tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Thư gửi ông TXB  [đối thoại]

 

Vũng Tàu, ngày 21-9-2012

Kính gửi ông TXB,

1. Xin phép được nhắc ông: phần “Phụ lục” ở cuối thư của ông không đầy đủ. Theo tôi biết còn một số comment nữa sau lời cảnh báo của ông Inrasara. Phần “Phụ lục” này do ông Inrasara đưa, hay ông đưa? Ông nào cố tình đưa thiếu vậy?

2. Nếu ông cho rằng “việc lấy bút danh nikname trao đổi trên mạng là điều bình thường…” thì việc tôi viết “trên website của 1 nhà thơ danh tiếng…” cũng là chuyện bình thường thôi. Chuyện đó cũng “chẳng liên quan gì đến tính đúng sai của vấn đề” (câu của ông). Vấn đề tôi muốn nói ở đây: theo tôi, một nhà thơ (hay bất kỳ một chủ web nào) khi cho hiển thị trên web của mình những cái “còm”, thì người đọc cũng có thể hình dung phần nào chân dung ông (bà) chủ qua những cái “còm” đó.

Có lẽ trong trường hợp này, tôi và ông khác nhau quan niệm về sự “giấu tay” - ông cho thế này là bình thường, còn tôi thì khó chịu, và ngược lại. Đáng lẽ có thể trao đổi với nhau một cách ôn tồn, thẳng thắn, thì ông lại hơi “hăng máu” quá. Ông hỏi tôi “do hèn hay vì nịnh bợ” thì không còn lễ phép nữa rồi (dù ngay trước đó, ông “xin lễ phép” hỏi tôi).

3. Tôi viết: “… khá nhiều comment ném đá cái hội nghị của HNV và một số nhà văn dự hội nghị đó…”. Như vậy, tôi nhắc đến 2 đối tượng bị “ném đá”: HNV và một số nhà văn dự hội nghị.

Chỉ điểm qua mấy comment trong phần “Phụ lục” (đã bị xén bớt):

- Nhìn những tấm ảnh tải lên blog “như đám VCH, UVBCH…” (tức ngoài VCH, còn những người khác) mới thấy họ “vô liêm sỉ và trơ trẽn cỡ nào. Một đám (lại “đám” - số nhiều) mù ngoại ngữ cứ sính hết “quốc tế” này đến “quốc tế” khác”

- “Không tính đám (vẫn “đám”) học đòi muốn cách tân”… “Những nhà thơ vừa đóe vừa run này gần đây khá nhiều, hầu hết là hội viên đang nổi của HNV”…

- “…đám (“đám” nữa) nhà văn chuyên ăn hại đái nát của dân”. “Mấy nhà thơ như VCH… vừa dốt vừa muốn ra vẻ sang trọng”.

- V.v…

Ông TXB này:

- Ông nói cái đám mù ngoại ngữ cứ sính hết “quốc tế” này đến “quốc tế” khác, tôi hiểu là ông nhắc đến cái hội nghị (quốc tế) nhà văn 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Hội nghị này do HNV tổ chức ở Đà Nẵng.

- Ông và ông Trần Sáng bảo VCH và những người khác là “vô liêm sỉ, trơ trẽn, mù ngoại ngữ, học đòi, vừa đéo vừa run (ông cứ viết toẹt chữ đéo ra như thế cho nó ngay ngắn, việc gì phải đóe?), ăn hại đái nát, dốt, ra vẻ sang trọng”…

Xin lễ phép hỏi ông: ông cho rằng nói năng như thế là bình thường, lễ phép với người khác à? Không phải là “ném đá” HNV và một số nhà văn à? Ông ngờ tôi hèn, nịnh bợ, lập công kiếm điểm, vu oan gía họa, đạo đức giả,v.v… Ông hơi mất đà (trong Nam gọi là lỡ trớn) rồi đấy. Vô liêm sỉ, hay trơ trẽn, hay đầu đường xó chợ… nó cũng thể hiện ngay ra ở cách ăn nói đấy ông ạ. Tôi đồ ông còn trẻ, và cũng là dân viết lách. Chúc ông tiếp tục sáng tác và nổi tiếng ở trên mạng.

 

TRẦN ĐỨC TIẾN

 

Nói thêm:

- Với nhà thơ Inrasara: Tôi tính bữa nào gặp nhau ở đâu đó, trực diện nói chuyện với nhau đàng hoàng, chứ tôi không thích qua mail hay điện thoại, anh ạ. Kính! TĐT.

 

 

------------------

Bài liên quan:

20.09.2012
[CHUYỆN VĂN NƯỚC TA] ... Website Inrasara.com vừa nhận được “phản hồi” của bạn đọc @TXB liên quan đến sinh hoạt văn học Việt Nam. Vì mạng của tôi có trục trặc nên không cho hiện được. Nhận thấy đây là vấn đề mà bạn đọc bức xúc, nên tôi xin chuyển nhận xét này đến Tiền Vệ, để rộng đường dư luận. Inrasara. (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021