tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
danh mục chuyên đề
 
chuyên đề  ĐẠI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

dẫn nhập13.10.2010
Về chuyên đề ĐẠI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM -  Tiền Vệ
Nhân sự kiện Đại hội Nhà Văn lần thứ VIII (khai mạc tại Hà Nội ngày 04/08/2010), Hoàng Ngọc-Tuấn đã thực hiện một loạt bài phỏng vấn (đăng song song trên Tiền Vệtalawas) để tìm hiểu những suy nghĩ của nhà văn Việt Nam trong và ngoài nước về sự kiện này. Những câu phỏng vấn đã được gửi đến rất nhiều người, cả những người đang là Hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam lẫn những người ở bên ngoài Hội. Một số nhà văn ở Việt Nam và hải ngoại đã tham gia với những nhận định đáng lưu ý... (...)

nhận định07.08.2010
NGUYỄN QUỐC CHÁNH - Nhà văn Việt Nam nghĩ về Hội Nhà văn Việt Nam: “Độc Hội hoành tráng” -  Hoàng Ngọc-Tuấn
... Theo tôi hiện nay Đảng không những không coi trọng thị trường, mà còn coi thường cái Chủ Nghĩa Xã Hội. Cái mà Đảng coi trọng và quan tâm nhất là sự sống còn của Đảng. Định hướng XHCN và thị trường là những phương tiện để những phe phái trong Đảng thoả hiệp và tranh giành quyền lợi... (...)

Vài ý nghĩ về Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ VIII -  Nguyễn Đức Tùng
... Nếu Hội Nhà văn không thể tự mình thay đổi, cứ mãi già nua , bảo thủ, cũ kỹ, trở thành gánh nặng cho xã hội, trở thành lực cản của các nhà văn, thì nên giải tán nó đi và thành lập các hội khác... (...)

Về “Đại hội Nhà văn Việt Nam” -  Nguyễn Hoàng Văn
... Đại hội có diễn ra và có bầu cho những ai thì cũng chỉ là vậy, không ngoài cái quy luật này: Nhà cầm quyền muốn tìm những nhà cầm chữ biết ngắm trăng theo... nghị quyết... (...)

06.08.2010
HOÀNG NGỌC BIÊN - Nhà văn Việt Nam nghĩ về Hội Nhà văn Việt Nam: “Văn học dân tộc” – một thứ dây xích leng keng lịch sử... -  Hoàng Ngọc-Tuấn
... Tôi không tin có tiên, lại càng không tin có một vị tiên nào làm một việc “bất nhân” là ban cho ta một ân huệ để cầu ước cho hội ấy “sửa sai”. Bởi lẽ đó, nếu như bị ép quá, mà có một vị tiên được “bố trí” làm việc này, thì tôi chỉ xin một điều duy nhất: nếu hội ấy không được tái “cơ cấu” để biến mất, thì cho tôi không được nghe nói về nó nữa... (...)

THẬN NHIÊN - Nhà văn Việt Nam nghĩ về Hội Nhà văn Việt Nam: “Ăn bám, mua vui bằng tiền của nhân dân” -  Hoàng Ngọc-Tuấn
... Hôm nay tác động của văn chương lên thực trạng xã hội là nhẹ hều, đúng hơn, chẳng là cái cóc khô gì cả. Nhưng văn chương vẫn nhận được một sự quan tâm quá mức cần thiết! Điều này có khi làm các nhà văn ngộ nhận rằng mình còn ngon, còn trọng lượng đáng kể, hay còn là tác nhân quan trọng có thể làm thay đổi xã hội! Bé cái nhầm, cả phía quan tâm và phía được quan tâm!... (...)

[xem tiếp]

tác phẩm25.08.2010
Viết tiếp Đ Tr Q -  Luân Nguyễn
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... Đại hội tổng kết / trời đổ mưa / hà nội => huế => sài gòn / các bậc “đại-trí-thức” kéo nhau vào “động” / chúc mừng lão-chủ tịch tái đắc cử / zô! / hei-ne-ken / đỏ mặt / chúc mừng bà giám đốc công ty TNHH “chạy” được BCH / zô!...

13.08.2010
Chuyện bịt mồm nhà thơ Trần Mạnh Hảo -  Bắc Phong
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... anh đứng ngay giữa đại hội Nhà văn / đòi được quyền phát biểu sự thật / chủ tịch đoàn đã sắp đặt trước / tắt micro để bịt mồm anh...

12.08.2010
A very long goodbye -  Nguyễn Đăng Thường
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... thế rồi một buổi chiều / đường ai nấy đi / anh đi đường anh tôi đường tôi / nhậu nhẹt đôi ta có thế thôi // ô hay sao không tẩy chay trước cái đại hội nhỉ / cho cái hội trường nó trở thành cái sân bóng đá / ma...

10.08.2010
Lũ hội một vần u -  Hoàng Đại Dương
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... về đây tụ / đàn chuột chù / sống quen với lũ / tóc đã bạc, trán đã láng o, và những vết thương mưng mủ / vẫn tung hô vạn tuế như kẻ mộng du / ba mươi lăm năm, u mê hoài giấc ngủ / dù có kẻ đi Đông, người đi Tây, bốn mùa xuân hạ đông thu...

08.08.2010
Thưa bác con ngoan -  Vương Ngọc Minh
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... quả tình... / chỉ cốt mong sao / sống / ngày qua ngày đặng còn nhìn cái cách / anh hữu thỉnh các con / để đảng giật dây thế này / này...

Nghĩ về Hội Nhà văn: Lùn nhân cách nhưng mang bệnh vĩ cuồng -  Bắc Phong
phải tệ lắm dân mới cáu tiết / mới la mắng các bác rần rần / chỉ mặt kêu là bọn ăn bám / khi vẫn còn đủ cả tay chân // cầm bút viết theo chỉ thị đảng / làm văn nô tất bị khinh thường / có mấy bác dám đi lề trái / hay sẵn sàng lao động kiếm cơm? // nuôi mỗi năm mấy chục tỷ bạc / vẫn không có tác phẩm ra hồn / áo thụng vái nhau như cơm bữa / nhiều bác còn mang tiếng xảo ngôn...

thảo luận25.08.2010
Sự nịnh bợ... muộn màng -  Lâm Quang Thăn
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... Người-làm-thơ-Tạ Văn Sỹ trong bài “Dư âm Đại hội” đã có những phát ngôn cực kì nghiêm túc đầy tinh thần trách nhiệm (xứng danh tư cách của Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam), “đánh động vào lương tâm thời đại” rất đáng ghi vào văn học sử... nước nhà!... (...)

19.08.2010
Tổng kết gọn gàng -  Ðỗ Trung Quân
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... Có thằng cha tổng kết Đại hội Nhà văn Việt Nam vừa qua thế này: Xưa các bác đánh giặc / Nay các bác làm thơ / Như con củ / c... (...)

13.08.2010
Nhà văn xứ An Nam đã vĩ đại như thế như thế... -  Lâm Quang Thăn
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... Nghĩa là, toàn xe hơi, nhà lầu với nhà hàng không hà! Và nghĩa là thêm, toàn anh Thỉnh, anh Khoa, anh Điềm (anh Điềm đứng chộp ảnh chung),... rồi là anh Phú, anh Tư Sang không hà! Vĩ đại như thế mà không biết... ngượng, mới kì!!!???... (...)

11.08.2010
Đại hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 8 (bỏ đi Tám!) -  Kiệt Tấn
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... Chỉ còn nước ngửa mặt lên trời khóc ba tiếng cười ba tiếng mà than rằng: “Tới nước này là hết ý kiến”! Điều ước duy nhứt: Hội Nhà văn Việt nam XHCN khuynh hướng thị trường sẽ đi thiệt sâu vào văn học sử cách mạng, vô sâu... hết biết đường ra!... (...)

Hội Nhà văn Việt Nam – SOS? -  Lâm Quang Thăn
[HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM] ... Nhà văn vào Hội để làm gì? Trước khi trả lời câu hỏi này, cần minh giải câu hỏi: Có phải tất cả nhà văn (trong Hội) đều viết theo? - Không!... Theo quan sát của riêng tôi, chỉ tính riêng nhà văn thuộc Hội Nhà văn Việt Nam, có thể phân ra làm 4 nhóm... (...)

[xem tiếp]


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021