tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Trung Quốc thường xuyên tấn công và và tìm cách thâm nhập trang mạng Tiền Vệ  [đối thoại]

 

Đọc bài “Tường lửa ở Trung Quốc” của anh Nguyễn Hưng Quốc, tôi thấy hết sức lý thú! Thì ra, ngoài việc thường xuyên tấn công và tìm cách thâm nhập trang mạng Tiền Vệ, Trung Quốc lại còn dựng tường lửa nữa!

Từ trước đến nay, trang mạng Tiền Vệ đã nhiều lần bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) có nguồn đi từ Trung Quốc. Cho đến nay, trận tấn công nặng nề nhất xảy ra vào khoảng giữa tháng 6 năm 2011 với 99% các nguồn tấn công đi từ Trung Quốc. Trước đó, Tiền Vệ thỉnh thoảng vẫn bị tấn công nhưng với cường độ nhỏ hơn.

Từ dạo cuối năm 2007 đến nay, Tiền Vệ thường xuyên “bị” thăm dò các lỗi bảo mật. Những thăm dò ấy đa số có nguồn đi từ Trung Quốc và trải dài từ dạng tự động hoá đến dạng thủ công (bằng tay) một cách tỉ mỉ và có chủ đích. Điều này chứng tỏ mặc dù Trung Quốc dựng tường lửa đối với trang mạng Tiền Vệ, nhưng vẫn có những IP address (địa chỉ mạng) từ Trung Quốc có quyền đi qua tường lửa để thăm dò và tìm cách thâm nhập tienve.org. Nghĩa là Tiền Vệ nằm trong tầm ngắm của những ai đó sử dụng nguồn IP đi từ Trung Quốc.

Cho đến nay, mỗi ngày Tiền Vệ bị hàng ngàn lượt “brute force”[*] tìm cách đăng nhập vào hệ thống máy chủ của Tiền Vệ, và những hiện tượng như vậy đã trở nên “chuyện thường ngày ở huyện”.

 

_________________________

[*]brute force là thuật ngữ kỹ thuật. Đây là một dạng tự động hoá quy trình đăng nhập bằng cách sử dụng cặp “tên đăng nhập” và “mật khẩu” đã soạn sẵn (còn gọi là dictionary), hết cặp này đến cặp khác. Nếu hệ thống sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu thông thường (hoặc có trong “dictionary” ấy) thì sẽ bị thâm nhập.

 

 

-----------------

Bài liên quan:

03.03.2012
[TỰ DO NGÔN LUẬN] ... chúng nó sẽ cai quản tất cả các nodes tiếp cận Internet / tường lửa sẽ do chúng dựng ra / tin tặc tấn công các trang Web Việt sẽ do chúng phối hợp / đó là lý do công an mạng của chúng làm việc tận tụy / anh Quốc lo ngại cho Việt Nam là đúng... (...)
 
02.03.2012
[TỰ DO NGÔN LUẬN] ... Dựng tường lửa đối với Tiền Vệ là ngăn chận sự tiếp cận của một khối người rất nhỏ. Khối người ấy là những ai ở Trung Quốc hiện nay? Thú thực, tôi không biết. Tôi chỉ biết một điều, qua việc dựng tường lửa đối với một tờ báo văn nghệ như Tiền Vệ, lực lượng an ninh mạng và an ninh văn hoá của Trung Quốc đã và đang làm việc một cách tận tuỵ hơn chúng ta tưởng... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021