thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Diễn từ của nhà văn Nguyễn Văn Thiện (Giải Thưởng Văn Chương Tự Do 2017)
Nhà văn Nguyễn Văn Thiện với tác phẩm: 32 TRUYỆN NGẮN
Giải Thưởng Văn Chương Tự Do 2017 - Hạng Xuất Sắc

 

[Bấm vào hình trên đây để xem video]

 

DIỄN TỪ

[Bản chép lại lời phát biểu của nhà văn Nguyễn Văn Thiện qua màn ảnh video trong Lễ Trao Giải tại Sydney, tối thứ Sáu, ngày 08 tháng 12 năm 2017]

 

Kính thưa Ban Tổ Chức Giải Thưởng Văn Chương Tự Do.

Kính thưa toàn thể quý vị.

“Thế giới mà ta đang sống đầy rẫy những mảnh vỡ của sự thật, mảnh vỡ của sự lừa dối và nhầm lẫn, tất cả như một đống đổ nát bừa bộn. Vậy nên, câu chuyện của tôi không thể nào nguyên vẹn mãi. Nhiều khi tôi một mình mâu thuẫn với cả thế giới này, một mình gây gổ với cả thế giới này với thái độ hung hăng tưởng chừng không thể nào hoà giải nổi, xong rồi, đâu lại vào đấy thôi. Dù bạn không đến thăm, thì bạn vẫn biết, đó là cách mà tôi chống lại sự phi lý và vô nghĩa, chống lại cả những lề thói ươn hèn và giả tạo của đám đông.

Trong những đêm dài đuổi theo bóng mình ở phía trước cuộc đời, tôi ao ước thiết kế lại cả thế giới này theo ý muốn chủ quan, nhưng rồi rốt cuộc đành bất lực. Tôi đành bày ra trò chơi mà trong đó tôi vừa là tác giả vừa là diễn viên vừa là nhân vật vừa là khán giả, một mình diễn xong, rồi vỗ tay cười”.

Đó là một đoạn trích trong truyện ngắn của tôi đã viết. Tôi đang nói về công việc của tôi, một người viết văn ở bên “lề trái”.

Tôi ngồi kể chuyện mỗi ngày, chấp nhận làm một kẻ ngoài lề, khước từ đám đông, ngày càng văng ra xa khỏi trung tâm, khỏi dòng văn chương chính thống, với một số lượng bạn đọc không quá nhiều, chủ yếu là những người bạn viết, cùng đăng trên trang Tiền Vệ. Xin được nói thêm, bốn hay năm năm nay, các truyện ngắn của tôi chủ yếu được đăng tải trên trang mạng Tiền Vệ, đó là một trong những trang văn học mạng hàng đầu xét về mặt chất lượng nghệ thuật lẫn nội dung trong suốt 15 năm qua. Năm nay, Tiền Vệ tổ chức Giải Thưởng Văn Chương Tự Do nhằm tôn vinh “những tác phẩm xuất sắc, vừa có giá trị cao về tính sáng tạo trong văn chương, vừa thể hiện được ý thức trách nhiệm mang tính đạo đức đối với xã hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến những quyền căn bản của con người”.

Tôi thực sự bất ngờ và rất vui khi nghe tin mình đoạt giải thưởng Văn Chương Tự Do từ trung tâm văn học nghệ thuật Tiền Vệ. Thú thực, tôi không dám chủ động gửi tác phẩm dự thi, vì tôi biết, có rất nhiều người viết thành tựu hơn tôi. Một độc giả hay một nhà văn nào đó đã âm thầm đề cử tác phẩm của tôi. Tôi xin thành thành cảm ơn sự quan tâm và đồng cảm của người đề cử.

Giải thưởng cao quý và bất ngờ này là một sự khích lệ lớn lao đối với những người viết trẻ như tôi. Tôi rất tiếc không đến dự trực tiếp buổi lễ trao giải, nhưng cũng xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với trung tâm văn học nghệ thuật Tiền Vệ, xin cám ơn tất cả các đồng nghiệp, tất cả bạn đọc yêu quý!

Nhận giải thưởng danh dự này, tôi chân thành cảm ơn ban giám khảo của Giải Thưởng Văn Chương Tự Do và những người đã đồng hành sáng lập nên trang mạng văn chương Tiền Vệ để những người viết trong nước như tôi được sống đúng nghĩa với cảm xúc của tâm hồn mình, để những người viết như tôi được ghi nhận, được vinh danh.

Xin trân trọng cảm ơn.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021