Tru Sa
tiểu sử &  tác phẩm 

tác phẩm

Mộng thực  (truyện / tuỳ bút) 
Tôi thấy: Những đầu dê khô có ở mọi nẻo. Các con đường treo sọ dê thay tên đường. Những con phố treo đầu dê thay tên phố. Nhà gắn đầu dê trước cổng thay biển số nhà. Những hộp sọ trắng hếu, với những đường ngoằn nứt nẻ như mảnh đất chảy máu. Sừng dê không cong xuống mà chĩa lên, nhọn như cột cờ không treo cờ... (...)

Bức tượng  (truyện / tuỳ bút) 
... Đỉnh núi rất cao và tôi đứng trên này. Tôi to lớn quá, tráng kiện quá, mà chẳng một ai thấy tôi. Đôi mắt tôi vẫn mải miết nhìn xuống dưới. Cái thân thể dát vàng chẳng nhích nổi một ly. Nặng nề quá, vướng víu quá. Lâu dần, tôi không còn hỏi gió về những gì phía dưới nữa. Tôi im lặng và mãi im lặng. Hào quang vàng vẫn phủ quanh tôi, chúng vẫn rực rỡ, vẫn lộng lẫy, vẫn cháy bỏng màu hoàng kim. Tôi đã giết mình như thế... (...)

Tiếng gõ  (truyện / tuỳ bút) 
... “Phải nhớ, tiếng gõ.” Chúng ta gõ cửa nhà người và người gõ cửa nhà chúng ta. Không thấy ai, dù vẫn nghe tiếng gõ. Nghe kìa, hãy chăm chú, dù chỉ nghe với một bên tai. Một tiếng gõ kịp nghe, con dao tuốt vỏ trở lại vỏ. Một tiếng gõ không kịp nghe, đạn xuyên phá thân người và thổi tắt ngọn đèn trong ta. Một tiếng gõ nghe không kịp, ta xẻ đôi mình... (...)

Suỵt  (truyện / tuỳ bút) 
... Cái tiếng ấy đã níu tôi lại. Thứ âm thanh là lạ, lần đầu tiên tôi nghe được. Lúc ấy cũng đã khuya. Đáng lẽ tôi ngủ rồi, nhưng chợt thức giấc vì khát nước. Lúc xuống cầu thang, tôi dừng lại ở phòng khách. Vì đêm đã quánh đặc, tôi không thấy rõ. Thứ âm thanh lạ đã kéo chân tôi lại gần. Dường như là tiếng kẽo kẹt của bàn gỗ. Bốn chân bàn cứ rung lên, thúc mạnh từng chặp... (...)

Vòng tròn  (truyện / tuỳ bút) 
Một vòng tròn. Thật vậy. Một vòng tròn. Chưa thật đầy đặn như trăng rằm, nhưng đấy là một vòng tròn. Vẽ từ trái sang phải. Hoặc vẽ từ phải sang trái. Vẽ vòng từ hai phía, hay từ giữa tâm và múa thành một vòng tròn xoắn ốc. Miễn là thành một vòng tròn. Trên đời này, có gì vẽ dễ hơn một vòng tròn chứ?... (...)

Độc  (truyện / tuỳ bút) 
Nhìn, vẫn chỉ là nhìn và không vẫn chỉ là nhìn. Cặp mắt không thể hạn định tầm với bằng chỉ số thước đo hay đường chân trời. Không của báu nào thú bằng việc chọc thủng tầm nhìn khỏi những bộ sọ tróc lở, phố trôn ốc hay đền đài miếu tẩm... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018