tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
đối thoại
Ớn tới tận óc!  [đối thoại]

 

Nhà thơ Phạm Thị Điệp Giang nhận xét cuốn Online... balô “Cũng có phần nào văng mạng như tác giả đã cho biết (mà văng chưa tới nơi).”

Tôi đọc báo Thể thao & Văn hoá ngày 13/2/2009, thấy có bài phỏng vấn “Tiểu thuyết hậu hiện đại viết theo phong cách văng mạng!” của nhà văn Nguyễn Đình Chính. Đoạn về “văng mạng” đó nằm trong câu hỏi-đáp sau:

* Tại sao ông lại gọi đây là một cuốn tiểu thuyết hậu hiện đại?
 
- Tôi viết Online... balô trong gần một năm ở tại khu nhà vườn của tôi trên thị xã Phúc Yên. Về nghệ thuật của Online... balô được viết theo phong cách văng mạng. Tôi gọi nó là tiểu thuyết hậu hiện đại vì một nhà phê bình nghệ thuật ở Mỹ khi đọc nó trên mạng đã email cho tôi gọi Online... balô là tiểu thuyết hậu hiện đại.

Tôi không biết nhà văn NĐC “văng mạng” tới nơi hay chưa, nhưng tôi có sự thắc mắc về lí do ông ta gọi Online... balô là tiểu thuyết hậu hiện đại. Đầu đuôi cái lí do này thiệt là tức cười.

Nhà văn NĐC viết xong cuốn tiểu thuyết, cho phổ biến trên mạng. Rồi có một “nhà phê bình nghệ thuật” (chớ không phải một nhà phê bình văn học!) “ở Mĩ” đọc được.

Nếu “nhà phê bình nghệ thuật” đó là người Mĩ thì quá là li kì! Một “nhà phê bình nghệ thuật” người Mĩ vừa quá giỏi tiếng Việt, vừa chịu khó theo dõi để đọc cái tiểu thuyết của nhà văn NĐC trên mạng, rồi lại mò tìm ra cái địa chỉ email của nhà văn NĐC để thông báo cho nhà văn NĐC biết: Online... balô là tiểu thuyết hậu hiện đại! Và nhờ đó nhà văn NĐC mới té ra... cuốn tiểu thuyết của ông là “hậu hiện đại”. Chớ phần ông thì ông viết văng mạng, đâu có ngờ nó lại lòi ra là “hậu hiện đại”! Một sự tích li kì tới mức đó mà nhà văn NĐC lại giấu tên “nhà phê bình nghệ thuật” người Mĩ, không chịu nói ra cho mọi người biết đó là ai thì thiệt là lạ lùng!

Còn nếu “nhà phê bình nghệ thuật” đó là Việt kiều ở Mĩ thì cũng quá lạ. Nhìn qua nhìn lại thiệt khó đoán cái “nhà phê bình nghệ thuật” đó là ông Việt kiều nào, vì ở Mĩ thì chỉ có một hai ông Việt kiều là có viết bài phê bình nghệ thuật. Mà nếu có một ông nào gởi email báo tin cho nhà văn NĐC biết Online... balô là tiểu thuyết hậu hiện đại, để rồi nhà văn NĐC vác cái nhãn “tiểu thuyết hậu hiện đại” đó lên bìa sách mà quảng cáo tiếp thị, thì ít nhứt theo phép lịch sự nhà văn NĐC cũng phải cho báo chí biết danh tánh của “nhà phê bình nghệ thuật” đó, chớ sao lại giấu?

Càng lạ nữa là sau khi nhà văn NĐC trả lời như vậy thì nhà báo Thể thao & Văn hoá lại không hề hỏi “nhà phê bình nghệ thuật ở Mĩ” đó là ai. Giống như nhà báo đồng tình cho nhà văn NĐC “hư cấu” cái chi tiết li kì huyền bí này vậy.

Nói trắng ra, theo thiển ý của tôi, nhà văn NĐC đã phịa ra cái huyền thoại “nhà phê bình nghệ thuật ở Mĩ” này với hai mục đích: một là để làm cho cuốn sách của ông cao sang hơn, hai là để làm tăng sức thuyết phục của cái nhãn “tiểu thuyết hậu hiện đại”. Vì “nhà phê bình nghệ thuật ở Mĩ” mà nói nó là “hậu hiện đại” thì đúng phóc 100% chớ còn cãi cọ gì nữa!

Nhơn tiện cũng nói thiệt luôn. Cái trò đưa phong bì để dựng phỏng vấn giả mà làm tiếp thị này thì quá phổ biến ở nước ta. Tự lăng-xê dỏm để tiếp thị. Nhan nhản ca sĩ ra CD, nhà thơ nhà văn ra sách mới, đều chơi cái trò này. Ớn tới tận óc!

 

 

--------------

Bài liên hệ:

02.03.2009
[VĂN HỌC] ... Không biết ông Hiến đã tổng hợp bao nhiêu sách vở, bài viết, nghiên cứu, thảo luận... về “hậu hiện đại” để nặn ra một công thức cô đọng đến thế! Theo công thức đó, ta có thể đi ngược thời gian và tìm thấy từ nhiều thế kỷ trước đây đã có vô số tác phẩm mang khí vị hay hơi hướng “hậu hiện đại”... (...)
 
[VĂN HỌC] ... So sánh hai cuộc phỏng vấn, tôi lại càng thấy... ớn tới tận óc, vì càng nói thì nhà văn Nguyễn Đình Chính càng cho thấy ông chỉ nói... bậy... (...)
 
01.03.2009
[VĂN HỌC] ... Về kỹ thuật và hình thức cấu trúc, văn phong của Online... ba lô không tuân thủ theo một khuôn mẫu bất biến. Nó chưa định hình. Nó còn đang ở dạng bào thai. Có thể nó sẽ là một đứa trẻ xinh xắn nhưng cũng có thể là quái thai. Về nội dung, Online... ba lô đang cố gắng dò tìm những đại giá trị mới. Có thể những đại giá trị này không có hoặc có mà chưa có tên gọi. Đó là những yếu tố hậu hiện đại... (...)
 
28.02.2009
[VĂN HỌC] ... Nhơn tiện cũng nói thiệt luôn. Cái trò đưa phong bì để dựng phỏng vấn giả mà làm tiếp thị này thì quá phổ biến ở nước ta. Tự lăng-xê dỏm để tiếp thị. Nhan nhản ca sĩ ra CD, nhà thơ nhà văn ra sách mới, đều chơi cái trò này. Ớn tới tận óc!... (...)
 
27.02.2009
[VĂN HỌC] ... Trời ơi, bác Hiệt dạy em sai rồi! Truyền thống dân tộc “Tôn sư trọng đạo” ngời sáng như thế, sao bác lại xui dại em? Hơn nữa, em lấy tư cách gì mà dám nện? Bản thân em còn chưa rõ “Hậu hiện đại” thế nào, kiến thức em cũng còn “nhếch nhác” lắm, nào dám lên mặt dạy dỗ gì ai, nói gì tới “nện nhừ xương” hả bác?... (...)
 
[VĂN HỌC] ... Thiển nghĩ, nếu tác phẩm của Alessandro Baricco được dịch trên 30 thứ tiếng vì có một giọt cà cuống, tác phẩm của Nguyễn Đình Chính được nữ thi sĩ Phạm Thị Điệp Giang đọc và phê bình trên mục Đối Thoại vì có nửa lọ cà cuống, thì thơ Nở Ngày có “hơi hướng hậu nhảm đại” của bần sĩ chỉ có... xác cà cuống mà thôi... (...)
 
26.02.2009
[VĂN HỌC] ... Cô Giang ơi, ông Nguyễn Đình Chính đã làm đúng phóc theo tinh thần “hậu hiện đại” do ông Hoàng Ngọc Hiến truyền giảng đấy! Ông Chính còn triển khai tối đa cho thật đậm đà chất “hậu hiện đại”... Vậy mà cô Giang lại chê trách ông Chính là “cũ kinh khủng”, “sáo và sến kinh khủng”, “dâm mọi lúc mọi nơi”, thì tội nghiệp cho ông Chính quá đi chứ. Con dại, thì cái mang... (...)
 
24.02.2009
[VĂN HỌC] ... Bìa sách được in rõ “tiểu thuyết Hậu hiện đại”... đọng lại cả cuốn truyện Online... Balô chỉ là cái sự nhảm ba lăng nhăng của một lão nghệ sỹ nửa mùa, đại nhảm. Cũng có phần nào văng mạng như tác giả đã cho biết (mà văng chưa tới nơi). Nhưng, xét về khía cạnh nào đó, sự nhảm ấy, sự cố gắng nhảm ấy, lại càng làm tăng thêm sự bất lực của một lớp người, càng cố tỏ lại hóa ra chỉ là càng cố tưởng (mình còn ngon lắm!)... (...)
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018