tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Vài cảm nghĩ sau khi nghe Dàn nhạc Trẻ Châu Á  [đối thoại]

 

Bài và ảnh của Đặng Hữu Phúc

 

 

Thật không thể nói bằng lời để tả lại về những niềm cảm xúc khi nghe Dàn nhạc Trẻ châu Á đêm qua (16/8/2011). Chỉ những khán giả may mắn được tham dự, được đắm chìm trong những nỗi hân hoan bất tận của đêm hoà nhạc ở Nhà hát lớn Hà Nội mới hiểu được. Hoa của phúc lạc, hoa của trí huệ, hoa của niềm vui sướng tột cùng đã mưa rào xuống cho tất cả khán thính giả. Và hương thơm của nó sẽ còn lan toả mãi theo cuộc đời của mỗi người.

Những tràng vỗ tay theo nhịp tưởng chừng như bất tận, sau mỗi tiết mục, cuối buổi hoà nhạc, tất cả dàn nhạc đã đứng dậy chào nhiều lần, đã phải đánh thêm (Bis) dù không chuẩn bị. Nhưng những tràng pháo tay vẫn cứ níu kéo khán giả và các nghệ sĩ. Những tràng vỗ tay như vỡ oà của niềm biết ơn đối với những xúc cảm mà nghệ thuật điêu luyện của dàn nhạc đem tới cho khán giả. Thực sự đây là một dàn nhạc đã đạt tới đẳng cấp quốc tế.

Dàn nhạc trẻ (với những diễn viên tuổi từ 17-27) mỗi người đều như một bông hoa còn hàm tiếu, cuộc đời họ đang là bình minh trong trẻo thanh khiết, mỗi nghệ sĩ đang còn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, họ chính là tương lai âm nhạc của Á châu.

Phẩm chất đặc biệt của Dàn nhạc trẻ này chính là TRÁI TIM. Trên cả sự điêu luyện, trên cả sự tỉnh táo của trí tuệ, trên cả sự dày dạn của những trải nghiệm cuộc đời...đó là trái tim, là trực giác mà tạo hoá ban cho mỗi người chỉ một lần tuổi trẻ. Và cũng chỉ có trái tim mới hiểu được ngôn ngữ của trái tim, Và tất cả trái tim của người nghe đã hiểu được những thông điệp của họ chuyển tải từ những tác phẩm của các thiên tài âm nhạc như: A. Dvorak, J. Sibelius, S. Rakhmaninoff, S. Prokifiev, C. Saint-Saens. P. Tchaikovsky đã rung lên, đã run rảy, theo dòng nhạc tuôn chảy từ trái tim của chính họ.

Thực ra cũng còn một chút buồn, thứ nhất là Dàn nhạc đông tới 106 diễn viên mà Việt Nam ta chỉ lọt vào được có 3 người sau khi thi tuyển (2 violoncello và 1 oboe). Cả dàn violon 32 người mà ta không lọt nổi lấy một. Trong khi các phương tiện truyền thông của ta quảng cáo rất nhiều về các học sinh violon của ta đi thi Quốc tế (ở khu vực Đông Nam Á) đoạt giải cao?

Điều đáng buốn thứ hai nữa là những buổi hoà nhạc hiếm hoi thế này, nhưng ở tầng một vẫn còn nhiều ghế trống, nhất là đêm đầu tiên (15/8). Có thể do công tác tổ chức đã gửi vé “nhầm” địa chỉ, rất nhiều các buổi hoà nhạc Chuyên nghiệp đỉnh cao có nhiều các Quan to được gửi giấy mời nhưng không đi (nhưng không gửi lại sợ các quan trách?)

Vì vậy tôi cảm thấy tiếc cho rất nhiều người muốn đến xem mà không có vé. Tôi không cổ vũ cho các bạn cố tình không mua vé, nhưng hãy đến với nhạc cổ điển, nếu bạn có khả năng kinh tế, bạn hãy mua vé để giúp nó thêm cơ sở vật chất để tồn tại, đừng lẩn trốn.

Nhưng nếu bạn không có khả năng kinh tế, chỉ đến với nhạc cổ điển bằng trái tim, bằng khao khát, rất nhiều cách để bạn có thể vào được thôi, ngôi đền thiêng của nghệ thuật vẫn không bao giờ sập cửa lại với các “Tín đồ”. Và câu của Jesus trong kimh Tân ước vẫn luôn đúng “Gõ cửa và cửa sẽ mở”.

 

----------------------
Vài thông tin về Dàn nhạc Trẻ châu Á:
Thành lập từ 1990. Đã biểu diễn ở 325 thành phố khắp thế giới. ví dụ đã diễn ở Nhật Bản 91 buổi, Trung Quốc 59 buổi, còn Việt Nam chỉ có 7 buổi.. Hàng năm dàn nhạc tuyển diễn viên từ các nước châu Á, sau đó tập trung luyện tập 3 tuần ở Hồng Kông và 3 tuần đi lưu diễn. Trong 3 tuần luyện tập, những chuyên gia nghệ sĩ hàng đầu thế giới đã được mời đến để giảng dạy nâng cao tay nghề... v.v.)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021