tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
danh mục chuyên đề
 
chuyên đề  CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC THẦN KỲ TRONG VĂN CHƯƠNG

dẫn nhập28.05.2006
Chuyên đề CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC THẦN KỲ TRONG VĂN CHƯƠNG -  Tiền Vệ
Chuyên đề này sẽ nhắm đến việc tìm hiểu nguồn gốc và những đặc điểm của chủ nghĩa hiện thực thần kỳ, những tương quan mỹ học giữa nó với những trào lưu văn học khác (như chủ nghĩa hiện thực, chủ nghĩa siêu thực, chủ nghĩa hiện thực xã hội chủ nghĩa, vân vân), cũng như những mối liên hệ của nó với những vấn đề căn bản của chủ nghĩa hậu thực dân, chủ nghĩa đa/liên/xuyên văn hoá và chủ nghĩa hậu hiện đại. Chuyên đề này còn có thể gây cảm hứng cho những cây bút sáng tác, và tạo một môi trường cho việc thí nghiệm bút pháp dựa trên và khai triển từ chủ nghĩa hiện thực thần kỳ... (...)

nhận định04.06.2007
Về chủ nghĩa hiện thực thần kỳ và việc dịch thuật văn chương châu Mỹ La-tinh -  Asturias, Miguel Ángel
  Lorens, Gunter W.
[CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC THẦN KỲ TRONG VĂN CHƯƠNG] Tôi sẽ cố nói hết sức giản dị cho ông nghe tôi hiểu mấy chữ "hiện thực thần kỳ" như thế nào. Chắc ông cũng hiểu, một người thổ dân da đỏ hoặc một người dân lai sống trong một làng nhỏ rất có thể mô tả cách thức anh ta thấy một tảng đá lớn hoá thành một người hay một ông khổng lồ như thế nào, hoặc một đám mây biến thành một tảng đá ra sao. Đó không phải là một thực tại ta sờ mó thấy được, mà là một thực tại có liên hệ tới sự hiểu biết những sức mạnh siêu tự nhiên... [Bản dịch của Lê Huy Oanh] (...)

09.04.2007
Nàng Remedios Xinh Đẹp còn sống và khoẻ mạnh -  Kennedy, William
[CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC THẦN KỲ TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Tôi vừa được tin chủ nghĩa hiện thực thần kỳ đã chết. Lối viết sáng giá trước đây đã làm văn chương châu Mỹ La-tinh phổ biến như điệu nhảy mambo bây giờ đã bị chính con mình giết chết, vậy mà tôi không được chứng kiến... [Bản dịch của Võ Tấn Phong và Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

24.06.2006
Nơi có những thiên thần bay lượn trong buổi rạng đông -  Allende, Isabel
Ngày xưa có một vùng đất thần thoại ở tận cùng thế giới, có tên là châu Mỹ. Những nhà thám hiểm từ châu Âu từng tìm ra vùng đất này, khi trở về nhà đã kể lại cho mọi người là họ đã nhìn thấy những con sông rộng như biển, những khu rừng không ai đi vào được, những sa mạc cát trắng nóng bỏng, và những ngọn núi cao ngất đến nỗi đỉnh với tới tận trời cao, nơi có những thiên thần bay lượn trong buổi rạng đông... [Bản dịch Hoàng Tân Nhân & Hoàng Tân Dân] (...)

29.05.2006
Thực ra, chủ nghĩa hiện thực thần kỳ là gì? -  Rogers, Bruce Holland
... Nếu giới sáng tác đọc một trăm tác phẩm mệnh danh "hiện thực thần kỳ", họ sẽ chạm trán với một mớ hổ lốn nhập nhằng đến nỗi họ có thể sẽ không nhận ra rằng có một số ít trong đống tác phẩm đó đang thực hiện một điều gì khác thường, một điều gì đó có lẽ họ cũng muốn tự mình thử nghiệm... [Bản dịch của Nguyễn Hoàng Văn] (...)

[xem tiếp]

tác phẩm07.04.2008
Trong gia đình -  Llano, María Elena
[CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC THẦN KỲ TRONG VĂN CHƯƠNG] Khi mẹ tôi phát hiện có người cư ngụ trong tấm gương lớn trong phòng khách, chúng tôi dần dần đi từ nghi ngờ đến kinh ngạc, rồi đến một trạng thái trầm ngâm, và cuối cùng thì chấp nhận nó như một điều bình thường hàng ngày... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

29.06.2007
Dưới bóng chiến tranh -  Okri, Ben
[CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC THẦN KỲ TRONG VĂN CHƯƠNG] Buổi chiều hôm đó, ba người lính đến làng. Họ xua lũ dê và gà làm chúng chạy tán loạn. Họ đến quán rượu lợp lá cọ và gọi một nậm rượu cọ. Họ uống rượu giữa đám ruồi bay vò vè... [Bản dịch của Hải Ngọc] (...)

25.10.2006
Người họa sĩ -  Hoàng Ngọc Thư
[CHỦ NGHĨA HIỆN THỰC THẦN KỲ TRONG VĂN CHƯƠNG] ... Bao giờ cũng thế, trước khi anh kịp suy tính hơn thiệt, anh đã thấy mình tan vào quang cảnh nơi anh khát khao tìm đến. Trong phút chốc, anh thấy mình đang là một phần của những bức tranh sống, có khi nhận ra mình đang nằm duỗi người trên bãi cát nóng của sa mạc Ai Cập hoặc lặn sâu dưới thạch động của miệng núi lửa ở Hawaii... (...)

14.08.2006
Con chim hoàng yến -  Millás, Juan José
Cuộc họp bàn công việc đã kéo dài hơn so với tưởng tượng của tôi. Mệt mỏi, tôi nhắm mắt lại và bỗng nhận ra vòm miệng tôi đã biến thành gian giữa của một giáo đường tự bao giờ. Tôi đẩy răng hàm ra khỏi lợi, những khoảng trống hai bên hàm biến thành hai nhà nguyện nằm ở hai bên gian giữa... [Bản dịch của Hải Ngọc] (...)

09.07.2006
Paletón và con voi biết chơi nhạc -  Ibargüengoitia, Jorge
Lão Paletón là một tay triệu phú vốn quen muốn gì được nấy. Mỗi buổi sáng, trước khi ra khỏi giường, lão phải gãi cái bụng của mình, ngước nhìn lên trần nhà, và tự hỏi: “Này Paletón, hôm nay nhà ngươi thích mua cái gì đây?”... [Bản dịch Hoàng Tân Nhân & Hoàng Tân Dân] (...)

30.06.2006
Chiếc dù đen to tướng -  Agosín, Marjorie
Khi chị đến nhà chúng tôi chị che một chiếc dù đen to tướng. Một nhánh hoa đành đành trắng lủng lẳng bên tai trái của chị. Em Cynthia và tôi vừa trông thấy chị là đã thấy mê tơi rồi. Chúng tôi cũng cảm thấy có chút sợ hãi nữa. Chị trông giống như một con cá khổng lồ hay một mệnh phụ bị đắm tàu ở nơi xa nhà... [Bản dịch Hoàng Tân Nhân & Hoàng Tân Dân] (...)

24.06.2006
Với đôi mắt nhắm -  Arenas, Reinaldo
... Và, với đôi mắt nhắm như thế, tôi bắt đầu nghĩ đến đủ mọi thứ chuyện. Tôi vẫn không hề dừng chân... Tôi tiếp tục bước đi, với đôi mắt nhắm, dĩ nhiên... — Truyện ngắn của Reinaldo Arenas (1943-1990), nhà văn Cuba lưu vong, một trong những cây bút hiện thực thần kỳ được nhiều người đọc ái mộ nhất của thế hệ hậu cách mạng ở Cuba. [Bản dịch Hoàng Tân Nhân & Hoàng Tân Dân] (...)

03.06.2006
Bướm đêm -  Lương Bỉnh Quân [Leung Ping-Kwan]
Tôi thường làm việc mãi tới đêm khuya: một vài con bướm đêm nho nhỏ thường bay vào phòng. Đó thường là những cái chấm màu nâu non nhỏ xíu; nhưng, tối nay, tôi thấy một cái chấm trắng. Nó bay vòng chung quanh tôi rồi đậu lên sàn nhà màu nâu, đôi cánh nhỏ xíu đu đưa như hai cái quạt, bướm trắng... [Bản dịch Diễm Châu] (...)

29.05.2006
Đã luộc gã rồi -  Ellis, Normandi
Rồi ăn gã... nhưng đó chưa phải là kết thúc của câu chuyện, mặc dù nàng thực sự sống vui sướng mãi mãi sau đó... [Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn] (...)

thảo luậndanh mục tác phẩm của thể loại này sẽ được đăng lên trong một ngày gần đây


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021