Phan Thị Lan Phương
tiểu sử &  tác phẩm 

tác phẩm

Chúng tôi không ngây thơ  (đối thoại) 
[CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ] ... Tôi thật nể phục một anh trung niên người miền Trung khi anh ta đặt câu hỏi cho những anh công an: “Nếu chiến tranh xảy ra, ai sẽ là người cầm súng đánh kẻ thù? Chúng tôi hay các anh? Để bảo vệ ai? Bảo vệ con tôi, và con của các anh nữa!”...

Vùng cát Thăng Bình  (ký sự / tường thuật) 
Tôi có thói quen không đi cùng một con đường trong một ngày, ngoại trừ con hẻm dẫn vào nhà mình. Vậy nên lần này, sau khi từ Đà Nẵng về Thăng Bình theo quốc lộ 1A, tôi quyết định tìm một con đường khác để ra lại Đà Nẵng... (...)

Người tử tế ở Quỳnh Giao  (sổ tay) 
... “Chú nhớ rất rõ nét mặt con lúc đó. Thiệt sự... chú thấy có lỗi quá. Chú làm tổn thương một đứa con nít bằng tuổi con mình. Chú không thể đền được. Chú nhớ mãi nét mặt con, hơn mười một năm nay.” Ông làm tôi sững sờ. Chuyện nhỏ như thế mà ông nhớ cả hơn mười một năm ư? Tôi kể chuyện này cho một người quen, người ta nói: “Giữa cái xã hội hổ lốn và ô trọc này, một người biết dằn vặt vì làm tổn thương một đứa con nít chắc chắn là một người tử tế.” ... (...)

Hôm nay hoa hồng không nở  (truyện / tuỳ bút) 
... Tôi thấy một bóng người thoáng qua bên hàng rào. Đó là một cô gái người địa phương dáng nhỏ bé. Hình như cô ta vừa định bứt cành hoa hồng ven hàng rào. Tôi thấy cành hoa hồng rung rinh trong lúc trời Sài Gòn oi nồng không gió. Bỗng tôi thấy bực mình. Trước khi đến đất nước này, tôi từng nghe nói nơi đây ý thức người ta rất kém. Họ thường vứt rác lung tung, ở bẩn và ăn trộm vặt. Cơn đau đầu khiến tôi phát cáu... (...)

Cái thân  (truyện / tuỳ bút) 
... Cái thân lượm miếng mảnh chai, nó run run, mắt loè nhoè. Nó cứa một nhát vào cổ tay. Nó có nghe ai đó nói cắt vào cổ tay sẽ chết. Nó cứa một nhát nữa, sâu hơn. Máu bắt đầu chảy. Máu chảy xuống nệm, rỉ từng giọt. Sao máu không chảy ào ào như nó tưởng tượng nhỉ. Nó nằm yên, nó mong được chết. Nó lại lồm cồm, lấy miếng mảnh chai cứa một phát thật mạnh. Lần này thì máu chảy nhiều hơn. Nó yên lặng, không khóc nữa, chỉ còn tiếng nấc... (...)

POWER – COWARD  (truyện / tuỳ bút) 
... Đêm tôi nằm mơ, tôi mơ thấy mình ngắm bờ sông và uống cà-phê cóc ở Thảo Điền. Người đàn bà Nghệ An cũng mơ, bà mơ thấy dọc bờ sông, có rất nhiều vỏ bao xi-măng và những ly nhựa vứt lăn lóc... (...)

Một số ví dụ khác nữa  (truyện / tuỳ bút) 
Nàng cũng biết trước cái kết cục của câu chuyện kể từ ba năm trước, khi nàng hiểu ra rằng tất cả những gì được đẩy lên quá mức bằng ca từ lãng mạn trong các bản tình ca chỉ là sự không tưởng. Vấn đề còn lại là nàng không biết khi nào mình sẽ ra đi và nên ra đi như thế nào. Hơn ba năm qua, nàng đã tưởng tượng cho mình những cách nàng sẽ ra đi... (...)

Vũ khí  (thơ) 
Ở biển Đông có tàu khu trục. Vài nước có bom nguyên tử. Tất cả sẵn sàng chờ lệnh, giết đồng loại. / Ở châu Phi, vũ khí của thổ dân là những mũi tên có tầm sát thương dưới 30 bước, dùng săn hươu nai. Và sợi dây bằng da thú...

Vec-tơ  (thơ) 
Anh Richard / Seattle / Em Nguyễn Thị Hai / Trung Việt / Chúng ta là... / Anh bụi đời / Em bồi bàn / Gặp nhau quán rượu / Đêm cạn khách / Lao vào nhau / Sao băng / Bão vũ trụ / Chúng ta là...

Chuyến tàu  (thơ) 
Tôi là chuyến tàu / chạy mãi mãi / không dừng / những đường ray chồng chéo lên nhau / cuốn quanh trái đất // Trái đất là một cuộn len / lớn lên từng ngày...

Tạm  (thơ) 
Con cò cặm cụi / làm một cái tổ thật vững chắc / trên một cụm bèo / lênh đênh giữa sông...

Sóng  (thơ) 
Tôi thò một ngón tay xuống giữa dòng sông. Đêm hạ nguồn, con cá vô danh lệch khỏi đường bơi của nó...

Tôi, Mẹ Đốp, Thận Nhiên & cuộc phiêu lưu $64,000.00  (truyện / tuỳ bút) 
... Chúng tôi băng Lhasa đi qua Ấn độ, chúng tôi ăn cà ri, mua vài cái khăn choàng ở một con phố tồi tàn thành Bombay. Chúng tôi băng qua sa mạc, nơi những thổ dân sống trong hang, che bằng mấy cành cây tạm và gọi là nhà. Thận Nhiên rưng rưng nước mắt, tự hỏi cánh tay phải của Chúa đang bay về đâu, hay là hết xăng rớt xuống Địa Trung Hải rồi. Mẹ Đốp chỉ cho tôi, bảo rằng đó là nhà. Giọng nó chua chát... (...)


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021