tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Thơ phổ nhạc  [đối thoại]

 

Thưa ông Chu Hà,

Tôi có đọc bài viết “Phạm Duy ba xạo?” của ông. Xin được góp thêm vài ý kiến.

1. Tôi chẳng biết ông Phạm Duy có ba xạo không nhưng theo thiển ý của tôi không phải bất kỳ bài thơ hay nào cũng có thể phổ nhạc được. Chẳng hạn như thơ Bà Huyện Thanh Quan, Chinh Phụ Ngâm, hay thơ Đỗ Quí Toàn, thơ Trần Vấn Lệ, thơ Bùi Giáng, thơ Phạm Công Thiện, thơ Nhã Ca cũng hay sao không thấy Phạm Duy phổ nhạc vào? Giống như trên đời có bao nhiêu phụ nữ đẹp sao anh chỉ chọn cô này mà không chọn cô khác? Cái gì cũng phải có cái duyên. Tác phẩm được hình thành cũng phải có duyên mới thành.

2. Không thể nói: sao Phạm Đình Chương phổ thơ Thanh Tâm Tuyền được, Trần Thiện Thanh phổ thơ Tô Thùy yên được thì tại sao Phạm Duy lại bó tay trước hai thi sĩ này? Mỗi người, mỗi tâm cảnh, mỗi rung động khác nhau.

3. Nhạc sĩ chọn một bài thơ để phổ nhạc trước hết là do ông ấy thích bài thơ đó. Còn ông ta không chọn bài nọ bài kia vì ông ta... không thích những bài đó, không có cảm hứng. Hiểu như vậy là giản dị nhất. Vặn vẹo ông ta, chẻ sợi tóc ra làm tư làm tám để làm gì.

Kính thư,

Ngọc Thu

 

 

-----------------

Bài liên quan:

15.10.2011
[VĂN HOÁ CA NHẠC] ... Làm gì có chuyện một con người duy lý mà lại chạy làng trước những bài thơ “lý trí quá”... (...)
 
09.10.2011
[VĂN HOÁ CA NHẠC] ... Cách đây 13 năm, mình được một anh bạn mời tới nhà ăn mừng tân gia. Mục đích là để khoe nhà, sẵn khoe luôn dàn máy Karaoke mới sắm. Chủ nhà hát liên tiếp 5 bài hát mở hàng dàn máy. Lúc đó mình như thấy tuần tự hình ảnh Phạm Duy - Trịnh Công Sơn - Từ Công Phụng - Lê Uyên Phương và Cung Tiến ngã lăn đùng ra chết giấc... (...)
 
08.10.2011
[VĂN HOÁ CA NHẠC] ... Hát karaoke — đây là đang nói về karaoke đàng hoàng, chứ tuyệt nhiên chẳng có dính dáng gì đến karaoke ôm bậy ôm bạ như ở Việt Nam — cũng có thể được xem là một sự bùng nổ dữ dội, ít ra là tại những nơi có người Việt mình tại Mỹ... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021