thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Trơ trụi
Bản dịch của Lê Trung Tự

 

HANANAH ZAHEER

 

Hananah Zaheer là một người yêu cà-phê loại trung bình, là một học trò nhiệt thành của loài người, và là một người sưu tầm sách. Hananah có bằng Thạc Sĩ về nghệ thuật tác văn, vừa dạy học vừa viết văn, và than van về sự thiếu thì giờ trong một ngày. Độc giả có thể xem blog của Hananah tại: http://awickedmuse.com

 

 

TRƠ TRỤI

 

Khi ông chồng đã chung sống 20 năm từ chối ngủ với nàng, nàng hiểu được điều đó. Đó là điều mà nàng biết trước sẽ xảy ra trong cuộc sống vợ chồng. Nhưng nàng lại lo lắng khi thấy ông bồ của nàng mặc vội quần áo và để nàng nằm trần truồng trên giường phòng trọ. Khi hắn bào chữa rằng hắn không được thoải mái lắm, nàng cho rằng chắc là bởi cơ thể của nàng không còn hấp dẫn nữa, và thế là nàng quyết định sẽ thay đổi nó.

Sáng hôm sau, nàng đứng xoay mình, nhìn kỹ cơ thể trần truồng của mình trước gương. Hai bầu ngực nàng nhỏ nhưng săn chắc, vì không phải nuôi con bằng sữa mẹ. Hông nàng tròn trịa trông hấp dẫn phía trên đôi chân, mặc dù nàng không sở hữu đôi chân dài như vợ hắn. Tuy vậy, nàng có thể nhìn thấy vết tích của ba lần sẩy thai khiến phần bụng của nàng không thon như ý thích của hắn. Lấy một con dao, nàng cắt vào da thịt nàng, bất kể dòng máu chảy dọc xuống đôi chân, và xẻo đi một phần của chính nàng.

Lần gặp hắn sau đó, nàng cứ ngỡ rằng hắn sẽ thích sự thay đổi đó, thế nhưng, hắn thậm chí còn thờ ơ hơn trước kia; hắn không cởi quần lót hắn ra và chỉ làm cho có để an ủi nàng. Ngày hôm sau, nàng đứng trước gương ngắm nghía cơ thể mình một lần nữa, rồi xẻo đi phần thịt thừa trên đôi tay, phần mà nàng khá thích, và xẻo luôn hai bên hông nàng.

Khi hắn trở lại, hắn không buồn cởi áo, và nói rằng hắn đang vội. Thế là sau đó, nàng đứng hàng giờ ngắm nghía cơ thể mình trong gương, cố nghĩ cho ra còn chỗ nào để nàng có thể cắt bỏ. Cơ thể nàng đẫm máu, nàng thường thở xuýt xoa mỗi khi có một làn gió bất ngờ chạm vào những phần nội tạng của nàng. Nàng nghĩ, có lẽ phần da thịt còn lại trên cơ thể nàng gợi cho hắn nhớ tới sự xấu xí của nàng trước kia, thế là nàng cắt bỏ đôi vú, và lấy làm buồn khi thấy chúng rơi xuống sàn nhà. Sau đó, một cách chậm rãi, nàng xẻo hai bên má. Nàng tự nhủ nàng làm như vậy là vì hắn, nhưng sự thật là từ khi bắt đầu cắt xẻo, nàng đã đâm ra nghiện cảm giác của lưỡi dao, bởi nàng tìm thấy sự khuây khoả khi cắt bỏ da thịt của mình. Nàng ôn lại những lần gặp hắn, rồi tập trung cao độ để phân tích kỹ càng những nơi được hắn vuốt ve, và nàng cắt bỏ những chỗ nào dường như hai bàn tay hắn không ưa.

Như thường lệ, hắn quay trở lại; nhưng ngày càng bớt đi phần say đắm. Nàng cho hắn xem sự đổi mới của cơ thể nàng giống như một đứa trẻ khoe một món đồ chơi mới.

Một ngày nọ, hắn đến, và nàng đứng trước mặt hắn với toàn bộ da thịt nàng đã được cắt bỏ hết, nội tạng nàng có thể được nhìn thấy dễ dàng xuyên qua bộ xương của nàng. Cơ thể mà nàng đã từng lấy làm tự hào và phải mất nhiều công sức để giữ gìn, bây giờ không còn nữa. Những rẻo thịt treo lủng lẳng trên xương sườn và xương hàm, và đôi mắt nàng - không còn được che đậy bởi mí mắt - nằm chỏng chơ trong hốc mắt. Đây là lời tuyên bố cuối cùng của nàng: nàng là của hắn. Hắn ngồi trước mặt nàng trong bộ com-lê, nới lỏng chiếc cà-vạt và nắm lấy những lóng xương bàn tay nàng. Hắn nói hắn nghĩ rằng xét cho cùng thì hắn đã phạm một sai lầm. Hắn nói vợ hắn đang có thai. Có vẻ như sợ nhìn vào nàng, hắn vừa nói vừa cúi xuống vẽ những vạch nguệch ngoạc lên nơi mà trước đây là lòng bàn tay của nàng.

Và nàng, với mớ nội tạng lòi ra bên ngoài xuyên qua bộ xương, ngồi đó, đăm đăm nhìn hắn bỏ đi.

 

----------------
Dịch từ nguyên tác “Baring” của Hananah Zaheer đăng trên trang web văn chương Word Riot.

 

Bấm vào link này để nghe Hananah Zaheer đọc truyện “Baring”

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018