thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
6 đoản văn

 

Tiên đề nguyên thuỷ của trái đất

Một khoảng trời u tối dần. Từng đám mây tối màu nhanh tụ tập rồi buông lơi mình. Những giọt mưa cạnh nhau trên mây rồi cũng chia sẻ những vị trí nhất định dưới mặt đất. Đôi khi chúng vẫn nằm kề bên nhau, đôi khi lại mất hút vĩnh viễn. Mưa ngấm vào đất, báo hiệu sự khởi đầu mới của vạn vật. Một cách tự nhiên, như những gì chúng là, những gì từng đã, đang và sẽ là.

 

Cổ tích thành phố

Thành phố xuất hiện, làm biến những cánh rừng, những khu đầm lầy, các con sông, những dải đất ven biển, những mỏ tài nguyên trong lòng đất ... Đổi lấy sự biến mất ấy là sự sinh sôi nảy nở hậu duệ loài vượn người, và việc tiện nghi cho mỗi cá thể ấy. Tri thức không đủ đem lại xúc cảm cần thiết và hành động đúng, kịp thời, khi mà ở đâu đấy, những con Alpha nhạy bén, tinh khôn chèo lái đa số lí trí quần thể, và lễ tế thần những con Beta ngoan ngoãn, ngây thơ được tiến hành.

 

Tên đầu tiên của miền nhiệt đới là Xanh

Màu xanh của chiếc lá tươi đem đến cho người quan sát cảm giác: lòng mình ấm ấm chun chút. Sự sống sinh động như con bướm đậu trên cành khẽ đập cánh. Ở miền nhiệt đới, bạt ngàn giống cây xanh quanh năm suốt tháng. Sự đơn điệu này được thay đổi vào mùa lá rụng, khoảng chừng một hai tháng. Ngắn ngủi vô cùng. Rồi sau đó, chúng lại tiếp tục bừng lên một màu xanh như đống củi đang đầy lửa, mạnh mẽ, và dai dẳng như đám than âm ỉ dưới lớp cháy phía trên đã tắt ngấm từ lâu.

 

Người tình mưa rơi

Mưa rồi em có thấy buồn không? Tôi đã nhắn tin như vậy cho cô bạn gái xinh đẹp. Những vũ điệu miên man giữa Trời và Đất lúc thì sôi sục, lúc thì nhẩn nha, lúc thì chậm rãi. Phải chăng những gì tươi đẹp cũng đều gắn liền với nỗi buồn man mác, tựa hồ ánh trăng vàng dịu cùng với một nửa u minh ở phía bên kia. Mưa thảo lòng đem đến cho ta riêng một cõi bình yên và mát dịu vô cùng. Những giọt mưa tí hon nhanh nhẹn thả dù tí tách rơi, rồi nối đuôi nhau tìm chốn ngụ cư mới. Mưa đã rơi và mưa đã tạnh, bỏ lại bơ vơ nỗi niềm ưu tư, khắc khoải. Thật ra, tôi đã chẳng nhắn tin cho ai hết. Cô gái xinh đẹp của lòng anh ơi, em ở đâu? Hãy mau đến bên anh như cơn mưa vội vàng kia nào.

 

Đêm, vị khách danh dự

Đêm lại đến, mặc cho bầu trời có mời hay không. Mặt đất uể oải chìm vào giấc nồng hơn chục tiếng, buông mình dưới chiếc áo bóng đêm. Những tinh túy nhất của màu đen được chắt lọc nên những giấc ngủ ngọt dịu cho muôn loài. Đôi khi điều đấy lại là trợ thủ đắc lực cho những thợ săn bền bỉ. Cứ thế, bản hùng ca sự sống luôn đón chào lấy Đêm.

 

Nỗi Buồn, kẻ thuộc giới thượng lưu đích thực

Nỗi Buồn luôn cần lấy vị trí mong manh trong tâm hồn để ngự trị. Ở nơi sâu thẳm ấy, vị chúa sơn lâm thoả sức vẫy vùng, khuấy động những trái tim nào yếu ớt. Tưởng chừng như sự mạnh mẽ, độc lập của cá thể hiện đại miễn dịch trước Chúa ta, rồi cũng khuỵu gối, đảo mắt mà chịu hàng trước mãnh vuốt. Những giai thoại thi vị về vị chúa tể mà con người chia sẻ cho nhau được xem như là vũ khí, lại không đủ chắc để xua đuổi Ngài vào tận sâu trong vương quốc của Ngài. Không chỉ bảo trợ cho những gam màu xám xịt, Ngài còn là hiện thân của những nụ cười nửa miệng, cái nắm tay hững hờ. Nỗi buồn chính là vị chúa thông thái và sáng suốt cho nhân loại. Nếu không có sự trị vì của ngài, nhân tình thế gian sẽ hỗn loạn ra sao. Thần hỗn mang Khaos đã sinh ra một loạt vị thần mang loạn lạc tới mọi góc thế giới giới rồi. Thế giới không cần những vị thần danh giá mới, những tượng đài uy nghi mới. Cái cần của thế giới là một sự công bằng mới. Và vì thế, Nỗi Buồn, Ngài không bao giờ sợ thất nghiệp.

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018