Nguyễn Hương
tiểu sử &  tác phẩm 

Nguyễn Hương sinh ở Gia Định, sống ở Orange County, và làm việc ở Los Angeles.

tác phẩm

‘Lỗ huyệt to dường ấy’: ĐƯỜNG KIẾN và Chính Trị của Nghệ Thuật  (đối thoại) 
[VĂN NGHỆ & CHÍNH TRỊ] ... Tất cả những người khác đừng mong hai loại người Việt và Mỹ kể trên hoà giải với mình. Chắc chắn không ai hoà giải với kẻ không còn. Không ai hoà giải với người đã bị thay thế, thay mặt (bằng lãnh đạo của phe chiến thắng), thay thân (bằng Mỹ trắng). Những người khác—từ anh du kích quân được dựng dậy sau cái chết trong các diễn văn tuyên dương tử sĩ và bà mẹ anh hùng cho đến anh lính Cộng Hoà bị xoá trắng vĩnh viễn không được đầu thai—đều tan xác, mất thây...

Đọc  (truyện / tuỳ bút) 
... Giữa trưa, sau bản tin đài giải phóng tường thuật xe tăng ủi sập cổng sắt dinh Độc Lập, biến cuộc bàn giao chính phủ thành cuộc qui hàng của những tù binh, Quỳ ngó ra tán cây bàng ngoài cửa sổ. Nắng hong khô mọi dấu vết của độ ẩm trên lá. Quỳ nghe tiếng xôn xao của hàng xóm. Phải là tiếng náo nức. Có lẽ họ trở về sau khi ra đón xe tăng quân giải phóng. Đài giải phóng tường thuật như vậy. Quỳ nghe tiếng họ nổi lửa, nghe tiếng nước sôi. Quỳ chờ nghe tiếng rống của những con vật... (...)

12 giờ trưa của nền cộng hoà  (truyện / tuỳ bút) 
[BA MƯƠI LĂM NĂM SAU 30/4] ... Ông, ba, mẹ, cậu, chú — nền độc lập mà họ tranh đấu đã bị người khác sở hữu từ năm 1954, để cộng vào thắng lợi miền nam năm 1975. Đất nước sau 30 tháng 4 không còn thuộc về họ, hay con cháu họ. Có lẽ vì thế mà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không có trong ký ức của mẹ. Cho những người như họ, những người mất mọi danh xưng ngoài danh hiệu yêu nước đã bị người chiến thắng quản lý, thì cái chết mãi đang đến... (...)

Những biến cố rực rỡ  (truyện / tuỳ bút) 
Dậy. Tôi có thể vùng dậy thật nhanh, nhúng đầu vô lu nước. Chỉ cần mở mắt. Những con lăng quăng sẽ lặn nhanh xuống đáy lu theo chiều dọc. Những con trùng chỉ đỏ sẽ lượn lờ theo chiều ngang. Nếu tôi không vùng dậy thật nhanh, tôi sẽ không bao giờ dậy nữa... (...)

Cyanide chẳng mệnh chung  (truyện / tuỳ bút) 
Làm sao để đọc một lịch sử? ... Lịch sử đã đúc khuôn như cái chết đã xảy ra, không ai ngăn được? Chắc nịch như cyanide trong vắt? ... Lịch sử trừu tượng, chỉ còn lương tâm ... Lịch sử đúc khuôn bằng cái chết đã xảy ra, chắc nịch như cyanide, trong vắt, mùi hạnh nhân ... Con người trừu tượng, như lịch sử? ... Con cứ nhớ, cả những điều nằm ngoài lịch sử, và cả những điều nằm ngoài ký ức. Làm sao nhớ những điều ngoài ký ức? ... (...)

Bãi đất của Phan Chánh Tâm Lisa  (truyện / tuỳ bút) 
Tôi ở đất nhà cô Phan Chánh Tâm Lisa. Cô hay ra thăm tôi lúc người ta ngủ trưa. Tôi hay đòi: Cô kể chuyện nghe, cô Phan Chánh Tâm Lisa. Tôi ở Bãi Hoang. Tôi ở đồng không mông quạnh... (...)

Thập niên ngũ tuần  (truyện / tuỳ bút) 
... “Trăng năm mươi tuổi trăng già / Tân năm mươi tuổi vẫn là Tân ơi.” “Mười năm trước chồng em cũng nói những câu tương tự.” “Mười năm trước thì Tân đâu đã năm mươi.” ... (...)

Mô-tô bay  (truyện / tuỳ bút) 
Tôi hỏi: “Lỡ giàn sập thì sao hả cha?” Cha nói: “Đã dựng thì không sập.” Chúng tôi ngồi sau thùng xe cam-nhông. Con đường dài ra sau xe, dậy bụi. Đoàn chúng tôi sắp tới thành phố... (...)

Thời hậu chiến  (truyện / tuỳ bút) 
Điền cười khúc khích: “Tối như mực mà anh sáng mắt như thể người mắt sáng.” Tôi vuốt dài theo sống lưng Điền. Áo Điền vải thô, nham nhám, cứng khựng dưới tay tôi. Nhưng dưới là da thịt Điền chỗ mềm chỗ chắc. Tôi lần tay vào áo... (...)

[Phỏng vấn Nguyễn Hương] CHUNG QUANH SỰ KIỆN CÁC TÁC PHẨM VĂN CHƯƠNG XUẤT BẢN DƯỚI HÌNH THỨC PHOTOCOPY Ở SÀI GÒN  (phỏng vấn) 
Tôi đã được đọc một số tác phẩm xuất bản dưới dạng photocopy: một tuyển tập truyện ngắn và nhiều tập thơ tôi có thể kể bằng tên tác phẩm và tác giả, nhưng có lẽ đa số bạn đọc trong giới văn nghệ đã biết rồi. Biết rồi vì nhất là trong lãnh vực thơ, các tác giả này đang là những cây bút hàng đầu của thơ tiếng Việt... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021