tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
danh mục chuyên đề
 
chuyên đề  TÌNH YÊU VÀ TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG

dẫn nhập31.01.2004
Thư ngỏ -  Tiền Vệ
Tình yêu và tình dục, và cùng với chúng, ý niệm về cái dâm và cái tục, là những vấn đề rất dễ tranh cãi, và trên thực tế, luôn luôn gây tranh cãi... (...)

nhận định13.06.2006
Người đàn bà nằm: từ “Thiếu nữ ngủ ngày”, đọc NGƯỜI ĐI VẮNG của Nguyễn Bình Phương -  Ðoàn Cầm Thi
Nguyễn Bình Phương đã biến tình dục thành mục tiêu nghiên cứu và phương tiện chính của thi pháp. Tình dục, trong Người đi vắng, tồn tại như một chất liệu, hơn nữa, một chủ đề văn học độc lập, mà không ẩn dụ hay hàm ý. Và đây là thành công lớn nhất của Nguyễn Bình Phương trong cuộc tìm kiếm quyết liệt này... (...)

06.05.2006
Hấp lực âm dương và thuần phong mỹ tục trong văn chương -  Dư Thị Hoàn
... Họ (các nhà văn, nhà thơ) vừa là nạn nhân vừa là cứu cánh trong cuộc giao chiến giữa hấp lực âm dương của con người và thuần phong mỹ tục của thể chế. Hơn nữa họ là những tài năng, mới có thể giúp chúng ta phát hiện ra một bãi rác chiến tranh tâm sinh lý của con người đương đại, đang bốc mùi trong lãnh địa tình dục và tình yêu... (...)

05.05.2004
Nizar Kabbani, nhà thơ của tình yêu và tình dục -  Lê Thị Thấm Vân
Nizar Kabbani được xem là nhà thơ Ả Rập ảnh hưởng nhất và danh tiếng nhất của thời hiện đại. Với sự nghiệp kéo dài năm mươi năm ông đã xuất bản năm mươi tập thơ, và được xem như là nhà thơ tình vĩ đại nhất của Thế giới Ả-Rập... (...)

02.04.2004
Rắn độc và đĩ ngựa -  Nguyễn Hoàng Văn
[...] rắn và... phụ nữ, hai thân phận cùng bị ruồng bỏ như nhau [...] ngựa như một con đĩ ngựa và ngựa như một con ngựa hồng tự vẽ ra... (...)

23.03.2004
Khu đĩ và lồn mèo -  Nguyễn Hoàng Văn
... Vấn đề là: tại sao, tại sao khi đi chúng ta ra ngoài thì gặp toàn là “cặc” mà về nhà chỉ thấy toàn “lồn”, dù là những cái “lồn” trên khung cửi?... (...)

[xem tiếp]

tác phẩm20.12.2013
Địa chấn -  Hoàng Long
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Quần áo em, vốn dĩ là sương mù, che mờ đi đồi núi và suối nguồn phong nhiêu. Mắt anh là mặt trăng sẽ soi sáng từng đường nét. Đầu tiên, anh nhẹ nhàng gỡ từng lớp quần áo cho sương mù tan đi. Gương mặt em ngửa ra phía sau chìm khuất. Hai chúng ta không nói năng gì. Đỉnh đồi đã nhô cao dưới ánh trăng, đã căng lên trong sự kích thích. Lưỡi anh là gì nhỉ?... (...)

19.12.2013
Siết chặt -  Lê Thị Thấm Vân
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Bầu trời xanh ngắt. Cỏ cây rì rào. Ô cửa kiếng toà building lấp loáng bạc, nơi một thời tấp nập nhân viên vào ra, giờ vắng lặng. Có lẽ vì vậy mà ý tưởng kỳ lạ nhưng rất thật của Ngân bỗng xuất hiện trong đầu anh. “Em không tin vào tình yêu. Vì tự do và chung thuỷ khó lòng sánh đôi. Tuy nhiên anh là trường hợp miễn nhiễm.” Nó...i xong, Ngân cười to. Anh muốn nuốt trọn người Ngân như nuốt trọn con cá... (...)

26.09.2013
Máy phệt -  Bukowski, Charles
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Tanya đáng thương, nàng chẳng ăn gì, chỉ liếm láp tí chút gọi là — phần lớn là phô-mai rẻ tiền và nho khô. nàng chưa từng khao khát tiền bạc hay bất động sản hay xế xịn hay nhà cửa sang trọng đắt tiền. nàng chưa bao giờ đọc báo buổi chiều. chưa từng ham muốn ti-vi màu, mũ mới, giày ống đi mưa, những cuộc ngồi lê đôi mách với những mụ vợ đần độn; nàng cũng không ao ước có một gã chồng là bác sĩ, là đại gia chứng khoán, là chính khách hách-xì xằng hay là cớm gộc... [Bản dịch của Thận Nhiên] (...)

14.03.2009
KẺ ĐÃ CHẾT [3] -  Bataille, Georges
... Marie tỉnh lại. Nàng nghe tiếng chim hót trên cành lá trong rừng. Tiếng hót, vô cùng êm ái chuyền từ cành này sang cành kia từ cây này qua cây nọ. Nằm duỗi người trên cỏ ướt nàng nhìn thấy khoảng trời trong: ngày đã trở lại... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường] (...)

13.03.2009
KẺ ĐÃ CHẾT [2] -  Bataille, Georges
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Một sự xô đẩy, một tiếng thét hãi hùng, một tiếng gãy vỡ của ly chai, cặp đùi của Marie có sự co giật của đùi ếch. Đám con trai đã thét gào đang xô đẩy nhau. Mụ chủ quán giúp sức Marie, dìu nàng tới bên chiếc ghế dài. Đôi mắt nàng trống vắng, đê mê. Bên ngoài, cơn gió, các luồng gió mạnh đang hung hăng. Những cánh cửa đập trong đêm hoang vắng... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường] (...)

12.03.2009
KẺ ĐÃ CHẾT [1] -  Bataille, Georges
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Khi Edouard ngã lăn ra chết, Marie cảm thấy một nỗi trống rỗng, một cơn rợn mình lâng lâng khắp người nàng và nâng nàng lên như một thiên thần. Đôi vú trần của nàng nhú lên trong ngôi thánh đường của mộng mơ, nơi mà cảm giác của sự bất vãn hồi khiến nàng cảm thấy kiệt lực. Đứng bên kẻ đã chết, nàng như xa vắng... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường] (...)

07.03.2009
Dâm tính cơ giới -  Bourgeade, Pierre
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Tôi thích đọc sách. Tôi thấy mình trói và cột nàng vào chiếc ghế dựa, đầu lộn ngược, hai tay buộc chặt vào chân ghế, cái đầu kê trên chiếc gối nhỏ để dưới đất, đùi mà mông mở rộng vừa tầm nhìn, như một cuốn sách mở. Kế tiếp là tôi sẽ để một cuốn sách trên cuốn sách đó, và tôi khởi sự đọc... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường] (...)

14.08.2008
Ngọn tháp đền thờ nhìn từ xa -  Rifaat, Alifa
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] Nàng nhìn chồng nàng qua đôi mắt khép hờ. Nằm nghiêng một bên, thân xác hắn gắn vào thân xác nàng, và đầu hắn khum xuống, dựa vào vai bên phải của nàng. Như thường lệ, vào những lúc ấy, nàng cảm thấy hắn sống trong một thế giới hoàn toàn riêng biệt, một thế giới mà nàng đã bị gạt ra ngoài... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

01.11.2007
Nhớ (bài số 2) -  Trần Chí Thường
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Nằm nghiêng bên trái: nhớ em / Nằm nghiêng bên phải: nhớ em / Nằm ngửa: nhớ em / Nằm sấp: nhớ em...

11.08.2007
Có nhiều lần đê mê chết dưới dung nhan thở than -  Hoàng Long
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Thật khó mà diễn tả rõ ràng nhưng người nàng dần dần trở nên trong suốt từ đầu đến chân. Và trong khoảng ba mươi phút sau người nàng đã trở thành bức tượng pha lê và tôi không còn nghe ra tiếng thở của nàng nữa... (...)

Đéo em đi -  Estep, Maggie
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] hãy ĐÉO EM / em quậy tưng đời rồi / ĐÉO EM đi // hãy ĐÉO EM / rồi mang rác ra ngoài / cho con miu ăn rồi ĐÉO EM / anh có thể mần chuyện đó mà, em biết là anh mần được... [Bản dịch của Thận Nhiên]

09.08.2007
Đụ Tao -  Estep, Maggie
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] ĐỤ TAO / tao đã hỏng cha nên / ĐỤ TAO. // ĐỤ TAO / rồi xách rác ra ngoài / cho mèo ăn rồi ĐỤ TAO / mày làm được, tao biết mày làm được... [Bản dịch của Đinh Linh]

17.02.2007
Ta làm gì với vấn đề sex đây? -  Valaoritis, Nanos
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] Cá nhân tôi, vấn đề sex, mà tôi biết là có thật, chẳng làm tôi bận tâm chút nào. Tôi chưa bao giờ phải nghĩ thêm một lần thứ hai về chuyện này. Chỉ nghĩ có mỗi lần đầu... [Bản dịch Hoàng Ngọc Biên] (...)

21.09.2006
Măng -  Lê Thị Thấm Vân
[TÌNH YÊU & TÌNH DỤC TRONG VĂN CHƯƠNG] Một bài thơ hình ảnh "... người đàn bà ưa nghịch mấy cọng lông măng mọc quanh núm vú / vào những trưa hè trống vắng..."

06.08.2006
Nhìn qua đuôi con mắt -  Valenzuela, Luisa
Thật vậy, đúng là hắn đặt tay lên đít tôi và tôi sắp la lên như bị cắt tiết thì chuyến xe buýt chạy ngang qua một giáo đường và hắn làm dấu thánh giá. Nói cho cùng thì hắn cũng là người tốt, tôi nhủ thầm. Có lẽ hắn không cố tình làm thế hay có lẽ bàn tay phải của hắn không biết bàn tay trái của hắn làm gì... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

06.07.2006
KFC (Keep Fuck Constant) -  Ðặng Thân
cái mông / ôi cái “mông for mông’s sake” sao mờ mông thía không biết mông xuội miệt vườn mông khuyến mại cả lườn / cái thằng chả cha của KFC trông thì phúc hậu mà thực ra có nụ cười cực kỳ quái quỷ...

25.04.2006
Vô đề -  Pignatari, Décio
Bài thơ vô đề của Décio Pignatari (1927~) — một trong những lãnh tụ khai sinh Thơ Cụ Thể — là hình ảnh các bộ phận sinh dục của hai phái kết hợp thành "nhất thể", trông uy nghi như một tượng đài vinh danh tình dục. [Hoàng Ngọc-Tuấn sưu tầm và giới thiệu]

19.11.2005
Những bước chân -  Lispector, Clarice
Khi bà nghe nhạc của Liszt, bà run rẩy từ đầu đến ngón chân. Bà đã từng xinh đẹp hồi còn trẻ. Và đã choáng váng khi hít mùi hoa hồng sâu vào lồng ngực... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

07.10.2005
Nuốt -  Thận Nhiên
Mưa nặng hạt gõ trên mái nhà rào rào. Lưỡi hắn bị một lực kéo hút chặt, ban đầu nhè nhẹ rồi mạnh dần. Mùi dầu gió xanh nồng nồng cay mũi. Mắt nhắm vì những sợi lông đâm xót. Hai tay hắn vòng ra sau lưng người đàn bà ôm níu lấy bờ mông. (...)

26.08.2005
Khuôn mặt em -  P.K.
Trên bãi biển. / Trên ghế xe. / Trên xa-lông. / Trên những tấm thảm. // Trong phòng tắm. / Trong nhà kho. / Trong đám lá ngô. / Trong bụng phật Di Lặc...

09.08.2005
Vẫn làm chồng tốt? | Ai sướng? | Yêu thì tha, chống lại thì chết! -  Lý Đợi
Một người đàn bà giàu sụ, / đã ba lần ly dị, / có đăng báo tìm cu / với các tiêu chuẩn: / Độc thân, / Không có thói vũ phu, / Không rời bỏ mệnh phụ / Và...

22.05.2005
Bốn bài ca-thi tình dục từ "Trường Ca Đảo Goulburn" -  Thổ dân Úc châu
Họ luôn luôn ở đó, ngồi trong những túp lều như tổ chim ó biển, với dòng máu chảy... / Chảy xuống từ tử cung linh thiêng của cô gái trẻ... / Những cô gái trẻ linh thiêng từ các bộ tộc phía tây, những bộ tộc từ Sông Woolen: / Máu, chảy như dòng nước... (Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn)

12.04.2005
Trăng trối -  Lê Thị Thấm Vân
Con gái mẹ, / Yêu ai, con cứ fuck họ / Ghét ai, con cũng có thể fuck họ. / Khinh ai, mẹ để tuỳ ý con...

14.02.2005
lý do thích hạp cho mọi người... -  Bùi Chát
Bởi vì vùng nhạy cảm trên cơ thể phụ nữ rất mong manh & rất dễ bị tổn thương nên...

11.02.2005
Bị tụt quần -  Miên Ðáng
Mùa Xuân khe khắt nứng, bò ngoằng dây leo lem nhem, mốc lệch mang tai một nụ cười nhún đít. Sinh ra làm loài chuột, chưa bao giờ ngạc nhiên về mùi thối ngờ ngệch khi lỡ bị tụt quần...

09.02.2005
Đồng dao: Vũ trụ tụt quần -  Ðặng Thân
Anh tụt quần anh / Em tụt quần em / Ta tụt quần nhau / Nào kể trước sau / ... ôi đau / Giời tụt quần đất / Đất tụt quần giời / Tam Tài ngời ngời / Phô phang hòa điệu / ... cứ liệu...

06.02.2005
Đảo lộn -  Na Thị Chua
anh không thuộc môtip của em, Ch. / anh mưu mô và từng trải / em thích những người đàn ông / ngây thơ / họ sẽ tự khám phá ra em / từ em...

17.01.2005
Mất trinh -  Miên Ðáng
Mi từ đâu tới, rung cánh cửa Sài Gòn hứng tình. Con thú hỉnh mũi với đám lông bị đốt cháy. Trái đất đã khét mùi. Phía bên kia khung cửa, dáng một bàn tay vẫy, không để chào ai...

12.01.2005
Cửa sổ tình yêu -  Ðinh Linh
“Cả lũ nó như nhau, / Cào, bấu, nặn, béo, / Như một bọn chết đói.” / Khi được thấy nó, khi được móc, / Cô nặng ký, xỉn, ứa nước mắt, / “Đã lâu quá rồi. Chắc tao khóc”...

07.01.2005
Lì quá đi! -  Na Thị Chua
nhanh nữa lên anh / và khẽ thôi... / là vào em rồi đó / anh loay hoay tìm gì trong em mà tìm mãi vậy / khi anh đã đến tận cùng?...

21.12.2004
Phố nhậu nên thơ -  Vương Văn Quang
“Zô … trăm phần trăm” / hắn cụng li âu yếm với qui đầu / dậy tôi hút thuốc / nhả khói chữ O dưới bẹn / và lắp đít...

12.12.2004
CÁI CHẾT THỊT -  Ibrahim, Kamal
Một thi tập với những bài thơ siêu thực lạ lùng ("khiến văn phạm bị nghi ngờ"), và ngầy ngật không khí tình dục, của Kamal Ibrahim (1942~) – nhà thơ Syria đương đại – lần đầu tiên đến với độc giả Tiền Vệ qua bản dịch của nhà thơ Nguyễn Đăng Thường...

30.11.2004
Thánh khúc theo cung Jean Mineur bởi J. S. Bachique -  Vian, Boris
Bây ơi tao muốn xịt hết / Dương khí tồn đọng đặc sệt / Tao nghe cương cứng thịt dồi / Chẳng còn thì giờ để thối... [bản dịch của nhà thơ Nguyễn Đăng Thường]

22.10.2004
đâm đêm -  Lê Nghĩa Quang Tuấn
trong đêm trong đêm / bàn / tay / ai / tìm / trong đêm trong đêm / mắt / môi / ai / nhìn...

14.10.2004
Vùng lên hỡi những tam giác rêu! -  Lê Văn Tài
Trần truồng mảnh giấy toilet / trần truồng vỏ bao thuốc lá / trần truồng hơi thở vòng trắng, nám phổi / mặt đất chông chênh, đầu gối tì lên...

Đất thịt -  Lê Nghĩa Quang Tuấn
... cầu tiêu dành riêng cho khách hàng / một không / tôi đã bóp mông anh trước, ở đây... / con hẻm nhỏ tối đèn / nhưng anh mật đọng / lưa thưa, mặt / hết lỗ này lại/đến lỗ kia / ai theo ai?

29.09.2004
Ốm vì làm tình… -  Nguyễn Viện
... Một trong những dòng chữ tôi nhìn thấy thế này: “Om vi lam tinh nguyen vien”. Cô bạn đọc to: “Ốm vì làm tình Nguyễn Viện”. Giời ơi, sao mà sướng thế. Ở một chỗ khác, tôi nhìn thấy dòng chữ: “Khieu nai vi khong duoc lam tinh nguyen vien”. Cô bạn lại đọc to: “Khiếu nại vì không được làm tình Nguyễn Viện”. Rồi cô cười nắc nẻ... (...)

27.09.2004
Đối thoại tù mù -  Lê Văn Tài
- Đụ mẹ mày, đụ mẹ làm, đụ mẹ chi, đụ mẹ đó? / - Đụ mẹ dạ, đụ mẹ thưa, đụ mẹ tôi, đụ mẹ đứng / ôm đối thoại ĐM mạ vàng nạm bạc chính-nghĩa-nứng-buồi / giữ vững lập-trường-ngồng-cu / cái lý lẽ giản dị và thường tình / bao côn trùng chân quê và ếch nhái bình dân bày ra / trước viễn cảnh trùng vây huy hoàng bùn đất vũng lầy cỏ ướt…

22.09.2004
Yêu -  Hoàng Ngọc Thư
Người ta phân loại yêu thành năm kiểu: 1. Yêu vì mình. 2.Yêu vì người. 3. Yêu cho mình. 4. Yêu cho người. 5. Yêu vì mình và vì người và cho mình và cho mgười. Tôi mới tìm ra kiểu thứ sáu: yêu để thi đấu... (...)

20.08.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 22 và hết] -  Ensler, Eve
Trái tim có khả năng hy sinh. Âm đạo cũng thế. Trái tim có thể tha thứ và hàn gắn. Nó có thể đổi dạng để nhận chúng ta vào. Nó có thể mở rộng để đưa chúng ta ra. Âm đạo cũng thế. Nó có thể đau đớn cho chúng ta và giãn nở cho chúng ta, chết cho chúng ta, và chảy máu, tiếp tục chảy máu để chúng ta được bước vào thế giới nhọc nhằn và kỳ diệu này. Âm đạo cũng thế... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

08.07.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 21] -  Ensler, Eve
"Tôi là một phụ nữ đồng tính luyến ái," chị nói, "tôi muốn bạn bắt đầu câu chuyện từ trung tâm của quan điểm phụ nữ đồng tính luyến ái, chứ không bị đóng khung trong bối cảnh của quan hệ dục tính nam nữ. Chẳng hạn, không phải tôi thèm khát đàn bà vì tôi ghét đàn ông. Đàn ông không hề thuộc về phương trình này..." [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

05.07.2004
Tôi đi tìm tôi -  Lê Thị Thấm Vân
... Còn tôi đây, đang dò dẫm bước từng bước trên thềm xi măng, lòng bàn chân mát lạnh, tay bám vào những gì có thể bám. Thần trí lùng bùng. Đi theo tiếng gọi của thể xác, trong tôi... (...)

08.06.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 20] -  Ensler, Eve
Tôi yêu thích những cái âm đạo. Tôi yêu thích đàn bà. Tôi không thấy âm đạo và đàn bà là hai điều tách biệt... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

14.05.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 19] -  Ensler, Eve
"Nếu cái âm hộ của cháu mặc y phục, nó sẽ chọn thứ gì?" "Nó mang giày thể thao màu đỏ và đội một cái mũ lưỡi trai xoay về phía sau." ... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

10.05.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 18] -  Ensler, Eve
... Một đêm nọ, sau buổi trình diễn ở New York, tôi được nghe câu chuyện của một phụ nữ Việt Nam trẻ tuổi. [...] Tôi gọi nó là lồn. Tôi đã giành lại được nó, "lồn." Tôi thật sự thích nó. "Lồn." Hãy lắng nghe nó. "Lồn"... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

09.05.2004
Duy ý chí tuẫn nạn -  Chu Dẫn
Hôm nay ngày em, / Ngày vô đạo hay âm đạo? / Vô luân hay tuyệt luân? / Em tắm trong máu còn anh tắm trong kinh...

24.04.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 17] -  Ensler, Eve
"Âm đạo có mùi gì?" Đất. Rác ướt. Thượng Đế... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

19.04.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 16] -  Ensler, Eve
Tại một số địa phương, những người Phi châu dường như đã lặng lẽ kết thúc truyền thống cắt xẻo bộ phận sinh dục... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

16.04.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 15] -  Ensler, Eve
Việc đặt tên cho các sự vật vẫn luôn luôn là điều ám ảnh tôi. Nếu tôi có thể đặt tên cho chúng, tôi có thể hiểu biết chúng... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

10.04.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 14] -  Ensler, Eve
Má tôi lớn tiếng bảo tôi đừng gãi con bướm nữa, bà nói với vẻ hoảng sợ, giống như tính mạng tôi đang bị đe doạ... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

30.03.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 13] -  Ensler, Eve
Cái âm đạo của tôi đang giận dữ. Đúng thế. Nó giận té đái. Nó đang cuồng nộ và nó cần nói. Nó cần nói về tất cả những thứ cứt này. Nó muốn nói với quý vị... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

25.03.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 12] -  Ensler, Eve
Việc cắt xẻo bộ phận sinh dục đã làm tổn thương thể xác của 80 [triệu] đến 100 triệu thiếu nữ và thiếu phụ... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

21.03.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 11] -  Ensler, Eve
Vào thế kỷ thứ mười chín, những thiếu nữ tìm hiểu để phát triển khả năng cực khoái bằng cách thủ dâm bị xem là có vấn đề bệnh lý. Người ta thường "chữa trị" hoặc "sửa sai" cho họ bằng cách... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

20.03.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 10] -  Ensler, Eve
Âm hộ tôi là những cánh đồng xanh, những cánh đồng thuỷ phồn màu hồng phơn phớt, bò kêu, mặt trời lặn, người tình ngọt ngào mơn trớn bằng cọng rơm vàng óng dịu dàng... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

14.03.2004
Chuyện lồn -  Phạm Khiếm Danh
Ngày xưa lồn có giá. Người đàn bà ấy có cái lồn đắt hơn vàng. Bọn đàn ông tiền nhân bạc nhược và tham lam mang lồn bà đổi cho Chiêm thành lấy hai châu Ô và Rí... (...)

11.03.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 9] -  Ensler, Eve
... Chàng là tay sành điệu. Chàng yêu cái cảm giác khi sờ chúng, chàng yêu cái vị của chúng, cái mùi của chúng, nhưng quan trọng hơn hết, chàng yêu cái hình dạng của chúng. Chàng phải nhìn ngắm chúng... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

08.03.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 8] -  Ensler, Eve
Âm hạch có mục đích rất đơn thuần. Nó là cơ quan duy nhất trong thân thể được cấu tạo thuần tuý cho khoái lạc... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Cái lồn, vô tận -  Trần Wũ Khang
Một bài thơ lấy cảm hứng khi đọc "Những cuộc độc thoại của âm đạo".

06.03.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 7] -  Ensler, Eve
Âm đạo của tôi là một chiếc vỏ sò, một chiếc vỏ tròn trịa, hồng hào, dịu dàng, mở ra và khép lại, khép lại và mở ra. Âm đạo của tôi là một đoá hoa... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Trưa trần truồng -  Lưu Hy Lạc
Cố giữ mình thật tĩnh để / sẩy cha giấc mộng tình giận / buổi trưa, giấc ngày dang dở...

29.02.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 6] -  Ensler, Eve
Lớp hai, bảy tuổi, nghe anh tôi nói về "period". Tôi không thích lối cười của anh ấy. Tôi đến với mẹ tôi. "Period là cái gì?" tôi hỏi. "Nó là cái dấu chấm câu," mẹ đáp. "Con đặt nó ở cuối một câu văn."... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

28.02.2004
Phát hiện -  Brautigan, Richard
Các cánh hoa âm hộ mở toang / như ngài Christopher Columbus / tháo giày... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường]

27.02.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 5] -  Ensler, Eve
Tại một cuộc xử tội phù thủy vào năm 1593, vị luật sư phụ trách thẩm tra (là một người đã có vợ) hiển nhiên lần đầu tiên phát hiện ra một cái âm hạch... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

26.02.2004
Giá tự do -  Lê Thị Thấm Vân
Đêm trước ngày vượt biển / mẹ thắp nhang lâm râm khấn nguyện / “Lạy trời phù hộ cho con tôi thoát...

Cơn đau thắt giữa hai đùi -  Nguyễn Viện
Đứng trong phòng tắm, trên tay cầm lưỡi dao lam vừa được bóc ra khỏi tờ giấy bọc, chờ cho đôi mắt có ánh xanh của quỉ liếm xuống lưỡi dao xong, nó đặt lưỡi dao lên chiếc bồn rửa mặt, tụt quần xà lỏn xuống... (...)

25.02.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 4] -  Ensler, Eve
Tôi không thể kể cho cô nghe chuyện này được. Tôi không kể được cái chuyện đằng dưới đó đâu. Cô chỉ cần biết nó ở dưới đó. Như cái hầm kho... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Phờ phạc với một người không phải là sony -  Bùi Chát
Người đẹp ngớ ngẩn ngủ với tôi / ngày xanh hôm trước...

24.02.2004
Người con gái Việt Nam thời bình -  Lê Thị Thấm Vân
... Giữa bị thịt / độ cứng căng quả bóng / ợ ngất hơi chua / tóc em ông túm giật liên hồi...

22.02.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 3] -  Ensler, Eve
"Nếu âm đạo của bạn mặc y phục, nó sẽ mặc cái gì?"... "Nếu cái âm đạo của bạn biết nói, nó sẽ nói điều gì?"... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

21.02.2004
Một đêm, ở đây... -  Bourgeade, Pierre
Tháng 9. Mười giờ tối. Đêm trong veo. Hắn muốn làm tình nhưng hắn không quen cô nào. Dẫu sao thì hắn chỉ còn một trăm quan trong túi... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường] (...)

19.02.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 2] -  Ensler, Eve
Bạn không thể yêu một cái âm đạo nếu bạn không yêu lông. Nhiều người không yêu lông... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

18.02.2004
Tam nữ -  Ðinh Hồng Nghi
Sau chầu hoan hỉ cùng mấy người bạn tâm đắc, chàng họa sĩ trở về ngồi bên giá vẽ... (...)

17.02.2004
Những cuộc độc thoại của âm đạo [kỳ 1] -  Ensler, Eve
Tôi dám đánh cuộc là bạn đang lo lắng. Tôi đã lo lắng. Đó là lý do tại sao tôi khởi sự tác phẩm này. Tôi đã lo lắng cho những cái âm đạo. Tôi đã lo lắng cho những gì chúng ta suy nghĩ về những cái âm đạo, và thậm chí còn lo lắng hơn nữa rằng chúng ta không suy nghĩ về chúng... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

Yêu -  Brodsky, Joseph
Đêm nay đã hai lần anh thức giấc, và bước ra / cửa sổ. Những ngọn đèn đường là / một mẩu câu nói trong mơ.... [Bản dịch Diễm Châu]

15.02.2004
Sữa để cho con Vịt -  Brautigan, Richard
ZAP! 20 ngày / không đụ / dục ảnh của tôi / chẳng bằng cục cứt... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường]

10.02.2004
Bài thơ đẹp -  Brautigan, Richard
Lên giường ở Los Angeles anh mơ tưởng em... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường]

09.02.2004
Căn phòng 2.2 - âm thanh sóng -  Lê Thị Thấm Vân
Khi anh cởi quần lót bên trong phòng tắm / bên ngoài này, em nằm gối đầu lên hai cánh tay mình, mắt ngó đỉnh trần...

04.02.2004
Bài học vỡ lòng -  Lê Thị Thấm Vân
Năm mười ba tuổi / lần đầu tiên nhìn xuống thân thể mình / loang nhạt chút màu đỏ thắm tươi...

02.02.2004
(N)ép -  Ðinh Hồng Nghi
trong bóng tối thì thầm / tôimơnmananhmơnmantôimơnmananh...

01.02.2004
Tự do -  Vian, Boris
Bài thơ "Tự do" của Vian đã được sáng tác ngay trong thời chống Đức Quốc Xã, vừa để nhại chơi vừa để bổ sung cho bài "Liberté" quá nghiêm chỉnh của Paul Eluard, nhà thơ cộng sản... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường]

thảo luậndanh mục tác phẩm của thể loại này sẽ được đăng lên trong một ngày gần đây


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021