điêu khắc | hội họa | nhiếp ảnh | trang thiết | đồ họa | nhận định mỹ thuật |
tạo hình
Dầu vẽ của tôi giống như một chiếc tên lửa
Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn,
riêng tặng Nguyễn Hưng Trinh—người vẽ bằng những ngón tay

 

Karel Appel (1921~), nghệ sĩ tạo hình của Hoà Lan, thành viên của Nederlandse Experimentele Groep và là một trong những người sáng lập nhóm COBRA, gây ảnh hưởng lớn đến mỹ thuật Scandinavia. Tranh của ông đã đoạt nhiều giải thưởng quan trọng và được triển lãm tại rất nhiều phòng trưng bày và viện bảo tàng nổi danh trên thế giới.

 

 

Dầu vẽ của tôi giống như một chiếc tên lửa tự mô tả không gian của chính nó. Tôi cố gắng làm cho cái bất khả thành khả dĩ. Điều gì đang xảy ra tôi không thể biết trước; nó sẽ là điều gây ngạc nhiên. Vẽ, như niềm đam mê, là một cảm xúc đầy sự thật, phát ra một âm thanh sinh động như tiếng gầm từ lồng ngực con sư tử.

Vẽ là phá huỷ những gì đã có trước. Tôi không bao giờ cố gắng tạo nên một bức tranh, mà cố gắng tạo nên một khối có sự sống. Nó là một tiếng thét; nó là một đêm tối; nó giống như một đứa trẻ; nó là con cọp chờn vờn sau những song sắt.

Nó là như thế này—bạn đứng trước bố vẽ, bàn tay bạn cầm dầu vẽ, sẵn sàng, giơ lên. Bố vẽ chờ đợi, chờ đợi, trống rỗng và trắng toát—nhưng nó luôn luôn biết nó cần gì. Bởi thế... chứ nó cần gì vậy? Bàn tay tôi tiến đến gần, đôi mắt tôi bắt đầu làm biến hình cái bố vẽ đang chờ đợi; và khi—với bàn tay đang cầm dầu vẽ và đôi mắt đang chập chờn thấy những dạng thức nào đó—tôi chạm vào bố vẽ, nó run rẩy, nó sống dậy. Cuộc giằng co bắt đầu, để làm cho những dạng thức trên bố vẽ, trong mắt, trên tay, trở thành hoà điệu. Những hình thù mới xuất hiện đi đứng hiên ngang trên trái đất.

 

Nguyên tác Anh ngữ: "My Paint Is Like a Rocket" của Karel Appel,
trong Kristine Stiles & Peter Selz (eds.),
Theories and Documents of Contemporary Art: A Sourcebook of Artists' Writings
(Berkeley: University of California Press, 1996) 209.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018