Ngọc Bảo An
tiểu sử &  tác phẩm 

tác phẩm

Một tình thế  (truyện / tuỳ bút) 
... Ph. tìm giết P. bằng một nhát dao gọn ghẽ trong lúc P. đương mải chiêm ngưỡng một vẻ đẹp toàn hảo bên ngoài cá nhân mình — vẻ đẹp từ bộ sưu tập của họa sĩ P. Ph — người đã khơi mào gợi hứng cho trạng thái, cử chỉ, điệu bộ, động tác, tác phong, trang phục, dáng điệu, phong thái của P... (...)

Cho những con phố đi bộ vùng BLR  (truyện / tuỳ bút) 
... Buồn. Vui. Mất mát. Tái sinh. Ta. Con đường. Thành phố. Rue de Macheral. Bourg la reine, Sud de Paris, France. Post attentat. Ngủ yên. Mềm lòng. Và trong một khoảnh khắc tươi đẹp, từ góc phố, một người bấm máy. Một tích tắc. Nắng chiếu xiên... (...)

Nơi đó, như thế  (truyện / tuỳ bút) 
... Vâng, đó là tiệm rửa xe duy nhất ở Sài Gòn nơi người ta mở nhạc. Nhạc gì? Vâng, nhạc của người Sài Gòn trước năm 1975 mà bây giờ bạn vẫn còn nghe trên những chiếc tắc xi với bác tài nói đậm giọng Nam Bộ. Đó không phải là cái tiệm rửa xe nữa, mà là một cuộc trú ẩn, một gia tài... (...)

Ban mai  (thơ) 
Tôi thức dậy từ đất / Đất nuôi tôi ba mươi lăm năm / Đất bạc màu vì nước mắt / Từng - giọt - tháng – năm // Tôi thức dậy từ mảnh vỡ / Xưa người trai tóc xanh / Chôn ở miền biên giới / Vết thương bao giờ lành?...

Tả thực  (thơ) 
... Chiều nay có một đám đông trên quảng trường thành phố / có tôi và anh / có anh nhìn tôi / và tôi nhìn anh / chúng ta nhìn họ / và họ nhìn chúng ta / dần dà, ở khắp nơi trong nhà ngoài phố, trên đồi dưới bãi / có những đám đông / có anh nhìn tôi / và tôi nhìn anh / chúng ta nhìn họ / và họ nhìn chúng ta / cho tới lúc...

Một cuộc hẹn  (thơ) 
... Một cuộc hẹn hò im tiếng nói / Trong sắc xanh - yên tĩnh hiếm hoi // Chúng tôi uống chung ký ức / Ở góc sau khu vườn từng có tên Thống Nhất / Trong buổi sáng ngày Ba Mươi tháng Tư...

Hư cấu  (truyện / tuỳ bút) 
Vào tháng tám năm nay, lần đầu tiên, tôi nhìn thấy một người đàn ông – chàng trai – cậu bé có một đôi cánh trắng. Người đàn ông – chàng trai – cậu bé có đôi cánh đang hiện diện trước mặt tôi, khi thần trí tôi đương tỉnh táo và đôi mắt tôi đang mở lớn nhìn về phía cánh đồng trước mặt... (...)

Không gian — Hai người đọc sách chung  (truyện / tuỳ bút) 
Ừ! Và tới khi tối trời, sẽ buông rèm. Cửa sổ vẫn mở cho hơi mát lan vào trong. Ánh đèn điện vàng dịu. Mình sẽ nằm yên lặng. Mỗi người một cuốn sách. Khẽ khàng, không mấy khi cử động. Bạn nằm gối lên chiếc gối cao, thư thả, đôi khi buông nhẹ cuốn sách, nghĩ về những chuyện đã xảy ra trong ngày... (...)

Kết tội một giấc mơ  (truyện / tuỳ bút) 
... Món ăn mà Borges gọi rất ngon, tôi dùng tay nhón một miếng. Tôi hỏi anh, anh gọi món gì vậy, thì thấy đấy là chiếc đầu lâu của Borges. Người bán hàng bảo tôi: Chị bỏ nốt tay kia ra đi, ghê quá... (...)

Bắn  (truyện / tuỳ bút) 
[TRUYỆN CỰC NGẮN] — Bắn đi! — Vâng! — Nhắm kĩ vào! — Vâng! Nheo mắt trái? — Ờ! Tập trung cao độ! — Run quá ạ! — Run thì bắn thế đếch nào được!... (...)

Tầng 2  (truyện / tuỳ bút) 
... Chắc là mẹ đã chết ở tầng 2 rồi? Chắc vào ban đêm? Mẹ chết ngay cạnh con à? Mẹ uống thuốc gì tự tử thế? Mẹ khóc nhiều hay ít? Mẹ hay ôm con không ấy nhỉ? Hình như mẹ hay cho con gối trên cánh tay mẹ đúng không? Mẹ không kịp nghĩ là mẹ bỏ con đi suốt đời ấy chứ? Sao lại chết hở mẹ?... (...)

Đặt một chân vào thay đổi rồi à?  (thơ) 
... Không, ngay đây thôi, một tiếng chuông nhà thờ, đừng khắc khoải / Một niềm yêu này, một hiểu nhầm này, một … tích tắc nữa / Oà vào đây trong khung cảnh cũ, cho lên màu nắng mới // Lộn xộn à, đúng thế, những bụi bặm và thức ăn thừa / Cho miu, cho ngoao, cho thế giới hư hỏng...

Thắc mắc  (truyện / tuỳ bút) 
[TRUYỆN CỰC NGẮN] ... Em chiêm bao thấy có tên em trên mạng, mục ảnh khỏa thân. Nghe bảo: Vào xem có ảnh ấy trên mạng, rõ tên mồn một! Em kích chuột, một giao diện màu hồng!... (...)

Lựa chọn  (truyện / tuỳ bút) 
... Thế, rồi một buổi trưa, trời nắng, chúng ta thấy Phước leo lên cây, leo ra nhánh cây. Phước nằm lắng im trong tàn cây... (...)

Tổn thương  (thơ) 
Đôi khi tổn thương rơi xuống từ đâu đó, theo chiều dọc hoặc ngang, và tuyệt nhiên, không có một bản sắc gì, hay có thể như một gương mặt — mắt to mũi to, miệng, môi gợi cảm và buồn...

Vô tính, muôn kiếp  (truyện / tuỳ bút) 
Nỗi Cô Đơn không nói với nàng một lời từ ba tuần nay. Khuôn mặt hắn nằm trong đám tàn thuốc mốc ẩm... (...)

Hành trình  (truyện / tuỳ bút) 
Linh và tôi ngồi co chân lên ghế, ngoảnh mặt vào nhau và ngủ... (...)

Mát, mát, lạnh, lạnh  (truyện / tuỳ bút) 
Bây giờ tôi đang ngồi trong chậu. Một chiếc chậu màu xanh lá cây. Nước chạm vào tôi. Mát, mát, lạnh, lạnh... (...)

1986  (truyện / tuỳ bút) 
Nếu bạn đứng nhất hoặc nhì lớp, bạn cũng không có cơ may trở thành đội viên Đội Thiếu Niên Tiền Phong Hồ Chí Minh nếu không nạp đủ hai cân giấy lộn... (...)

Tôi  (truyện / tuỳ bút) 
Tôi lên tám. [...] Tôi trở thành một khán giả... (...)

Kết thúc có hậu  (truyện / tuỳ bút) 
Chiều thu, tôi đạp xe loanh quanh trong các ngõ nhỏ Hà Nội, qua những khu nhà ống có hoàng lan và dạ hương... (...)

Tự tử  (truyện / tuỳ bút) 
Tôi thường nghĩ về cái chết và mơ về nó một cách thực lòng... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021