tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Minh định đôi điều  [đối thoại]

 

Tôi có đôi điều cần thiết minh định ở đây, về truyện ngắn “Nhà văn X” và “Tới nơi viết văn” của tôi, đã đăng trên Tiền Vệ.

Về “Nhà văn X”: Nhân vật đi xe lăn trong truyện, tôi dựng nên từ nguyên mẫu ngoài đời là anh Sáng, bạn của nhà thơ Trần Hữu Dũng. Tôi gặp anh Sáng vài lần, không biết gì nhiều về anh; giữa anh Sáng và tôi cũng không có va chạm mâu thuẫn gì. Thế nhưng tôi đã đưa anh vào truyện, đã có những nhận xét hồ đồ và không tốt về anh. Tôi thành thật nhận lỗi đã vô cớ xúc phạm anh Sáng. Đặc biệt có một chi tiết về anh Sáng, tôi đưa vào truyện, đã gây ngộ nhận nghiêm trọng. Đó là vụ việc anh Sáng mất chiếc bật lửa. Tôi đã viết một dòng văn tối nghĩa, khiến mọi người ngộ nhận, rằng tôi đã lấy chiếc bật lửa của anh Sáng, lại còn công khai thú nhận trong truyện. Sự thật chỉ vì câu văn tối nghĩa mà thôi; tôi không hề là thủ phạm lấy cắp chiếc bật lửa của anh Sáng, như câu văn tối nghĩa đã gây ngộ nhận.

Về “Tới nơi viết văn”: Tôi biết sớm muộn gì, tôi cũng nhận lãnh tội “đạo văn” của nhà văn Thu Phong, sau khi tôi gửi đăng trên Tiền Vệ truyện ngắn này.

Quả truyện này như vậy; nguyên do vụ việc như sau: Thu Phong và tôi là bạn thân; mỗi lần anh viết xong truyện nào, tôi cũng được đọc trước tiên. Không phải một lần, mà nhiều lần, đọc xong truyện của Thu Phong, tôi đã nói: “Tôi thích cốt truyện, ý tưởng trong truyện của bạn; nhưng tôi không thích cách viết, lối hành văn của bạn…,” và cũng nhiều lần tôi tỏ ý viết lại truyện của Thu Phong. Tất nhiên Thu Phong không lần nào đồng ý để tôi viết lại. Tới cái truyện mà tôi biến thành của tôi, “Tới nơi viết văn”, sự điên rồ ngu ngốc đã đánh bại tôi. Sự điên rồ ngu ngốc đã kéo tôi tới chỗ bị kết án tội “đạo văn”, là cái giá tôi phải trả để lấy lại sự công bằng cho bạn tôi, nhà văn Thu Phong. Tôi nhận lỗi trước bạn, nhà văn Thu Phong; nhận lỗi trước những độc giả đã đọc “Tới nơi viết văn”; và nhận lỗi trước báo mạng Tiền Vệ.

 

 

-----------------

Bài liên quan:

15.03.2013
[ĐỌC VĂN] ... Tôi, một kẻ ngoại đạo với văn chương, nhân một lần lang thang vào Tiền Vệ, đã được đọc truyện ngắn “Nhà văn X“ của Nguyễn Đạt, xin mạn phép bàn vài điều, nếu có những thiếu sót xin các bậc cao minh miễn thứ... (...)
 
10.03.2013
[ĐỌC VĂN] ... Tôi muốn hỏi Nguyễn Đạt: Lấy tư cách gì ông lên mặt “phán” kiểu “đàn anh” vô cùng tởm lợm, rằng cái hẻm càfê bình dân kia là “nơi tụ tập thường xuyên của những văn nghệ sĩ làng nhàng ở thành phố này”?... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021