tin & thư | chuyên đề | tác phẩm mới | tác phẩm của tháng | đối thoại | tác giả | gửi bài | góp ý |
sinh hoạt
tác phẩm của tháng
Nhận định của ban biên tập 

 

TẶNG THƯỞNG TIỀN VỆ THÁNG 7/2007

 

Trong thời gian qua, do các thành viên quá bận rộn (và một số bị đau ốm), Ban Biên Tập Tiền Vệ đã không thể họp bàn về kết quả tặng thưởng vào cuối tháng. Chúng tôi thành thực cáo lỗi cùng bạn đọc và quý thi văn hữu. Chúng tôi hy vọng bắt đầu từ tháng tới, nhịp điệu tặng thưởng sẽ trở lại bình thường.

Tặng thưởng Tiền Vệ tháng 7/2007 xin trao cho truyện ngắn “Cái hang” của Nguyễn Thị Thanh Phượng.

Trong truyện ngắn này, bằng một lối viết gần như một phản ứng tự động và trực tiếp của vô thức, những hình ảnh mang tính siêu thực và hiện thực đã được mang vào nhau trong một kết hợp không tì vết: chúng bất chợt đến, bất chợt đi, rồi lại tái hiện với những biến thiên ở những cấp độ khác nhau, bất khả đoán, như thể chúng diễn ra trong một sự chồng xếp của những phân đoạn thời gian phi tuyến tính của một giấc chiêm bao. Tất cả những hình ảnh ấy, dù sinh ra từ vô thức hay được nắm bắt từ hiện thực, đều xuất hiện chập chờn hư-thực, xoay quanh hình ảnh trung tâm là "cái hang". Chính lối viết này đã làm cho "cái hang" cùng lúc gợi lên nhiều ý tưởng: một sự trống rỗng của tâm thức, một sự đứt đoạn của dòng thời gian, một khoảng im lặng mang tính siêu thực giữa cuộc sống hiện thực náo động của Việt Nam hôm nay, một biểu tượng về sự vô nghĩa của cuộc sống ấy, một chốn ẩn náu của con người trước sự vô nghĩa ấy và, có lẽ, một chốn yên nghỉ cuối cùng. Không chỉ có khả năng khơi mở tính đa nghĩa của đối tượng tiếp cận, lối viết này còn có khả năng chạm đến những ngóc ngách ẩn khuất của tâm cảm con người mà lối viết thông thường không thể nào chạm đến.

Lối viết siêu thực vẫn thường xuyên được sử dụng trong truyện ngắn và tiểu thuyết quốc tế đương đại, nhưng có lẽ rất hiếm khi được sử dụng một cách triệt để trong truyện ngắn và tiểu thuyết ở Việt Nam. Một thử nghiệm như truyện ngắn này, do đó, là một điều rất đáng được tuyên dương.

 

Ban Biên Tập Tiền Vệ

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021