tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Nhà thơ Bùi Chát bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất  [đối thoại]

 

 

Đêm 30.04.2011, lúc khoảng 20 giờ, khi vừa đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau chuyến đi Argentina để nhận Giải thưởng Xuất Bản Tự Do, nhà thơ Bùi Chát đã bị chận lại và giam giữ. Dưới đây là các bản tin của trang web Dân Làm BáoĐài Á châu Tự do RFV.

Chúng tôi cũng vừa liên lạc với người thân của nhà thơ Bùi Chát và được biết cho đến giờ này (4 giờ 30 ngày 01.05.2011, giờ Sydney, tức là sau gần một ngày bị giam giữ) anh vẫn chưa được cho về nhà.

 

Bản tin của RFA:

Bùi Chát bị giữ ở Tân Sơn Nhất

RFA 30.04.2011

Nhà thơ Bùi Chát, trở về Việt Nam sau chuyến đi Argentina nhận giải thưởng Tự do Xuất bản 2001, đã gặp trở ngại với công an và hải quan.

Trả lời Đài Á Châu Tự Do vào lúc khoảng 10 giờ tối thứ Bảy 30-4, Bùi Chát cho biết ông còn đang bị giữ ở khu vực kiểm tra của hải quan sân bay Tân Sơn Nhất.

Bùi Chát là một trong những người chủ trương nhà xuất bản tự do mang tên “Giấy Vụn” ở thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tuần rồi ông Bùi Chát sang thành phố Buenos Aires của Argentina để nhận giải thưởng Xuất bản Tự do năm 2011 do Hiệp hội Các nhà xuất bản Quốc tế, IPA trao tặng, nhân hội chợ sách quốc tế lần thứ 37 tổ chức tại đó.

Cũng tin liên quan, Blogger Thiên Sầu, tên thật là Ngô Thanh Tú, được cho về nhà vào tối hôm qua sau sáu ngày bị phía cơ quan an ninh Việt Nam giam giữ.

 

 

Bản tin của Dân Làm Báo:

Nhà thơ Bùi Chát bị bắt khi vừa trở về Việt Nam

danlambao – Khoảng 8h tối hôm nay, 30/04, nhà thơ Bùi Chát (tên thật là Bùi Quang Viễn) đã bị an ninh, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ khi anh vừa trở về VN sau chuyến đi Buenos Aires nhận giải thường Tự do xuất bản của IPA.

Cập nhật: Tin về nhà thơ Bùi Chát bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất đã được thông báo đến tất cả các nơi, bao gồm các cơ quan truyền thông, giới ngoại giao và các tổ chức phi chính phủ. Ngay lập tức, Hiệp hội xuất bản Quốc tế IPA đã báo tin đến Bộ trưởng Văn hóa của Argentina là ông Hernán Lombardi. Dù đang là cuối tuần, lại đúng vào dịp lễ lao động, nhưng ông Bộ trưởng Văn hóa Argentina tỏ ra rất quan tâm và cho biết sẽ có lên tiếng chính thức đến nhà nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp hội IPA cũng đã gửi ngay điện thư khẩn cấp yêu cầu vị đại sứ của Argentina tại Hà Nội có hành động can thiệp kịp thời. Đồng thời, điện thư này cũng đã được gửi đến Tòa đại sứ Việt Nam tại Argentina

Theo nguồn tin của danlambao, những tờ báo lớn như Clarin và các trang tin điện tử khác đều sẽ đưa tin về việc nhà thơ Bùi Chát bị sách nhiễu khi trở về VN.

Sự việc hiện đang được quan tâm & gây chú ý, bởi giải thưởng danh giá của IPA được đại diện chính phủ Argentina trao tặng cho Bùi Chát

Nguồn tin từ Sài Gòn cho hay, nhà thơ Bùi Chát đã bị chặn lại khi đang làm thủ tục nhập cảnh hải quan, đồng thời nói rằng trường hợp của anh bị gặp “trục trặc”.

Ngay sau đó, an ninh hải quan đã giữ Bùi Chát lại và tiến hành khám xét hành lý. Thông tin mới nhất cho biết, phía hải quan đã tạm giữ 22 tập thơ “Bài thơ một vần” của Bùi Chát, 27 quyển “Khi kẻ thù ta buồn ngủ” của nhà thơ Lý Đợi, một kim từ điển, cùng với bằng khen giải thưởng Tự do xuất bản của IPA trao tặng…

Khi bản tin này được gửi đi thì Bùi Chát đã bị tạm giữ hơn 4 tiếng, Lúc này, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đã yêu cầu anh phải lên Công an Xuất nhập cảnh làm việt.

Trước đó, một blogger khác là Ngô Thanh Tú (nickname Thiên Sầu) cũng đã bị Công an TP. HCM giam giữ trái phép 6 ngày liên tục. Theo RFI, nội dung các cuộc tra hỏi chủ yếu xoay quanh “mối quan hệ” của blogger này với nhà thơ Bùi Chát.

Nhà thơ Bùi Chát tên thật là Bùi Quang Viễn (1979), là người sáng lập nhóm “Mở miệng” quy tụ nhiều văn nghệ sỹ tự do. Đồng thời, anh còn là giám đốc Nhà xuất bản Giấy Vụn, chuyên xuất bản và phát hành những tác phẩm tự do, không chấp nhận sự kiểm duyệt.

Nhờ những cố gắng không mệt mỏi, hôm 25/04 vừa qua, Bùi Chát đã được Hiệp Hội Xuất Bản Quốc Tế (IPA) trao giải thưởng Tự do xuất bản 2011 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina. Đây là một giải thưởng danh giá, ghi nhận những nỗ lực của NXB Giấy Vụn trong việc thúc đẩy một phong trào xuất bản độc lập tại Việt Nam.

Trước đó, Bùi Chát đã nhiều lần gặp rắc rối với Cơ quan An ninh Văn Hóa vì các hoạt động sáng tác & xuất bản tự do của mình. “Bài thơ một vần” của Bùi Chát là tập thơ được ra đời sau nhiều tháng anh bị CA chìm theo dõi và sách nhiễu liên tục.

danlambao sẽ tiếp tục cập nhật tình trạng của nhà thơ Bùi Chát ngay khi có thông tin mới nhất.

 

 

-------------------------

Các bài liên quan:

28.04.2011
[TỰ DO XUẤT BẢN] ... Điều này ai cũng hiểu tại sao. Họ không đưa tin vì đối với họ bất cứ sự kiện nào dù có gây tiếng vang trên thế giới nhưng không làm cho Đảng và Nhà nước hài lòng thì không phải là tin tức. Ngược lại, những chuyện đời tư vặt vãnh giữa các đào kép cũng trở thành tin tức trên trang nhất trên báo chí Việt Nam vì Đảng và Nhà nước muốn nhân dân đầu tư thì giờ nhìn qua lỗ khóa để tiêu khiển cho quên đi những vấn đề nhức nhối của chính trị và xã hội... (...)
 
27.04.2011
... Ở một nơi mà tự do chỉ có thể tồn tại trong những hành vi tùy tiện của chính quyền thì những cố gắng cho sự hiện diện của công lí và tình người dường như là vô nghĩa, và để hành động cho những điều tưởng như viển vông này chúng tôi đã chọn xuất bản. Cũng như những anh em đang bị tù đày, quản thúc và tất cả những người đang đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp ở Việt Nam, chúng tôi luôn tin tưởng vào lương tri. Thông qua việc xuất bản một cách tự do những điều cần thiết, chúng tôi biết rằng nhiều độc giả của chúng tôi sẽ tìm thấy lại lương tri của mình... (...)
 
Bài ca ngợi sự dũng cảm  (tiểu luận / nhận định) - Escribano, José Claudio
... “Một thế giới tốt đẹp hơn cần phải có nhiều hơn những người đàn ông và đàn bà tự do đi trên con đường của Bùi Chát và những đồng nghiệp ở Nga, Iran, Zimbabwe, Tunisia, những người trước kia đã nhận cùng vinh dự kiệt xuất này ... Những điển hình tuyệt vời có thể khởi động sức mạnh cho những tâm hồn yếu đuối...” [Hoàng Ngọc-Tuấn trích thuật] (...)
 
Chiều ngày 25.04.2011, tại Buenos Aires, nhà thơ Bùi Chát — người sáng lập và điều hành nhà xuất bản Giấy Vụn — đã vinh dự nhận Giải thưởng Tự Do Xuất Bản do International Publishers Association (IPA) / Hiệp Hội Nhà Xuất Bản Quốc Tế trao tặng. Buổi lễ trao giải long trọng diễn ra tại sảnh đường Jorge Luis Borges trong bối cảnh của Hội Chợ Sách Quốc Tế lần thứ 37... (...)
 
Sự phát triển của nghệ thuật / Có thể kết liễu một chế độ độc tài // Bao nhiêu người đã nói / Những điều tương tự vậy... | ... Đâu nhất thiết phải quan tâm / Nhắc nhở lời đe dọa / Bởi, với chúng ta / Sợ hãi – không bao giờ là mục đích... | ... Sau cộng sản là nhà xuất bản Giấy vụn / quang vinh mười lăm năm / Sau cộng sản là niềm tin ơi chào mi / Sau cộng sản ánh sáng cởi mở // Khi đó chúng ta thoải mái làm người...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018