áo của ngày hôm qua. Chúng tôi lại ăn bánh, hôm nay nàng nói ít và ăn cũng nhón nhén hơn. Cuối cùng thì chúng tôi đã hôn nhau. Thật ngại quá đi, bởi nàng đã lao vào tôi và cấu xé. Tôi đã cố dừng lại, nhưng nàng mạnh hơn tôi tưởng. Tôi thì như bạn đã biết, lúc đó tôi chỉ có nước hùa theo nàng. Và nếu như bạn có lòng rộng lượng thì bạn sẽ tha thứ cho tôi nếu như bạn ở vào hoàn cảnh của tôi lúc đó.

Chúng tôi ngủ bên nhau. Hơi thở của nàng dần đều đặn. Tôi cũng dần đi vào giấc ngủ và, bạn biết không, tôi đã mơ về ngày mai.

 

Ngày mai nàng cũng sẽ đến. Bạn sẽ không thể hình dung nổi đâu. Điều tai quái đã xảy ra, nàng đến và hình như nàng quá cầu kỳ trong cách ăn mặc của mình. Cái cổ áo của nàng quá rộng và thực sự là tôi cảm thấy ái ngại khi nói ra điều này: vú nàng như bật tung ra ngoài, tròn trĩnh, khiêu khích. Rất nhiều màu sắc đua nhau lấp lánh trên một diện tích vải quá ư là nhỏ hẹp. Nàng nhìn tôi như dò xét rồi lặng lẽ ngồi xuống bên tôi. Nàng đưa những ngón tay thon của nàng cố vuốt thẳng những nếp nhăn trên cái áo cũ rích của tôi, nhưng nàng đã hoàn toàn thất bại, rồi nàng lắc đầu ra chừng ngán ngẩm lắm.

Và bạn sẽ nguyền rủa tôi chứ gì nữa, bởi ngày mai tôi vẫn mang bộ quần áo của ngày hôm nay, hay nói đúng hơn, bộ quần áo duy nhất mà tôi có. Bạn ơi, trong ánh mắt của nàng nhìn tôi, tôi đã hiểu tất cả. Mọi thứ đã sắp đặt sẵn.

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018