tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Những phản ứng của báo chí Việt Nam hải ngoại đối với chiến dịch phá hoại của tin tặc  [đối thoại]

 

Suốt tuần qua, một loạt những trang web và blog tự do đã bị tin tặc đánh phá. Trước hết, tin tặc đánh phá blog Hà Sĩ Phu và trang Free Lê Công Định vào ngày 18 và 19/8/2010. Liền sau đó, ngày 20 và 21/8/2010, tin tặc tấn công Tiền VệThông Luận. Rồi đến ngày 23 và 24/8/2010, tin tặc đánh chiếm một loạt các trang mạng talawas, Dân Luận, X-cafevn, Đàn Chim Việt...

Người Sưu Tầm xin giới thiệu đến độc giả một loạt bài viết từ ngày 22 đến ngày 24/8/2010 cho thấy phản ứng của báo chí Việt Nam hải ngoại đối với chiến dịch phá hoại của tin tặc.

 

NHẬT BÁO VNDAILYNEWS (22/8/2010):

 

TÌNH TRẠNG CƯỚP TÊN MIỀN, TẤN CÔNG & CHẶN TƯỜNG LỬA

ĐANG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

 

Gần đến ngày kỷ niệm 60 năm thành lập CAND, liên tục xảy ra những vụ tấn công, những dấu hiệu bất thường đối với một số web, blog mang hơi hướng tự do.

Web, Blog đồng loạt bị tấn công

Ban đầu, website của giáo sư Nguyễn Văn Tuấn cho đăng loạt bài phê phán về “liên minh bằng dỏm” ở DHQG Hà Nội, trước đó là chuyện Bộ GD đạo văn. Hậu quả là trang nguyenvantuan.net bỗng xuất hiện lượng truy cập “bất thường” cao đột biến. Lượng truy cập càng lúc càng ... khủng hơn, khiến trang nhà của ông bị tắc nghẽn nhiều lần. Theo chuyên gia kỹ thuật, “không loại trừ khả năng trang nhà bị tấn công”

Tương tự, cũng phê phán về hiện tượng bằng dỏm, blog của bác sĩ Hồ Hải bị “người lạ” chiếm mật khẩu, xóa đi một số bài viết và phản hồi “nhạy cảm”. Theo tác giả, “hacker tử tế” chỉ dừng lại ở đó sau khi hoàn thành một số “hành động có tính cảnh cáo”.

Ngày 18/8, website của ông Hà Sỹ Phu và nhóm thân hữu Đà Lạt bị cài mã độc.

10h sáng ngày 19/8, ngay sau khi khởi đăng loạt bài nghi vấn về mối quan hệ giữa nhà họ Nông và vụ nữ sinh Kim Anh giết người, Blog FreeLeCongDinh lập tức bị chặn tường lửa (Theo ghi nhận bị chặn ở cả 3 nhà mạng lớn nhất VN : Viettel, VNPT và FPT)

Có lẽ thiệt hại nặng nề nhất là Website Tiền Vệ, nơi quy tụ các văn nghệ sỹ tự do hàng đầu Việt Nam. Lúc 19h 22, ngày 20/8, kẻ gian đột nhập và cướp đi tên miền, với mục đích xóa bỏ hẳn tên miền TienVe.ORG. Tuy nhiên, nhờ cơ chế bảo vệ, “kẻ gian” không thể hoàn thành trọn vẹn “công tác” được giao. Hiện nay, ban quản trị Tiền Vệ đang dùng tạm tên miền mới tienve.info, và thông báo sẽ phục hồi lại tên miền cũ trong tuần tới.

Chung hoàn cảnh của các website lề trái, trang DanChimViet.Com cho biết cũng bị “oanh kích” dữ dội, khiến truy cập chậm hẳn. Có lẽ do đã dày dạn “kinh nghiệm” nhiều lần trong quá khứ, đến nay Đàn Chim Việt vẫn xuất hiện và cập nhật bài vở đều đặn.

Tấn công tinh vi, có hệ thống

Các vụ tấn công diễn ra trong cùng một thời điểm, trên nhiều trang mạng cho thấy đây không phải là hành động của những hacker tự phát riêng lẻ, mà đã được lên kế hoạch từ trước.

Kỹ thuật ngăn chặn bằng tường lửa cho thấy sự tinh vi hơn. Không kể các website, có lẽ freelecongdinh là một trong những blog cá nhân đầu tiên bị chặn tường lửa một cách riêng biệt.

Trước đây, nhà nước khổng thể chặn một blog riêng lẻ, bởi nếu làm vậy thì toàn bộ hệ thống blog đó cũng sẽ bị chặn (Như đã xảy ra với Multiply, Facebook...). Càng chặn nhiều dịch vụ blog nổi tiếng, “thành tích đàn áp nhân quyền” của VN càng bị thế giới chú ý. Nhưng nay thì khác, kỹ thuật chặn tường lửa tinh vi hơn rất nhiều, đây cũng là kỹ thuật mà nhà nước độc tài Trung Quốc áp dụng từ lâu.

Thay vì để người dân được tự do nói lên quan điểm của mình, nhà nước VN tìm cách bóp nghẹt thông tin qua cách hành xử tiểu nhân, thiếu minh bạch

Từ ngăn chặn, tấn công phá hoại đến ăn cắp tên miền, nhà nước đang đi ngược lại văn minh nhân loại

 

_______

 

TALAWAS (22/08/2010):

 

TIN TẶC "LẠ" HAY TIN TẶC "QUEN"

 

Lập thành tích chào mừng Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh mùng 2 tháng Chín, và kỷ niệm 65 ngày thành lập Công an Nhân dân Việt Nam, tin tặc (“lạ” thì “lạ” mà “quen” thì “quen”) lần lượt đánh phá nhiều trang mạng.

Ngoài Tiền VệThông Luận, các trang web Free Lê Công Định và Thư viện Hà Sĩ Phu online cũng đều bị tấn công.

Trong bài “Việt Nam muốn kiểm soát bùng nổ mạng”, phóng viên Rachel Harvey thuật lại cuộc gặp gỡ với nhà bất đồng chính kiến Lê Thị Công Nhân:

“...cho dù có thể gặp rủi ro, Lê Thị Công Nhân vẫn đồng ý gặp tôi, chi? vào buổi tối va` với điều kiện tôi phải căt đuôi người hướng dẫn mà chính phủ chỉ định.

Đường kết nối internet của Công Nhân bị cắt, nhưng bằng cách nào đó, cô vẫn sử dụng được email, mặc dù cô không tiết lộ với tôi bằng cách nào.

Cô bảo tôi rằng tình trạng kiểm duyệt internet chỉ là phiên bản mới của một vấn đề cũ.

Cô nhấn mạnh: “Điều cơ bản nhất của nhân quyền là quyền tự do ngôn luận. Chúng ta sẽ chẳng có gì nếu không được tự do ngôn luận”.

Mạng internet có vẻ giúp thúc đẩy nhu cầu đó, một phần bởi vì kiểm soát dòng thông tin trên mạng ngày càng khó khăn hơn.

Điều có vẻ không thể tránh khỏi là căng thẳng giữa một nhà nước kiểm soát tập trung với một thế giới toàn cầu hóa sẽ còn tiếp tục gia tăng.”

 

_______

 

SONG CHI - rfavietnam.com (08/22/2010):

 

KHÔNG THỂ ĐI NGƯỢC LẠI XU THẾ CỦA THỜI ĐẠI

 

Lại vẫn những trò ngăn chặn, đánh phá của An Ninh Mạng...

Trong những ngày vừa qua lại một loạt trang mạng lề trái bị đánh phá: ngày 19.8 trang blog freelecongdinh ra thông cáo bị chặn tường lửa sau khi cho đăng loạt bài nghi vấn về mối liên hệ giữa gia đình nhà ông Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh mà cụ thể là Nông Đức Hải, con trai Nông Đức Tuấn, cháu Nông Đức Mạnh với vụ giết người gây xôn xao dư luận của nữ sinh Kim Anh tại Hà nội vào tháng 2.2009; cũng trong ngày 19.8 trang web “Thư viện Hà Sĩ Phu” của nhà bất đồng chính kiến này lại bị cài mã độc; trang web tienve.org-một trang web tập hợp đông đảo giới văn nghệ sĩ tự do trong và ngoài nước- ra thông báo về việc bị “kẻ lạ” xóa bỏ tên miền “Tuy nhiên, nhờ cơ chế bảo vệ, tên miền tienve.org đã không bị xoá ngay lập tức mà được đưa vào chế độ “pending delete restorable”... ”“Tạm thời, Tiền Vệ đã lấy tên miền mới, và nếu độc giả không thể truy cập được tienve.org, thì có thể truy cập tất cả bài vở tại http://www.tienve.info”, tiếp theo ngày 21.8 trang thongluan.org cũng lên tiếng về việc bị tin tặc khống chế “Theo chương trình phòng thủ tấn công mạng cho biết thì bọn phá hoại đã cài đặt vào trang nhà Thông Luận những chương trình đánh cắp tài liệu cá nhân, và sẽ sử dụng chính máy tính của bạn để tấn công các máy tính khác trên mạng toàn cầu cũng như sẽ gây ra những thiệt hại không thể phục hồi cho máy của bạn.”...

Có vẻ như nhà nước Việt Nam mà cụ thể là Tướng công an Vũ Hải Triều và ngành an ninh mạng lại mở một đợt tấn công dồn dập và liên tục trở lại vào các trang web, blog “lề trái”. Lý do như một số bài viết trên các trang báo mạng tự do đã đưa ra, có thể vì đang là “thời điểm nhạy cảm” trước đại hội Đảng lần thứ XI (bao giờ trước mỗi kỳ đại hội Đảng, nhà cầm quyền Việt Nam lại chẳng ráo riết siết chặt tình hình an ninh từ trên xuống dưới, với tâm trạng nhìn đâu cũng thấy “lực lượng thù địch chống phá”, “diễn biến hòa bình” v.v... ). Cũng có thể là trò lập công của đám công an mạng mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành CAND!

Chuyện bị đánh phá như thế này đã trở thành “chuyện bình thường” đối với những trang web, blog độc lập có những bài viết nói lên sự thật về tình hình chính trị xã hội tại Việt Nam và những sai lầm về đường lối, chính sách của nhà nước Việt Nam. Từ lâu rồi nhà nước Việt Nam đã cài đặt firewall nhằm ngăn chặn thông tin đến với người dân từ một số trang báo ở hải ngoại cho đến các diễn đàn độc lập, và thường xuyên sử dụng tin tặc để đánh phá các kiểu, với các mức độ nặng, nhẹ, tinh vi khác nhau.

Nhớ lại đợt tháng 12 năm 2009 hàng loạt trang web “lề trái” nổi tiếng được đông đảo người đọc trong và ngoài nước cũng như dư luận thế giới biết đến như Bauxite Vietnam, Talawas, X-café, Đàn Chim Việt, Dân Luận, Dòng Chúa cứu thế, Đối thoại... đã bị tin tặc phá hoại đến mức tê liệt nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí đánh sập hẳn như trang blog Ôsin. Ngay trên facebook đám an ninh mạng cũng tìm cách phá hoại kiểu khác như huy động nhiều người bấm nút report lên Ban quản trị facebook để đánh sập một trang nào đó, ví dụ như trò huy động để đánh trang Nhật ký yêu nước do một nhóm bạn trẻ lập nên v.v...

Bên cạnh đó tin tặc còn làm nhiều trò bẩn khác như ly gián, gây chia rẽ trong nội bộ các thành viên của trangbauxitevietnam bằng cách vào trộm hộp mail của nhà giáo Phạm Toàn là một trong ba người sáng lập trang Bauxite Vietnam, sử dụng địa chỉ này để nhân danh nhà giáo Phạm Toàn viết thư xin rút tên khỏi Bauxite Vietnam và một lá thư khác tố cáo, nói xấu, bôi nhọ giáo sư Nguyễn Huệ Chi, gửi đến khá nhiều người quen, bạn bè của các thành viên trang Bauxite Vietnam cũng như bạn đọc. Nhờ có sự cảnh báo của bạn bè, vụ việc được phác giác nhanh chóng. Việc hạ thấp uy tín giáo sư Huệ Chi đã không thành công. Bị nặng hơn là trang X-café khi tin tặc vào tận trong “nhà”, trong “kho” tư liệu, thông tin cá nhân của các thành viên và tung những thông tin đó lên cùng với những sự lắp ghép, bịa đặt cũng nhằm mục đích bôi nhọ từng người. Sự việc cũng chẳng thành công bởi vì chỉ sau sự tò mò lúc đầu, người đọc nhanh chóng không buồn quan tâm đến những thông tin đó nữa.

... Chỉ tạo ra những hiệu ứng ngược trong lòng người dân

Điều đầu tiên có thể nhận thấy là sự phá hoại của tin tặc theo “mệnh lệnh” của nhà nước Việt Nam chỉ dẫn đến các hiệu ứng ngược: thứ nhất là sự đoàn kết, hỗ trợ từ các trang web “lề trái” và cả báo chí hải ngoại với nhau. Khi một trang web có uy tín nào đó bị chặn tường lửa hoặc bị đánh phá các kiểu, các trang khác và cả báo chí hải ngoại lập tức loan tin giúp, vạch mặt thẳng cho người dân và dư luận thế giới biết ai đứng đằng sau tất cả những trò phá hoại này. Còn người đọc cho đến các bloggers thì lên tiếng bày tỏ sự quan tâm, bất bình và phẫn nộ của mình, như trước đây khi trang X-cafe mở forum với chủ đề “Talawas - Doi-thoai - Bauxite Việt Nam bị hacker tấn công” nhiều blogger tham gia ý kiến sôi nổi, thảo luận với nhau một số phương pháp để bảo mật hoặc vượt qua những cú đánh phá của hacker, còn blogger Diên Vỹ trong ban quản trị của X-cafe thì đề nghị: “Trong thời gian chờ đợi khắc phục nạn tin tặc này, BBT X-Cafe sẵn sàng hỗ trợ mạng Bauxite Việt Nam trong khả năng của mình. Cụ thể là chúng tôi có thể đăng những thông báo hoặc bài viết quan trọng của mạng Bauxite Việt Nam lên trang chủ của X-Cafevn, có trích dẫn nguồn, tác giả rõ ràng”.

Nhà báo Lê Diễn Đức thì kêu gọi: “Talawas là một diễn đàn mở với mục đích phục vụ cho lợi ích xã hội. Nhà văn Phạm Thị Hoài, các biên tập viên và các tác giả, bloggers đều làm việc và viết gửi bài trên nguyên tắc thiện nguyện. Vì thế khả năng tài chính để duy trì trang web của Talawas hoàn toàn dựa vào sự ủng hộ của bạn đọc.

Muốn có một hệ thống bảo vệ thật tốt, chống lại được bọn khủng bố-tin tặc-ăn cắp không thể xài chùa hay giá rẻ mạt đối với nhà cung cấp dịch vụ – Internet Service Provider.Vì thế, trước tình hình này, việc nâng cấp an toàn cho trang Talawas chắc chắn lại phải tiếp tục chờ đợi lòng hảo tâm của bè bạn và bạn đọc.” Lời kêu gọi này lập tức nhận được sự hưởng ứng của bạn đọc.

Còn đối với vụ chơi bẩn trang Bauxite Vietnam, khi nhà văn Nguyễn Quang Lập nhanh chóng đưa sự việc lên trang blog Quêchoa của mình với bài “Sự bỉ ổi có phương pháp” cùng với lá thư công bố sự thật của nhà giáo Phạm Toàn nhờ đăng trên một số trang mạng của bạn bè, nhiều người đã vào comment bày tỏ sự bất bình, phẫn nộ.

Chưa kể, sự ngăn chặn, đánh phá của tin tặc dưới sự hỗ trợ của ngành an ninh mạng và nhà nước Việt Nam, không loại trừ trong nhiều trường hợp có cả sự nhúng tay tham gia của ngành an ninh mạng Trung Quốc, chỉ khiến cho người dân ngày càng có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc vượt tường lửa cũng như lòng khao khát khát thông tin, khao khát tự do ngôn luận, tự do báo chí càng tăng lên.

Chỉ hơi tiếc rằng trong những đợt đánh phá vào năm ngoái, các trang web “lề trái” đã bỏ lỡ hai cơ hội bằng vàng để hạ đo ván nhà cầm quyền Việt Nam trước dư luận thế giới: Một, vào tháng 3 năm 2010 khi hai tập đoàn truyền thông lớn và đầy uy tín như Google và McAfee lên tiếng cáo buộc Chính phủ Việt Nam có liên hệ với “tin tặc chính trị”, người Việt trong và ngoài nước còn nhớ rõ phải mấy ngày sau, nhà nước Việt Nam mới lên tiếng thông qua phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga với các nhà báo: “Đây là những ý kiến không có cơ sở” đồng thời cho biết: “Luật pháp Việt Nam có những quy định cụ thể về chống virus máy tính, phần mềm gây hại và bảo đảm an toàn, bí mật thông tin.” Chỉ có vậy. Mọi người thừa hiểu rằng một khi những công ty lớn như Google và McAfee đã lên tiếng thì họ hoàn toàn có đầy đủ bằng chứng trong tay, bởi một sự cáo buộc như vậy mà nhầm lẫn thì cả uy tín và sự nghiệp của họ đi đứt nếu bị kiện ngược trở lại, nhưng nhà nước Việt Nam đã không dám kiện vì đó là... sự thật! Nếu ai còn nghi ngờ, còn cố bênh vực cho nhà cầm quyền Việt Nam thì ngay sau đó, cơ hội thứ hai lại đến cho báo chí “lề trái” khi chính nhà cầm quyền đã “không ai khảo mà tự xưng”: trong bài nói chuyện tại “Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ của các cơ quan báo chí năm 2010”ngày 5.5.2010, trước sự tham gia và chứng kiến của hàng trăm nhà báo, Tổng biên tập, Phó tổng biên tập, đại diện cho hàng chục đài phát thanh-truyền hình, hàng trăm tờ báo giấy, báo điện tử... Trung tướng công an Vũ Hải Triều, Tổng cục phó Tổng cục an ninh, đã tự hào khoe thành tích: “Trong mấy tháng qua, bộ phận kỹ thuật của “ta” đã phá sập 300 báo mạng và blog cá nhân xấu”. Đây rõ ràng là một bằng chứng bằng vàng về sự vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế của ngành an ninh mạng Việt Nam nói riêng và nhà nước Việt Nam nói chung trước hàng trăm chứng nhân!

Lẽ ra các trang web “lề trái” từng bị phá hoại nặng nề và một số blog cá nhân nên nhân dịp này tác động đưa vụ việc ra trước công luận quốc tế, thậm chí cùng đứng đơn kiện tin tặc và nhà nước Việt Nam với cơ sở là những bằng chứng mà hai Công ty Google và McAfee sẽ phải đưa ra khi cần, từ đó vạch trần bộ mặt thật của nhà cầm quyền Việt Nam trước dư luận quốc tế. Thế nhưng hơi tiếc rằng các trang web “lề trái”, các cơ quan bảo vệ nhân quyền, tự do ngôn luận của người Việt đã không làm như vậy. Và cái trò chơi bẩn, đê hèn, phản tiến bộ này vẫn tiếp tục diễn ra. Vấn đề là Nhà nước Việt Nam từ xưa đến nay vẫn quen ứng xử theo kiểu luật rừng, coi thường mọi công ước, luật pháp quốc tế, và họ sẽ còn tiếp tục như vậy khi chưa bị trừng phạt. Chưa kể, trong cuộc chiến này, các trang báo, trang web đối lập với Nhà nước Việt Nam, đại diện cho những tiếng nói yêu tự do, dân chủ của đông đảo người dân Việt Nam hoàn toàn có lẽ phải, có lợi thế, và được sự ủng hộ của các lực lượng tiến bộ trên thế giới.

Không thể cứ đi ngược lại xu thế của thời đại!

Trong những quốc gia chưa thật sự có tự do dân chủ, cuộc chiến trên mạng giữa một bên là chính quyền với lực lượng an ninh mạng được cung cấp đầy đủ phương tiện, tiền bạc... không thua gì sự đầu tư vào quân đội, an ninh, cảnh sát ngoài đời... và bên kia là những trang báo điện tử có quan điểm khác với nhà nước, tài lực nhân lực tuy “mỏng” hơn rất nhiều lần nhưng lại đại diện cho đông đảo người dân đang đòi hỏi quyền được cung cấp thông tin đa chiều, được đọc và viết những điều mình muốn..., là một cuộc chiến sẽ còn kéo dài, gay go.

Tuy nhiên,

Cánh cửa internet một khi đã mở ra không thể nào lại đóng hẳn lại, quay ngược trở lại thời kỳ chưa có internet.

Một khi con người đã bước được một bước về phía tự do dân chủ thì họ sẽ hiểu được giá trị của điều đó và sẽ không chấp nhận lùi lại nữa.

Điều quan trọng nhất: nhà cầm quyền Việt Nam và cả hệ thống truyền thông báo chí quốc doanh chuyên “hót” theo lệnh Đảng hiện nay đã thua trong lĩnh vực truyền thông và từ lĩnh vực này, thông tin sẽ dội về từng ngày từng giờ như những con sóng làm lở dần từng mảng tường thành bao quanh chế độ cho đến ngày đổ sụp tan tành.

 

_______

 

DA MÀU (23/8/2010)

 

TỰ DO NGÔN LUẬN NHƯ LÀ MỘT QUYỀN HẠN KHÔNG THỂ BỊ TƯỚC ĐOẠT

 

Trong vòng chưa đến 72 tiếng đồng hồ, một loạt websites tên tuổi ở hải ngoại bị bọn tin tặc giấu mặt đánh sập. Không cần phải bỏ công suy nghĩ cũng nhìn thấy được đây là một chiến dịch đã được hoạch định chu đáo bởi một thế lực đen tối mà mục tiêu không gì khác hơn là nhằm bịt miệng những tiếng nói độc lập của người Việt trong và ngoài nước. Những tiếng nói độc lập này, được phổ biến rộng rãi trên mạng lưới thông tin toàn cầu xuyên qua các website Tiền vệ, talawas, Thông Luận, Đàn Chim Việt, Xcafe, Dân luận, v.v... nhất định đã khiến bọn cầm đầu cái thế lực đen tối nói trên nhức nhối đến độ không chịu đựng được. Cho nên mới có vụ đánh phá hàng loạt các mạng này một cách rất dại dột, nếu không muốn nói là ngu xuẩn, ngu xuẩn và trẻ con.

Không thể chối cãi là bọn tin tặc rất nhuần nhuyễn trong việc xâm nhập và cấy “trojan” vào các website “phản động,” nhưng chỉ riêng khả năng kỹ thuật không đủ để biến một người hay một nhóm người trở nên thông minh. Trái lại, hành động phá hoại nhằm bịt miệng vừa qua chỉ có thể mang lại hậu quả xấu cho bọn chủ mưu, bởi vì nó biến bọn chúng thành mối đe dọa cho điều mà tất cả những người quý trọng tiếng nói độc lập của mình và của người khác luôn gìn giữ, bảo vệ đến cùng: tự do ngôn luận.

Tạp chí Da Màu ngay từ lúc chào đời cách đây đúng 4 năm, luôn trân trọng tiếng nói độc lập của chính mình cũng như của các diễn đàn văn hóa khác. Trong khi cách tiếp cận vấn đề cũng như quan điểm về một số sự kiện có thể khác nhau, Da Màu và các diễn đàn bạn sẽ luôn luôn có một giọng nói chung khi cần thiết phải lên tiếng để bảo vệ tự do ngôn luận, điều không phải là một đặc ân mà là một quyền hạn không thể bị tước đoạt.

Tiếp tục sử dụng tin tặc với mục đích dập tắt những tiếng nói độc lập là một hành động ngu xuẩn và tuyệt vọng.

23.08.2010
BBT Da Màu

 

_______

 

DÂN BÁO (24/8/2010)

 

TẤN CÔNG NHỮNG TRANG WEB NÀY

ĐỒNG NGHĨA VỚI TẤN CÔNG TẤT CẢ CHÚNG TA

 

Danlambao.com – Trong suốt những năm qua, những tên gọi Talawas, Dân Luận, X-Cafe, Đàn Chim Việt, Thông Luận, Tiền Vệ đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Các trang nhà điện tử này đã là buổi điểm tâm không thể thiếu của nhiều người dân Hà Nội, là những giờ nghĩ trưa tìm lên mạng của nhiều người dân Sài Gòn, là những đêm hôm khuya khoắt các bạn trẻ tìm đến nhau qua những phản hồi, là chốn tìm đến của những người dân Hà Giang, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh,... muốn biết những gì đang thực sự xảy ra ngay nơi chính mình ở.

? đó, qua thông tin, bình luận, trao đổi chúng ta mỗi người tự đi tìm sự thật, tự khai mở những góc nhìn khác nhau về đất nước, con người và tương lai Việt Nam.

? đó, chúng ta đồng ý, bất đồng, tiếp lời, phản ý nhưng đều chấp nhận, đồng thuận và trực tiếp hoặc gián tiếp góp phần làm sống lại ngọn đuốc tự do thông tin, tự do ngôn luận vốn đã từ lâu bị thổi tắt trên đất nước này một cách có hệ thống.

? đó, chúng ta đã thực tập sinh hoạt trong nề nếp của một xã hội dân chủ, đa nguyên, đa chiều, đa dạng, dù là ảo nhưng đã toát lên được tinh thần độc lập, bình đẳng, tự do và dân chủ của hàng trăm nghìn bạn đọc với những tư duy khác nhau đang sống trên khắp nẻo đường đất nước cùng hội tụ về qua phương tiện tuyệt vời của mạng lưới điện toán toàn cầu.

Vì thế, chúng ta là một phần của Talawas, X-cafe, Dân Luận, của Đàn Chim Việt, Thông Luận, Tiền Vệ.. nơi mà cả một hệ thống với những con người máy, vô cảm, nhắm mắt theo lệnh cấp trên, ngày đêm rình rập để phá rối, phá hoại, tấn công và đánh sập.

Không phải chỉ đơn giản một trang nhà bị tấn công. Chính mỗi người chúng ta, những bạn đọc, những người dân đang bị tấn công. Chính chúng ta đang bị bịt mồm, bịt mắt, bịt tai. Chính chúng ta đang bị cướp mất cơ hội tìm hiểu, trình bày, góp ý, phê bình, đóng góp vào sự phát triển của đất nước bằng sự quan tâm, trí tuệ và lòng nhiệt thành của chúng ta mà những trang nhà thông tin này đã tạo một diễn đàn chung cho tất cả.

Những người như chị Phạm Thị Hoài, anh Diên Vỹ và những người quản trị những trang web này cũng giống như mỗi chúng ta, hằng ngày phải chu toàn trách nhiệm gia đình, việc làm, cơm áo. Nhưng họ đã miệt mài bao năm tháng để góp phần nuôi dưỡng, phát triển thế giới thông tin đa chiều trên đất nước mà mọi thứ, mọi điều đều phải tuân theo một lề bên phải nhưng thật ra lại vô cùng trái. Một bài viết, một nhận định, một thông tin khởi đi từ bàn tính cá nhân của họ, chỉ sau một nút bấm đi, đã đến ngay trước mặt chúng ta, đã đi sâu vào óc não của mỗi người, đã để lại ít nhiều dấu ấn cho nhận thức trong ta. Còn về phía chúng ta? một câu phản hồi, một nhận định của một bạn đọc ở Thái Hà, chỉ sau một nút bấm gửi đi, đã hiển thị trước mắt một sinh viên tại tp Hồ Chí Minh, một bác lớn tuổi ở Paris, một công nhân đang lao động tại Hàn... Một tấm hình, một video clip người dân biểu tình ở Bắc Giang, chỉ sau một thao tác con chuột của một người bạn trẻ nơi đây, đã đến với những trang web/blog lề trái để từ đó tuôn tràn khắp nẻo đường, hẻm hóc của đất nước và dừng lại trước mặt mỗi người chúng ta.

Từ mỗi người chủ trương/quản trị, từ mỗi bạn đọc/chúng ta, từng giọt nước nhỏ xuống đại dương thông tin đã lan tràn khắp chốn một cách kỳ diệu. Tất cả đã trở thành một khối từ người làm web, từ chính trang web và từ những người đọc web. Tất cả là một. Tấn công những trang web này, đồng nghĩa với tấn công tất cả chúng ta.

Hãy nhớ đến những cái chết của em bé Nghi Sơn, của anh Cồn Dầu... nếu không có đại dương thông tin này, tất cả sẽ rơi vào im lặng và là những cái chết tức tưởi vốn đã oan khiên. Hãy nhớ đến vụ án Hiệu trưởng, Chủ tịch mua dâm và những nạn nhân nữ sinh vẫn đang trong vòng tù ngục... nếu không có đại dương thông tin này, tội ác vẫn bị dấu kín và vì thế càng gia tăng. Hãy nhớ đến dự án vĩ cuồng cao tốc, nếu không có đại dương thông tin này, đất nước chúng ta đã để lại một núi nợ khổng lồ cho chính con cháu chúng ta. Hãy nhớ đến những con tàu “lạ” đâm chìm ngư phủ Việt, những rừng đầu nguồn, những biên giới cột mốc, những căn cứ trên hải đảo Việt Nam mang lá cờ đỏ năm sao..., nếu không có đại dương thông tin này thì ngày hôm nay đất nước này cũng đã trở thành một nước “lạ”. Hãy nhớ những bằng giả, trường dỏm, những công trình rút ruột, những “nghìn năm Thăng Long”..., nếu không có đại dương thông tin này thì đừng mong nói đến chuyện làm trong làm sạch những kẻ lãnh đạo đất nước để có thể “sống, chiến đấu và học tập theo gương bác Hồ vĩ đại”.

Chính những trang web đã bị đánh phá, chính thông tin của lẽ phải đi bên lề trái, chính tất cả chúng ta đã góp phần vào những tiến bộ nói trên của đất nước. Chính tất cả chúng ta đã đại diện cho sự thật và chính nghĩa. Tất cả là một. Tấn công Talawas, Dân Luận, X-Cafe, Đàn Chim Việt, Thông Luận, Tiền Vệ là tấn công tất cả chúng ta, là tấn công những giá trị mà đất nước, dân tộc này đang ra sức vươn tay nắm bắt.

 

 

----------------------

Thông tin liên hệ:

24.08.2010
[TỰ DO NGÔN LUẬN] ... Hôm nay, 24/8/2010, lúc 11 giờ 30 sáng (giờ Sydney), tên miền tienve.org đã được phục hồi sau 3 ngày bị tin tặc xoá bỏ. Độc giả có thể trở lại xem Tiền Vệ một cách bình thường qua địa chỉ http://tienve.org ... (...)
 
[TỰ DO NGÔN LUẬN] ... Tiếp theo sự kiện Tiền VệThông Luận bị tin tặc tấn công ngày 21/8/2010, một loạt các trang mạng Talawas, Dân Luận, X-cafevnĐàn Chim Việt đã bị tin tặc tấn công hôm nay, ngày 24/8/2010. Đồng thời, tin tặc cũng đã đột nhập computer cá nhân của một kỹ thuật viên Tiền Vệ và xoá toàn bộ dữ liệu backup của Tiền Vệ... (...)
 
21.08.2010
Hôm nay, nhiều độc giả không thể truy cập được trang tienve.org vì một sự cố bất thường đã xảy ra. Vào lúc 19 giờ 22 phút (UTC) ngày 20 tháng 8 năm 2010, kẻ lạ đã dùng phương tiện nào đó để “xoá bỏ” tên miền tienve.org. Tuy nhiên, nhờ cơ chế bảo vệ, tên miền tienve.org đã không bị xoá ngay lập tức mà được đưa vào chế độ “pending delete restorable”. (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018