tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
tin & thư
chi tiết bản tin
 

 

Tiền Vệ chụp mũ?

 

Gần đây, trên talawas có hai bài viết đề cập đến Tiền Vệ: bài “Talawas đang trượt dài sang lãnh vực văn chương dâm uế” của Hà Minh và bài “Ông Hà Minh nã đạn nhầm vào nhà văn Kiệt Tấn” của Phan Nhiên Hạo. Bài của Hà Minh đặt những vấn đề phức tạp cần giải quyết như quan hệ giữa cái tục và cái văn chương, giữa văn chương và đạo đức, trên một diễn đàn ít nhiều có tính chuyên môn và một cơ quan truyền thông đại chúng, v.v... Những vấn đề như thế chỉ có thể giải quyết trên bình diện lý thuyết, đòi hỏi một tầm nhìn rộng không những giới hạn trong nền văn học Việt Nam mà còn phải tham khảo nhiều nền văn học khác trên thế giới. Một công việc như thế nhất định chúng tôi sẽ thực hiện khi có điều kiện. Trong hiện tại, Tiền Vệ để ngỏ những sự phê phán của Hà Minh cho bạn đọc. Riêng bài của Phan Nhiên Hạo thì, sau khi khen ngợi “talawas đang chơi cuộc chơi dân chủ rất tự tin và công bằng (fair)”, đã viết tiếp: “Hy vọng về phương diện này, Tienve cũng không quá cách xa talawas, cũng sẽ lắng nghe những ý kiến khác với chủ trương ‘cách tân’ của mình mà không chụp cho chúng ngay cái mũ ‘hủ lậu’ hoặc ‘phản động’.” Thú thực, với một nhận định ít nhiều vu vơ như vậy, chúng tôi không hề có ý định trả lời. Tuy nhiên, hầu như ngay sau đó, hộp thư toà soạn Tiền Vệ xuất hiện khá nhiều email của bạn đọc xa gần. Những bức email ấy đều khởi sinh từ lời nhận định của Phan Nhiên Hạo.

Chúng tôi xin trích ra một ít trong các email ấy. Những email nào viết không bỏ dấu, chúng tôi cũng giữ nguyên, hy vọng quý bạn đọc có thể đọc được dễ dàng. Ngoài ra, chúng tôi cũng xoá bỏ địa chỉ email của người gửi.

 

Email của một người ký tên Nghị Hách: “Dit me tien su cha bon may cung chuyen di chup mu thi dung co lai nhai tu do dan chu, nghe ngua dit qua.”

 

Email của Nguyễn Anh Tài và các bạn:

“Ban bien tap Tiền vệ kính!

Bọn tôi đọc bài PNH trên talawas thấy rất bực mình và hoang mang.

Ông PNH cộng tác nhiều với Tiền Vệ. Nay ông cho rằng Tiền Vệ có chụp mũ người khác là “phản động”. Trong bọn tôi có đứa tin ngay vì cho rằng làm sao mà ông PNH có thể dựng chuyện sai sự thật giữa ban ngày? Các anh sẽ có phản ứng gì để xác minh việc này không?

kính thư”

 

Email của Anh Mai: “Mặc dù biết là ở Việt Nam không có tự do, nhưng cho đến nay những trò chụp mũ đối phương chỉ còn trên vài tờ báo công an, cho nên chúng tôi rất thất vọng nếu Tiền Vệ cũng chụp mũ như ông PN Hạo nêu ra trên bài báo gần đây trên talawas. Cảm phiền có thể xác minh sự thật không, vì chúng tôi không thể đọc hết bài trên Tiền Vệ để biết đúng sai ra sao. Rất cám ơn!”

 

Email của Nguyễn Tự Hùng: “Các ông muốn tục tĩu đến đâu cũng kệ các ông nhưng các ông cũng cho người khác được phê phán chứ sao lại hồ đồ chụp mũ “phản động”? Đồ vô liêm sỉ. Liếm gót công an.”

 

Email của Nguyễn Hải: “Toi co thac mac. Co le nao PNH la mot nguoi cong tac gan gui voi TV ma lai muon benh vuc bai bao Thanh Nien hoi nam ngoai! Nhung chu "lac hau", "phan dong" la nhung chu Tien Ve da dung de phe phan bai bao ay. May ong nghi the nao?”

 

Email của Nil: “TV la mot bon dao duc gia, bay gio moi lo`i mat chuot. Mieng thi noi dan chu tu do, ma tay thi mang mu chup len dau ke khac!”

 

Email của Nguyệt Hằng: “Xin ban bien tap cho xin vai loi giai thich ve viec “chup mu” nhu tac gia Phan Nhien Hao to cao tren talawas. Chung toi ham mo TV khong chi vi van chuong ma con vi y huong tu do cua trang web. Neu TV cung di “chup mu” thi that la that vong.”

 

Email của flashcard: “TV “chup mu”? That la kho tin. Nhung co that! Moi quy ong vao doc bai cua PNH tren talawas. PNH la cong tac vien cua quy ong. Cu`ng o trong cha(n thi biet co' ra^.n.”

 

Vân vân

 

Thú thực, nghe những lời hỏi han hoặc phê phán hoặc chửi rủa như vậy từ một số độc giả, Ban Biên tập Tiền Vệ rất lúng túng không biết trả lời thế nào. Bởi vậy, xin đề nghị nhà thơ Phan Nhiên Hạo cung cấp thêm giùm một số chứng cứ về các thành tích chụp mũ của Tiền Vệ. Mong lắm thay!

 

Ban Biên Tập Tiền Vệ

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018