thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Mảnh chiếu nhỏ và ba người đàn ông

 

 

 

Minh hoạ: Lê Minh Phong

 

 

MẢNH CHIẾU NHỎ VÀ BA NGƯỜI ĐÀN ÔNG

 

Việc đầu tiên của mi là hãy đốt đuốc lên, đuốc sẽ bùng cháy và dẫn đường cho mi. Mi phải vững vàng, không được sợ hãi. Nếu chân mi run thì mi sẽ chết như tổ tiên mi đã từng chết.

Mi đi đến một nơi không xa, nhưng cũng không thể nói là gần, rồi mi sẽ thấy họ. Ba người đàn ông nằm trên một mảnh chiếu nhỏ. Sẽ có những điều làm mi cảm thấy ngạc nhiên.

Trên đường đi mi sẽ gặp phải những tai ương, nếu như mi cho đó là những điều may mắn thì tuỳ mi. Nhưng mi sẽ phải đối mặt với chúng như những người đi trước mi đã làm.

Bây giờ thì bước đi đi. Mi nên bước chân phải ra trước, điếu đó sẽ đem đến cho mi nhiều may mắn. Nhưng nếu mi cho rằng bước chân phải ra trước sẽ gặp những điều không hay thì mi cứ bước chân trái. Không ai ngăn cấm mi.

Rồi đấy, mi bước đi rồi đấy. Tim mi hơi run, chân mi hình như không được vững lắm. Đó cũng có thể là cách lựa chọn của mi. Mi cần phải làm thế vì mi không thuộc về ai, mi là một siêu nghiệm.

Mi đã gặp rồi đúng không? Đấy, trước mặt mi là một khu rừng tương đối lớn. Mi sắp bắt đầu rồi đấy. Sẽ có những con trăn, nhưng nếu mi cho rằng đó là những con lươn khổng lồ thì mi sẽ không phải sợ hãi. Có những loài hoa rất đẹp, chúng toả hương để quyến rũ mi, rồi chúng sẽ nuốt chửng lấy mi. Mi cũng không phải quá ngạc nhiên vì điều này, đã có hàng ngàn động vật chết vì nó. Và mi cũng chỉ là một động vật. Việc cuối cùng của mi là nguyền rủa cái mùi hương đó.

Mi đã thoát ra khỏi loài hoa đó rồi đúng không? Vậy thì hãy mỉm cười, nhưng nếu mi muốn khóc thì xin tuỳ ý. Có nhiều kẻ đã khóc khi quá hạnh phúc. Mi không phải xấu hổ vì điều đó.

Khi đến nơi mi sẽ thấy họ. Ba người đàn ông trên một mảnh chiếu nhỏ. Chắc chắn rằng khi mi đến họ đang ngủ. Có thể họ sẽ nằm thẳng hàng nhau. Họ là những đường thẳng song song. Cho dù ngủ say bao nhiêu họ cũng không hề chạm nhau. Đó có thể là lựa chọn của họ và mi không được xen vào. Mi vẫn chỉ là một hình thể.

Đó là việc sau này. Còn bây giờ trước mắt mi là một đoàn người. Họ đều là những trinh nữ, nhưng nếu mi cho rằng họ đã là đàn bà thì điều đó cũng không ai kiểm chứng. Đấy, họ đã đến trước mặt mi. Bây giờ mi sẽ phải mỉm cười và chào họ, nhưng nếu mi than khóc, họ cũng không hề bận tâm đâu. Họ sẽ mặc những chiếc váy dệt bằng thổ cẩm, nhưng cũng có thể họ trần truồng. Mi không được quay mặt đi. Mi phải đối diện. Sẽ có những đôi chân dài và những bầu vú tròn trĩnh. Đẹp phải không? Nếu mi cho đó là những hình thể dị hợm thì xin được chúc mừng mi. Nhưng mi không được vui mừng. Đó có thể là quá sớm. Họ sẽ nói gì với mi. Họ sẽ nói rằng họ đi hái măng, cũng có thể họ sẽ nói họ đi hái hoa, hay một thứ gì đó đại loại như vậy. Nhưng mi nên cảnh giác. Có thể những chiếc gùi sau lưng họ chứa một lũ nhện độc, chúng sẽ vồ lấy mi và cấu xé.

Khi mi đến nơi, ba người đàn ông vẫn chưa thức giấc là một điều chắc chắn. Có thể trước mắt mi họ sẽ nằm thành một hình tam giác. Chân của người này sẽ giẫm lên đầu của người kia. Nhưng họ hoàn toàn không biết. Mi sẽ nghĩ đó là một kim tự tháp và kim tự tháp bao giờ cũng trơ trọi.

Trước mắt mi giờ đây là một thị trấn nhỏ. Mi không được hét lên hay tỏ vẻ gì đó kinh hoàng, bởi vì trước mắt mi là một loài người mà mi chưa bao giờ thấy. Họ không có đầu, nhưng nếu mi nghĩ cái cổ của họ là những cái đầu thì mi hoàn toàn có lý. Họ sẽ không chào hỏi gì mi đâu. Họ đang ăn và xin mi đừng nhìn vào bát của họ. Trong bát họ là những con giun đất. Nhưng mi cũng có quyền nghĩ rằng đó là những sợi mì ống. Hoàn toàn có thể như vậy.

Có thể khi mi đến nơi, ba người đàn ông đó đang nằm co quắp. Bởi giá băng đã phủ lấy họ. Trí tưởng tượng của mi sẽ nghĩ rằng họ giống như những mẫu tự của một loại chữ viết cổ xưa. Nhưng những mẫu tự đó không hề ăn nhập nhau. Trông chúng thật rời rạc. Chúng không gợi cho mi một ý nghĩa gì đâu. Nhưng nếu mi khẳng định một ngày nào đó mi sẽ giải mã được chúng thì xin được chúc mừng mi thêm một lần nữa. Nhưng cũng có thể sau khi giải mã chúng mi sẽ vô cùng hoang mang và lo sợ. Bởi đó là những lời nguyền dành cho mi.

Bước tiếp đi. Rồi mi sẽ đối mặt với những cơn bão lớn. Mi không được để đuốc của mi tắt. Một khi đuốc tắt mi sẽ lạc lối. Không ai than khóc cho mi đâu. Ngược lại có thể họ sẽ cười, những tràng cười không bao giờ kết thúc.

Bây giờ thì mi đã đến nơi rồi đúng không. Mi không thể tránh khỏi ngạc nhiên đâu. Bởi trước mắt mi là ba ngôi mộ. Mảnh chiếu nhỏ đã mục nát dưới chân mi. Mi sẽ điên lên và sẽ xới tung ba ngôi mộ đó, đúng không. Phải tìm được hài cốt của họ thì mi mới có thể quay về. Dưới ba ngôi mộ sẽ là ba cái quan tài màu đỏ. Mi sẽ đắc thắng chứ gì nữa. Nhưng khi mi mở nắp ba chiếc quan tài thì một lũ cóc sẽ nhảy ra. Không có bộ hài cốt nào cho mi cả.

Mi sẽ phải tự ý thức được rằng không hề có ba người đàn ông nào cả. Mảnh chiếu nhỏ cũng chỉ là bịa đặt.  Những cái mộ và ba chiếc quan tài cũng chỉ là tưởng tượng. Mi sẽ đau khổ vì mi đã bị lừa dối. Nhưng mi cũng có thể cười vang vì mi đã nhận ra bản chất mọi thứ từ lâu rồi.

Sao mi vẫn chưa đi. Nào, hãy đốt đuốc lên. Ba người đàn ông trên mảnh chiếu nhỏ đang chờ đợi mi. Nhớ rằng đừng bao giờ để đuốc của mi tắt.

Không ai chúc mi bình an đâu.

 

 

 
-----------------------
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018