thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Bức thư gửi bạn chăn cừu

 

Đừng ngại ngần khi quyết định mua chúng. Chúng sẽ là những con vật trung thành tuyệt vời, nếu bạn có một kế hoạch huấn luyện thích hợp. Cứ an tâm, tôi rất vui được chia sẻ kinh nghiệm với bạn, bạn thân mến ạ! Không lấy một xu nào hết! Bởi vì sao ư? Vì chúng ta là những người đồng chí hướng.

Bạn sẽ mua một số lượng nhiều hay ít tuỳ vào túi tiền của bạn, nhưng tốt nhất đừng nên tham lam vội vã. Hãy bắt đầu bằng một đực và một cái. Làm như vậy, quá trình chăm nom và huấn luyện sẽ hiệu quả hơn.

Hãy chọn giống một cách cẩn thận.

Bạn nên tìm những con sở hữu bộ lông màu tuyết. Đám đông dễ có cảm tình với cái lốt thiên thần. Do đó, rất có lợi cho công việc sau này của chúng.

Đừng để ý đến những con quá mập. Chúng có thể thuộc nòi giống cao sang ăn không ngồi rồi vô tích sự. Ngược lại, những con quá gầy có thể sẽ làm bạn tiêu tốn một khoản tiền kha khá vào việc chăm sóc chúng, chưa kể việc chúng đang mang mầm bệnh và có thể lăn ra chết bất cứ lúc nào. Cũng không nên mua những con có cơ thể quá săn chắc. Não bộ của chúng có thể cũng săn chắc không kém gì mấy múi cơ. Hãy chọn những con có dáng điệu nho nhã, đi lại đủng đỉnh. Chúng thường đứng trong góc chuồng và không bận tâm gì tới xung quanh.

Bạn hãy nhìn vào đôi mắt. Chúng không được quá tinh ranh, nhưng cũng đừng chọn những con mù dở. Hãy để ý cách chúng nhìn bạn. Đừng chọn những con có cái nhìn quá thân thiện hay sợ sệt. Những cái nhìn hằn lên tia lửa hận thù cũng không phải đối tượng cho cuộc mua bán này. Hãy chọn những con mà bạn cảm nhận được nhiệt huyết toát ra từ mắt chúng. Một sự khát khao huyễn mộng xa xăm.

Công việc tiếp theo là làm một cái chuồng. Chuồng không được quá rộng và quá cao, vì sẽ gợi chúng nhớ đến cội nguồn hoang dã. Nhưng cũng không được quá thấp và quá chật, vì như thế chúng có cảm tưởng đang bị bỏ tù. Bạn ngăn cái chuồng ra làm hai, thông với nhau bằng một ô cửa nhỏ. Ấy là nhằm tạo cho chúng có một không gian riêng để làm việc, và một không gian chung để hẹn hò.

Những ngày đầu tiên, bạn tạm thời đừng cho chúng ra khỏi chuồng. Bạn phải chuẩn bị thức ăn một cách hợp lý, không thừa mứa nhưng cũng không qua thiếu thốn. Mục đích là để chúng nghĩ rằng bạn luôn đối xử tử tế với chúng, nhưng không dễ dãi.

Bạn hãy ghé đến thăm chúng vào mỗi buổi chiều, thời điểm chúng hay buồn. Bạn nên vuốt ve chúng một chút. Đừng làm quá. Một chút thôi. Cũng đừng khó chịu khi chúng không đồng ý. Cứ nhẫn nại tìm cách tiếp cận và vuốt ve. Nuốt cơn giận vào trong. Hãy nghĩ rằng: sau này bạn có thể hành hạ chúng tuỳ thích, khi chúng đã thực sự là nô lệ của bạn. Đừng làm phiền chúng vào đêm tối, dù cho bạn có nghe chúng giãy giụa hay kêu rên. Có thể chúng đang hẹn hò, và có thể, điều này thường xảy ra hơn, chúng đang mơ về quá khứ. Cứ mặc chúng, rồi chúng sẽ học được cách sống và mơ mộng theo khuôn khổ.

Công việc càng về sau càng khó. Đừng nản chí. Hãy nghĩ tới lợi ích thu được. Quyền lực sẽ là miếng băng dán thần kỳ chữa lành mọi vết thương.

Sau khoảng năm ngày nhốt chúng trong chuồng, bạn sẽ dẫn chúng đi dạo. Đừng đưa chúng đi xa quá. Cũng đừng quanh quẩn ở vườn nhà. Hãy khoác vai chúng như những người bạn. Hãy cho chúng thấy một phần bầu trời, nhưng không phải là cả bầu trời. Hãy hình thành trong óc chúng những khái niệm về núi, sông, rừng, biển theo ý đồ của bạn. Những khái niệm ban đầu này rất quan trọng, chúng sẽ mang theo suốt cả đời. Vì thế bạn hãy cẩn thận. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn cứ chỉ con sông và nói với chúng đó là biển lớn, chỉ những dòng suối và nói đó là trường giang, và những vòi nước nhà bạn là những dòng suối mát. Bạn sẽ chỉ những gò mối và nói với chúng đó là đỉnh núi cao nhất trên đời, còn cao hơn cả đỉnh Everest mà bạn từng nghe đến; và đám cây dại mọc khắp nơi ấy là rừng rậm. Rừng Amazon cũng chỉ rậm đến thế là cùng. Bạn sẽ tập cho chúng cách gặm cỏ. Vì chỉ như vậy, bạn mới tiết chế tối đa hành động nhìn lên của chúng. Và cái cổ của chúng, thích nghi qua năm tháng, sẽ làm chúng tin rằng chúng sinh ra là để cúi đầu cam chịu.

Đừng nên đi dạo quá lâu vào lần đầu tiên. Tốt nhất là tăng dần đều, để cho chúng mất ý niệm về sự thay đổi không gian giữa chuồng với bên ngoài. Nên cho chúng uống thuốc gây nghiện, với một liều lượng nhỏ, vào một thời gian nhất định trong ngày. Bôi một ít thuốc gây nghiện lên áo quần của bạn mỗi lần bạn tiếp xúc với chúng. Chúng sẽ nhớ bạn.

Bây giờ đến giai đoạn huấn luyện. Cố gắng lên. Hoa hồng đang ở trước mắt.

Quá trình luyện tập sẽ đi từ dễ đến khó. Điều này hẳn bạn quá rõ. Nhưng nên bắt đầu từ đâu? Mục đích ban đầu của bạn là gì? Bám vào đó. Không dao động. Không nản chí.

Bạn nhớ mấy quyển sử học và triết học mà tôi đem cho bạn hôm trước chứ? Chúng sẽ ăn những quyển sách đó. Chỉ như vậy, kiến thức mới trở thành máu thịt. Hãy bắt đầu bằng những quyển nhập môn.

Bạn sinh ra để được chăn dắt là quyển đầu tiên trong số này. Chúng sẽ phải hoàn thành trong vòng một tháng, dưới sự theo dõi của bạn. Để dễ dàng hơn, bạn hãy ủ quyển sách trong cái hộp đựng chất gây nghiện. Ủ cho mùi hương thấm thật đều. Nhất định không dùng cách bôi trực tiếp. Bởi nếu làm vậy, chữ nghĩa có thể bị hỏng. Mặt khác, chúng sẽ ăn những phần đậm đặc và bỏ lại những phần nhạt nhẽo. Khi mỗi trang giấy, mỗi con chữ, đều ẩn chứa sự mê hoặc huyền bí của dục vọng, chúng sẽ bị lôi cuốn một cách bền bỉ hơn. Thời gian là một tháng. Vậy nên bạn phải phân bố số lượng trang sách sao cho hợp lý. Có thể thời gian đầu ít, và càng về sau càng nhiều hơn. Nhất định không được quên chế độ ăn uống, thăm nom vuốt ve và những cuộc đi dạo. Vào những lúc ấy, bạn có thể trò chuyện với chúng về những trang sách. Giải đáp những câu hỏi của chúng theo định hướng của bạn. Một phương pháp giáo dục hiện đại và dân chủ, tất nhiên là có chừng mực. Không thể thiếu những bài kiểm tra, và cũng không thể thiếu những phần thưởng. Hãy làm cho chúng tin bạn, làm cho chúng nghĩ rằng bạn là một chỗ dựa đáng tin cậy, và được bạn chăn dắt là một hạnh phúc lớn lao. Bạn sẽ làm được, với sự hỗ trợ của những kiến thức mà chúng đã ăn vào.

Hãy quan sát thái độ của chúng, những lúc chúng tưởng bạn không có mặt ở đó. Đừng bằng lòng quá sớm. Bởi có khi chúng đang ngấm ngầm chơi khăm bạn. Hãy lắng nghe những lời chúng nói, kể cả những lời ú ớ trong mơ. Nếu có dấu hiệu của mầm mống phản loạn, hãy dập tắt nó bằng một chiến lược khôn ngoan: quyền lợi có thể làm mềm nhũn mọi thứ, kể cả những mũi giáo. Bạn hiểu ý tôi chứ?

Những quyển sách tiếp theo, Niềm hoan lạc của người nô lệ Ông chủ - người là lẽ sống đời tôi, sẽ được thực hiện trong một thời gian dài hơn, cũng với cách thức như trên. Bây giờ thì bạn đừng ngạc nhiên khi thấy chúng nhảy nhót và kêu la suốt ngày, có khi cả giữa đêm khuya. Chúng đã tìm thấy niềm hoan lạc rồi đấy. Lý tưởng đã bắt đầu biến thành đôi mắt và cái lưỡi của chúng. Trong đầu chúng tràn ngập những hào quang nô lệ, và mỗi khi nghĩ đến bạn, chúng sẽ nhảy múa hát ca đến chảy nước mắt.

Giờ thì bạn có thể cho chúng đi dạo riêng với nhau, sau khi bạn có vài lời dặn dò hữu ích. Chúng phải học cách làm việc mà không có bạn ở bên. Chúng sẽ phải nói những gì bạn nói và làm những gì bạn bảo một cách tự nguyện và vui vẻ. Trong khoảng thời gian tập sự này, chúng có thể tiếp xúc với một vài đối tượng mà bạn đã chọn lựa sẵn. Không quên kiểm tra kết quả sau mỗi chuyến đi bằng cách hỏi chúng và điều tra từ những đối tượng chúng gặp mặt.

Khoảng hai tháng sau, bạn kết thúc thời kỳ tập sự của chúng, kiểm tra lại lần nữa các kiến thức đã học. Nếu chúng nhắc lại một cách trôi chảy và đầy cảm hứng, ấy là bạn đã thành công. Nếu chúng có chút gì phản tỉnh, dù là một chút xíu bằng đầu mũi kim, bạn phải tìm cách khắc phục. Lịch sử không thể giật mình bởi tiếng thét của đám nô lệ là quyển sách thích hợp nhất cho lúc này, là đòn trí mạng để đánh gục mọi ý chí phản kháng trong chúng. Dù sau này có đi bốn phương trời, nghe những lời xúi giục, những thủ đoạn mua chuộc thâm hiểm của bọn chống đối, chúng cũng không ngã lòng và mất đi sự trung thành vô điều kiện. Và con cháu của chúng, lớn lên trong môi trường giáo dục gia đình vững vàng và kiên định, sẽ mãi đi theo con đường mà bố mẹ mình đã chọn.

Công việc xem như mười phần đã xong đến chín. Bạn ngửi thấy mùi thơm của hoa hồng và sức nóng của quyền lực chưa?

Bây giờ bạn hãy tập cho chúng cách đứng trước đám đông mà không run sợ. Hãy cho chúng niềm tin rằng đám đông là một bọn dễ lừa gạt hơn hết thảy, nếu chúng biết cười khóc đúng lúc. Hãy dạy cho chúng cách làm những bài diễn văn thật hùng hồn, bằng kiến thức mà chúng đã được đào tạo. Mỗi lời nói trong diễn văn, bạn nói với chúng, phải kêu và vang xa hơn nhiều so với tiếng chuông nơi cổ chúng. Hãy trình ra những luận điểm hay ho và những bằng chứng lịch sử đầy thuyết phục. Hãy làm cho đám đông có cùng suy nghĩ và mơ mộng như chúng, vì chúng suy nghĩ và mơ mộng theo ý đồ của bạn. Hãy lôi cả hội trường đứng dậy bằng những câu khẩu hiệu chắc nịch và đẹp đẽ. Nô lệ là sứ mệnh bất diệt! Vinh quang thay những kẻ được chăn dắt! Phục tùng, phục tùng, phục tùng muôn năm! Ví dụ như vậy.

Bạn hãy dạy cho chúng cách lôi kéo những kẻ cứng đầu; trấn áp một cách tàn bạo và khôn khéo với những kẻ cứng đầu hơn. Hoa hồng và súng. Ấy là một chiến lược chưa bao giờ thất bại.

Cuộc huấn luyện kết thúc.

Bây giờ, chúng tự hào được phục vụ cho lý tưởng của bạn. Lý tưởng của bạn là lẽ sống còn của chúng, là tín niệm thiêng liêng của chúng. Bây giờ, chúng là những tay nô lệ tuyên truyền cừ khôi. Hãy thả chúng đi, còn bạn thì sẵn sàng cho vinh quang tột đỉnh. Bạn sẽ có một lũ nô lệ mới ngày càng đông đảo, những vùng đất không ngừng được mở rộng mênh mông. Và biết đâu trong tương lai, bạn sẽ là bá chủ thế giới! Nhưng từ đây đến đó, sẽ còn nhiều việc phải làm. Nếu tôi không bất ngờ bị một kẻ bí mật nào đó giết chết thì, hẹn gặp lại bạn trong những lá thư sau.

Mấy lời dặn dò thêm: Không ngừng đào tạo những thế hệ tương lai. Công việc có thể dễ dàng hơn trước, nhưng không được chủ quan hay ngưng trệ. Nó liên quan đến sự tồn vong quyền lực. Cũng không lơ là với những thế hệ đã già. Chúng không còn sức lực, nhưng vẫn còn tiếng nói. Tốt nhất là hãy giết chúng một cách êm thấm khi chúng không còn tác dụng gì cho bạn. Sẽ không ai nghi ngờ. Tuổi già lắm bệnh, bạn sẽ nói thế.

Chúc bạn thành công!

 

 

---------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018