tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Cà chua & khoai tây  [đối thoại]

 

Cây ghép phía trên là cà chua, dưới rễ là khoai tây

 

Sáng nay báo Thanh Niên đưa tin một cô sinh viên đã lai ghép giữa cà chua và khoai tây, cho ra một cây: trên cho trái cà chua, dưới cho củ khoai tây. Điều đáng nói ở đây là, chất lượng của cà chua - khoai tây của cây này cao hơn hẳn ở cà chua và khoai tây thường: vitamin C trong cà chua ghép đạt 8,77 (cà chua thường trồng đối chứng là 3,53), còn khoai tây ghép là 0,27 (khoai tây không ghép là 0,03); tinh bột trong cà chua ghép là 0,02 (không ghép là 0,02), khoai tây ghép là 2,04 (không ghép là 1,66)...

Như vậy rõ ràng, cây ghép ưu việt hơn cây thường.

Sự lai ghép không còn xa lạ trong đời sống hiện đại. Một cuộc “hôn phối” kinh điển nhất trong sinh vật học đó là việc cho phối giống giữa Ngựa và Lừa để cho ra con La.

 

Đây là con gì?

 

Có vẻ như con người không bao giờ thoả mãn với những gì mà tạo hoá đã ban cho họ. Những sự lai ghép là con đường phổ biến để tạo ra những giống mới. Nhưng xưa nay, lai ghép hay phối giống chỉ có ý nghĩa khi trong cùng một loài (có cùng bộ nhiễm sắc thể 2n). Vì như vậy mới tạo ra giống mới có khả năng duy trì và phát triển.

Như ở trên, con La tuy có khoẻ hơn để phục vụ chuyện kéo xe, nhưng nó lại không có khả năng sinh sản. Còn cái cây ghép cà chua - khoai tây kia, chắc cũng chung số phận.

Nhưng chuyện “lai ghép” không hẳn chỉ xảy ra trong lĩnh vực sinh học. Trong cái xã hội đầy cạm bẫy ngày nay, những sự lai ghép có khi đang trở nên phổ biến.

Có một sự lai ghép “khác loài” mới xảy ra mà nhà báo Greg Rushford gọi bằng cái tên rất mĩ miều là “những người cộng sản thân hữu”. Đó là câu chuyện liên quan đến vụ án của các nhân vật đấu tranh dân chủ ở Việt Nam: Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung. Từ khi họ bị bắt cho đến khi họ bị kết án, những “người bạn” của họ ở Phòng thương mại Mỹ vẫn im lặng. Và thậm chí những người Mỹ này còn không dám đề cập tên Lê Công Định trong các cuộc phỏng vấn liên quan. Cuối cùng, Greg Rushford phát hiện ra nguyên nhân của sự “im lặng” có phần chối bỏ này, đó là những quyền lợi mà họ nhận được từ chính quyền Hà Nội.

Một sự lai ghép mới và hiệu quả!

Ít nhất nó cũng làm tăng những cơ hội kinh doanh béo bở cho những người “bạn Mỹ”, còn phía Hà Nội thì tránh được sự chỉ trích nặng ký. Nói chung, trong thương vụ này, cả “cà chua” và “khoai tây” đều có lợi lớn...

 

Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long và Lê Công Định

 

Ngược lại một chút, khi Việt Nam đổi mới sang nền kinh tế thị trường, một khẩu hiệu đã được ban hành: “Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN”. Ban đầu chẳng ai hiểu mô tê gì, nhưng bây giờ đã nhận rõ đây là một sự lai ghép “khác loài” mang tính chiến lược và cực kỳ hiệu quả, ít nhất nó cũng làm gia tăng mạnh mẽ “hàm lượng” $ trong tài khoản ở nước ngoài của các quan chức chính quyền...

Không gì là không thể, nhất là trong xã hội ngày nay.

Cho nên, nếu một ngày nào đó xuất hiện một cái cây ghép mới: dưới cho khoai tây, trên ngọn cho cà chua, còn phần thân giữa cho...ớt, thì cũng đừng ai ngạc nhiên.

 

(31/01/2010)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018