tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
tác phẩm của tháng
Nhận định của ban biên tập 

 

TẶNG THƯỞNG TIỀN VỆ THÁNG 5/2007

 

Tháng vừa qua, Tiền Vệ có không ít bài hay, nhưng chúng tôi xin trao Tặng thưởng Tiền Vệ tháng 5, 2007 cho bài phê bình "‘Ta, một công dân ô nhục bậc nhất, một thánh nhân nát rượu…’ — Thơ và Lề trong xã hội Việt Nam đương đại" của Đoàn Cầm Thi.

Theo chúng tôi, đó là một bài phê bình nghiêm túc và nhạy bén. Đề tài là một hiện tượng văn học vốn được nhiều người bàn tán trong mấy năm vừa qua: nhóm Mở Miệng. Tuy nhiên, trong khi phần lớn các tác giả khác hoài nghi hay thậm chí chế giễu nhóm Mở Miệng, Đoàn Cầm Thi lại đánh giá nhóm này khá cao, và theo chúng tôi, khá chính xác: “Mở Miệng là mảnh đất mấp mô nhất nhưng có lẽ cũng trù phú nhất, trong thơ Việt đương đại.” Chị xem tính chất tự trào, kỹ thuật giễu nhại, thái độ chống công thức, ngôn ngữ đường phố có khi khá tục tĩu vốn được sử dụng khá thường xuyên trong thơ nhóm Mở Miệng không phải là những sự phá phách mang tính hư vô chủ nghĩa mà, trước hết, là một sự xây dựng: “nó mời gọi chúng ta phá bỏ các hàng rào - chính trị, đạo đức, xã hội, tôn giáo - đang đè lên từng cá nhân con người.” Tác giả là người có tài phân tích: chị nêu bật lên được những đặc điểm về cảm hứng cũng như về thi pháp của nhóm Mở Miệng, những yếu tố làm nên diện mạo và cũng là những đóng góp chính của nhóm này vào sinh hoạt thơ ca Việt Nam hiện nay. Cách phân tích ấy thường vươn lên tầm khái quát cao: chúng mở ra mối quan hệ giữa thơ ca và quyền lực chính trị, dòng văn học trong luồng và ngoài luồng, và đặc biệt truyền thống “ngoài lề” của mảnh đất Sài Gòn.

Nhiều vấn đề trong bài viết có thể được bàn lại hoặc khai triển thêm. Nhưng dù sao trong một bài viết ngắn mà tác giả đã có chừng ấy phát hiện, kể cũng đã là nhiều. Không phải lúc nào chúng ta cũng có những bài phân tích văn học tinh tế như vậy.

 

Ban Biên Tập Tiền Vệ

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021