tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Hoạ sĩ Hoài Nam đã biến thành thi sĩ Bùi Giáng từ năm 2011(!)  [đối thoại]

 

Hôm qua, 16.09.2013, đồng thời với sự phát hiện của hoạ sĩ Đinh Cường, thi/hoạ sĩ Đinh Trường Chinh cũng có cho chúng tôi biết rằng trang báo Dân Trí, trong bài 15 năm tưởng nhớ “thi sĩ kỳ dị” Bùi Giáng — tường thuật cuộc Toạ Đàm “Khoa Học” Về Thi Sĩ Bùi Giáng tại trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM nhân kỷ niệm 15 năm ngày mất của ông (1998-2013) — đã in chân dung hoạ sĩ Hoài Nam mà ghi là chân dung “thi sĩ kỳ dị” Bùi Giáng.

 

 

Chúng tôi liền đưa vấn đề công khai lên Facebook và rất nhiều văn thi hữu từ Sài Gòn đã tham gia bày tỏ sự bất bình. Hôm nay, khi chúng tôi vào trang báo Dân Trí để xem lại, thì thấy bức chân dung hoạ-sĩ-Hoài-Nam-biến-thành-”thi sĩ kỳ dị”-Bùi-Giáng ấy đã bị xoá mất, nhưng báo Dân Trí không hề ghi một lời đính chính hay xin lỗi!

 
Trang báo Dân Trí (hôm nay) đã xoá bức chân dung ấy:
 
Trang báo Dân Trí (hôm qua) lúc chưa xoá bức chân dung ấy (còn trong Google cache)

 

Tuy nhiên, vấn đề không chỉ có bấy nhiêu.

Chúng tôi vào Google truy lục thử, thì lại phát hiện rằng chân dung hoạ sĩ Hoài Nam đã bị biến thành chân dung Bùi Giáng từ tháng 12/2011.

Trước hết, nhà xuất bản Nhã Nam cùng Hội Nhà Văn Việt Nam, nhân sự kiện cuốn thơ văn tinh tuyển mới nhất của cố thi sĩ mang tên “Đười ươi chân kinh” được xuất bản, đã tổ chức buổi toạ đàm về thơ Bùi Giáng tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24, Tràng Tiền, Hà Nội) ngày 20/12/2011, với cả một tấm phông chiếu hình chân dung hoạ sĩ Hoài Nam mà cho là chân dung thi sĩ Bùi Giáng. Điều đáng kinh ngạc nhất là ngay cả 4 ông thuyết trình viên chính ở ghế chủ toạ của cuộc toạ đàm vẫn tỉnh bơ ngồi ngay trước tấm phông chiếu chân dung hoạ sĩ Hoài Nam với hai hàng chữ Pháp - Việt: “Rencontre autour du poète Bui Giang / Toạ đàm thơ Bùi Giáng”

 

 

Sau đó, hàng loạt báo chí chính thống ở Việt Nam đã rầm rộ đưa tin và tiếp tục sử dụng bức chân dung hoạ sĩ Hoài Nam để làm thành chân dung thi sĩ Bùi Giáng. Ngay trên blog của ông Nguyễn Trọng Tạo (một trong những thuyết trình viên chính của buổi tọa đàm về Bùi Giáng tại Hà Nội ngày 20/12/2011) cũng trưng bày tấm chân dung bị đánh tráo của Bùi Giáng.

Dưới đây là các links và ảnh chụp một số trang báo ấy:

Báo Lao Động:

 
 

Báo Tiền Phong:

 
 

Báo Quân Đội Nhân Dân:

 
 

Blog Nguyễn Trọng Tạo:

 

 

CÂU HỎI CẦN ĐẶT RA: Các nhà “làm văn hoá” ở Việt Nam nghĩ thế nào về sự việc này?

 

 

-----------------

Bài liên quan:

17.09.2013
[VĂN HOÁ HÔM NAY] ... thật lạ khi thấy trên / Dân Trí — diễn đàn dân trí Việt Nam / có bài 15 năm tưởng nhớ “thi sĩ kỳ dị” / Bùi Giáng của Hồng Nhung // mà kỳ dị thật khi trong bài có cái ảnh / lớn nhất ghi chú bên dưới / “thi sĩ kỳ dị” Bùi Giáng, mà tôi / ngớ người khi nhận ra đó là ảnh / khi về già của hoạ sĩ Hoài Nam...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018