tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
CỘNG, HÒA, XÃ, HỘI, CHỦ, NGHĨA, VIỆT, NAM, HÙNG, MẠNH!  [đối thoại]

 

 

Đây không phải là khẩu hiệu chào mừng 70 năm thành lập nhà nước Cộng Sản tự xưng, mà là tên của 10 em bé bị bán sang Trung Quốc được ông bạn bốn tốt trao trả lại và được Bộ Công An chính thức đặt tên trong giấy khai sinh.

Chuyện xảy ra đã bốn năm rồi, giờ nhân dịp tổng bí thư Tập Cận Bình qua thăm Việt Nam, các báo mới được phép đưa tin.

Cũng là một cách tô điểm thêm cho nước sơn bốn tốt. Và cũng ghi điểm cho ngài tổng Tập.

Vậy thì mừng!

Mừng cho dân số của cả nước được thêm chục nhân khẩu. Mừng vì 10 em hãy còn lành lặn, không bị móc mắt, xẻo bớt thận hay cắt bớt gan. Và, mừng hơn nữa vì nhờ có ông bạn 16 chữ vàng mà Bộ Công An được dịp khẳng định với cả thế giới rằng: Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Hùng Mạnh!

Các em từ đây khỏi sợ ngỏm, khỏi sợ đói rét, khỏi sợ không đủ tiền đóng học phí, khỏi sợ khi ra trường phải gia nhập vào đội quân thất nghiệp... Các em là nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Hùng Mạnh kia mà!

Sướng nhé các em! Đâu có như những đứa trẻ bất hạnh được các bà sơ đưa đi di tản trước 30/4/75. Các em ấy đã bị nổ tung xác pháo vì chính quyền Sài Gòn không đặt cho các em những cái tên thật kêu như Việt Nam Cộng Hòa Hùng Mạnh Bất Diệt Vẻ Vang... Và cái chính quyền ấy cũng chết theo vì không biết nhìn xa trông rộng.

Có thế mới thấy được rằng Bộ Công An ta thật sáng suốt. Bảo rằng “còn Đảng còn mình” thì nghe mơ hồ quá. Đảng là cái gì không thấy được, không sờ được, không biết nó thọ đến bao nhiêu nên cái “mình còn” xem ra cũng rất phập phù và rất mong manh. Đặt vấn đề như thế, nếu Đảng ngỏm mình cũng ngỏm à?! Chi bằng, với 10 em bé bị mẹ mìn bắt cóc này, nuôi chúng nó đâu tốn kém bao nhiêu mà tương lai thì rõ ràng còn dài dài, sau này chúng còn sinh con đẻ cái nữa chứ.

Thế thì dân cần gì phải xuống đường hay lên đường cho khổ bạn dân, chính phủ cần gì phải thưa kiện lên tận tòa án quốc tế làm tổn hại đến cái tình láng giềng môi hở răng lạnh, quốc hội cần gì phải chất vấn Tập Cận Bình về việc bồi đắp ở bãi cạn Trường Sa, cứ việc ngủ gật để rồi giật mình toát miệng ra cười khi nghe các vị bộ trưởng tấu hài.

Vậy nên, cho dù tàu giàn khoan có trở lại, tàu hải giám có lượn sát bờ biển hình chữ S đến nỗi gây sóng to như sóng thần... thì việc ấy đã có 10 em bé với những cái tên nổ to hơn 21 phát đại bác lo. Chẳng cần đấu pháo nước chi cho ướt át, các em chỉ việc vén chim lên là bọn chỉ huy trên tàu sẽ xấu hổ mà lập tức quay vào bờ. Và những ai chế giễu Việt Nam là nước không chịu phát triển hãy mở to mắt ra mà xem cái sự hùng mạnh đang lớn lên trông thấy từng ngày này. Đó là chưa nói tới lúc cái nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Hùng Mạnh bằng xương bằng thịt ấy trở thành một dàn đồng ca thập tấu đi chu du khắp thế giới, thì không biết nhân loại sẽ lác mắt đến cỡ nào. Nghĩ tới mà sướng run.

Thế mới thấy người Việt của mình thật mưu trí và khôn ngoan. Chỉ cần 10 đứa bé được đặt tên Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Hùng Mạnh là y như rằng ta đã thắng và sẽ thắng trên mọi mặt trận.

Nhưng kẻ hèn này cũng buồn năm phút, vì rằng, tai nạn giao thông mỗi năm giết chết hàng ngàn người, có nghĩa là không chừa một ai, nhỡ trong số đó có một vài em, thì cái câu khẩu hiệu kiểu A.Q. kia sẽ ra sao? Chẳng nhẽ cho các em đi lại bằng xe bọc thép hay có cả một dàn mô tô khủng ầm ì đi trước mở đường? Đó là chưa nói tới trường hợp bi đát nhất có thể xảy ra: biết đâu bị tụi IS bắt cóc! Tưởng tượng cái cảnh 10 em mặc áo màu da cam bị bắt quỳ chờ đao phủ thủ bịt mặt khai đao mà rụng rời cả tay chân!

Ô hô, khi đó thì còn gì là Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Hùng Mạnh!

Vậy thì, thưa ông công an, tui xin can ông!

 

Khuất Đẩu

 

 

---------------------------------
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021