tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
dẫn nhập | nhận định | tác phẩm | thảo luận |
danh mục chuyên đề
Bi hài kịch khai trương*  [chuyên đề  VIẾT CHO HOÀNG SA & TRƯỜNG SA]

 

Đạo diễn đưa tay lên

— Thằng giặc Mỹ ném bom Hà Nội rồi
Hà Nội có bác Hồ đang ở. [1]

Vì Tổ quốc, vì độc lập và hòa bình, toàn dân ta anh dũng tiến lên !

Địch nhất định thua! Ta nhất định thắng![2]

 
________
 

Đạo diễn đưa tay xuống

— Giặc Tàu đã chiếm Hoàng Sa rồi
Hoàng Sa là nơi bác Hồ chưa từng ở!

Sáu năm trước chúng tôi đã xin kính gởi Đồng chí Tổng lý Quốc vụ viện lời chào rất trân trọng.[3]

 
________
 

Bi hài kịch mở màn

— Quốc vụ viện Trung Quốc đã chiếm Hoàng Sa và Trường Sa rồi.

Nhà nước Việt Nam đã chủ trương giải quyết sự việc này bằng con đường ngoại giao chính thống.

Yêu cầu cán bộ, sinh viên, học viên cao học trong trường thực hiện đúng chủ trương...[4]

 
________
 

Bi hài kịch khai trương

— Chúng nó đã biểu tình trước Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa rồi.

Đây là việc làm tự phát chưa được phép của các cơ quan chức năng Việt Nam.

Các lực lượng bảo vệ của Việt Nam đã kịp thời có mặt...[5]

 
________
 
Quê hương là ruộng đồng
Quê hương là mưa nắng
Quê hương là khoai sắn
Quê hương là Hoàng, Trường Sa...

 

 

Chú thích:

* Nhan đề “Bi hài kịch khai trương” và một số câu trong bài này tôi mượn từ thơ Thái Luân, tôi không có nguyên tác nên trích theo ca từ trong ca khúc “Bi hài kịch”, do Phạm Duy phổ nhạc: “Đạo diễn đưa tay lên / Đạo diễn đưa tay xuống / Bi hài kịch mở màn / Bi hài kịch khai trương / ... / Quê hương là ruộng đồng/ Quê hương là mưa nắng / Quê hương là khoai sắn / Quê hương là cơm ngon...”

_________________________

[1]“Giặc Mỹ ném bom Hà Nội rồi”, thơ Trần Đăng Khoa: “Thằng giặc Mỹ ném bom Hà Nội rồi / Hà Nội có Bác Hồ đang ở... / Mẹ em nấu cơm giụi lửa / Bố em họ trâu giữa đường cày / Các cô, các thầy / Ngừng giảng bài giữa lớp... / Bạn Tĩnh, bạn Nho, bạn Lập / Bạn nào mắt cũng đỏ hoe / Bé Giang ngồi ở đầu hè / Cũng thôi đánh chuyền đánh, chắt...”

[2]Lời kêu gọi của Hồ Chí Minh ngày 20-7-1965.

[3]Năm 1956, thừa lúc người Pháp rút khỏi Việt Nam, Trung Quốc liền đưa quân chiếm đóng nhóm đảo Tuyên Đức thuộc phía tây Hoàng Sa, gọi là đảo Tây Sa. Năm 1958, dưới sức ép của Trung Quốc, Phạm Văn Đồng ký công hàm xác nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Hoàng Sa. Ngày 20.1.1974, Trung Quốc đưa hải quân tiến chiếm nhóm đảo Nguyệt Thiềm ở phía đông Hoàng Sa. Về công văn của Phạm Văn Đồng, xem Diễn đàn Hoàng Sa.

[4]Công văn ngày 2.12.2007 của PGS–TS Hà Quang Thụy, Hiệu phó Đại học Công Nghệ: “Gần đây, trên mạng Internet xuất hiện một số lời kêu gọi sinh viên tập trung trước Đại sứ quán Trung Quốc để kích động, phản đối Trung Quốc thông qua sự kiện trên trong khi Nhà nước Việt Nam đã chủ trương giải quyết sự việc này bằng con đường ngoại giao chính thống. Vậy, Nhà trường yêu cầu cán bộ, sinh viên, học viên cao học trong trường thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với sự kiện này tránh bị kích động, lôi kéo thực hiện những hành động đi ngược chủ trương trên. Đề nghị thủ trưởng các đơn vị phổ biến và nhắc nhở cán bộ, sinh viên trong đơn vị thực hiện tốt công văn này.”

[5]Tuyên bố của ông Lê Dũng, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao: “Chúng tôi được biết sáng 9-12-2007, một số người dân đã tụ tập trước cửa Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ bất bình đối với các hành động gần đây của Trung Quốc liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đây là việc làm tự phát chưa được phép của các cơ quan chức năng Việt Nam. Khi các vụ việc trên xảy ra, các lực lượng bảo vệ của Việt Nam đã kịp thời có mặt, giải thích và yêu cầu bà con chấm dứt việc làm này.”


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021