thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Thủ dâm

 

Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường

 

Cho dù cách thức bạn nhìn vào cuộc chiến tranh này từ khía cạnh nào đi chăng nữa, thì các vụ ném bom ‘trả thù’ vào cuối tuần qua đã thể hiện sự kiêu căng phô trương lực lượng xứng đáng với chủ nghĩa đế quốc thế kỷ 19.

Nhìn xa hơn, tôi có thể nói, là hình như có những ‘hiểu ngầm’ đã đạt được ở Paris trước khi đình chỉ việc thả bom vào năm 1968. Tuy nhiên, tất cả các nhà ngoại giao (hiểu chuyện và không là người Mỹ) mà tôi có dịp chuyện trò với đã chỉ trích và cho là nguy hiểm và mơ hồ.

Trên thực tế, đó chỉ là một tấm giấy lộn không giá trị, của ngoại giao, sẽ có khả năng gây rắc rối trong tương lai (dĩ nhiên không có cái gì đáng kể đã thực sự được ghi trên giấy).

Biện minh của Harriman - tôi giả sử - là rằng tại thời điểm đó, ông ta thực sự đặt triển vọng vào các cuộc thương lượng đúng nghĩa hơn, và rằng sự mơ hồ của thoả thuận ngầm vào lúc ấy là cần thiết để cho các cuộc đàm phán được tiếp diễn, và do vậy mà nó sẽ càng ngày càng ít quan trọng hơn.

Tất nhiên, sự kiêu căng đã có mặt, ngay từ lúc đầu.

Bởi lẽ, Mỹ đã tự cho rằng đó là cái quyền bất khả xâm phạm. Của kẻ mạnh.

Mỹ sẽ có những chuyến bay do thám. Hà Nội sẽ không có cách gì để ngăn chặn.

Các cuộc tấn công trả thù - một trò thủ dâm quân sự trên một quốc gia mà các tướng lãnh không được phép cưỡng hiếp - là một hành động kiêu căng của tinh thần bấn loạn.

Mày dám bắn hạ một máy bay của chúng tao. Chúng tao sẽ ném bom cho mày vào địa ngục.

Đó là cách nói chuyện của một kẻ bắt nạt lớn đối với một kẻ bắt nạt nhỏ.

 

 

-------------
*Trích “Nhật ký” của phóng viên Mark Frankland về cuộc chiến tranh Mỹ-Việt, ghi ngày 23/11, năm 1970, chưa xuất bản. Nhan đề do người dịch đặt.

 

 

Đã đăng:

[TƯỞNG NIỆM MARK FRANKLAND (1934-2012)] ... Klíma vẫn chưa bị thất vọng. “Phần đông chúng tôi đều nghĩ loại bỏ được cộng sản là một cái may cho tổ quốc. Dĩ nhiên ai nấy đều trông chờ phép lạ. Người ta vẫn nghĩ cách mạng sẽ giải quyết được hết mọi vấn đề của nhân loại. Thật ra cách mạng chẳng giải quyết được gì cả, chúng ta phải tự giải quyết lấy mọi chuyện. Cuộc cách mạng hầu hết chỉ tăng thêm rối rắm, tệ hại. Cuốc cách mạng của chúng tôi đích thực không phải là cách mạng, nó chỉ là sự tự diệt của một guồng máy cai trị đã hết hiệu quả, chẳng cần tới một phát súng, hay một giọt máu. Một phong cách rất Tiệp. Nhưng dù gì thì cũng đã có thay đổi lớn.”... [Nguyễn Đăng Thường chuyển ngữ / Hoàng Ngọc Biên giới thiệu] (...)
 
[TƯỞNG NIỆM MARK FRANKLAND (1934-2012)] ... Trong và cả sau chiến tranh, tiếng nói của người dân miền Nam thường bị lãng quên. Là một phóng viên ngoại quốc trong cuộc Chiến Tranh Việt Nam, tôi có may mắn được nghe phần nào tiếng nói ấy qua phụ tá người Việt của tôi. Nhưng lúc đó thì anh ta đã ở tuổi trung niên với cả gánh nặng gia đình nên đã không thể theo sát tôi đi vào vùng có giao tranh để giúp tôi hiểu biết hơn về những người lính Việt Nam Cộng Hòa, thay vì hiểu sai lạc... (...)
 
Cô ca sĩ phòng trà Queen Bee  (truyện / tuỳ bút) 
... Cô hát bài hát có nhịp êm chậm và trầm bổng với thân hình đứng thẳng gần như không cử động, hai tay buông xuôi, và rõ ràng là cô không muốn làm dáng với cử toạ. Nhưng cô diễn tả bài hát như thể nhạc và lời đến từ đời sống của cô, và cô không hát cho cử toạ mà cho chính cô, dù nghe với đôi tai ngoại quốc của tôi... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường] (...)
 
Một chuyện đã qua  (truyện / tuỳ bút) 
“Nghe đây, hỡi anh bạn đồng chí cũ của tôi ơi, tôi muốn cám ơn anh về sự hỗ trợ của anh và tất thảy mọi việc khác. Kết quả tất nhiên đã không được như mong muốn, nhưng anh đã tận dụng hết sức lực của mình...” [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường] (...)
 
Cha Lam  (truyện / tuỳ bút) 
... Ông thấy đó, những người theo đạo Chúa đã mang ánh sáng chân lý đến cho chúng tôi, nhưng đồng thời họ cũng sử dụng nó để đặt chúng tôi dưới ách thống trị của người Pháp. Do vậy mà nó đã trở thành một chân lý bị ô nhiễm, và chất độc đã xâm nhập chúng tôi, những tín đồ Công Giáo, cho tới hôm nay... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường] (...)
 
Tử đạo và thánh nhân  (truyện / tuỳ bút) 
[Một chương trong tiểu thuyết The Mother-of-Pearl Men] Buổi trưa hôm sau trời đổ mưa, trận mưa đầu tiên từ khi tôi đặt chân đến thành phố này. Nhưng nó không to hơn một trận mưa vòi sen mà đường phố nóng bỏng đã hút cạn ngay, chẳng khác gì một kẻ đang khát được đưa cho vài giọt nước để bông đùa... [Bản dịch của Nguyễn Đăng Thường] (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021