thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Đêm thiêu thân

 

Như hằng đêm, áng chừng vào giờ nầy, gã gù đã bước xuống con dốc khá trơn trợt màu đất đỏ basalt. Qua khu vườn cây ăn trái khá lớn là đến một lối khuất bên trái. Bắt đầu rẽ vào lối khuất là khu xóm gồm toàn các chòi tranh của các cô gái ăn sương, tục gọi là xóm bướm xanh. Mỗi đêm, khi trời vừa chập choạng tối là lúc các cô gái đã chưng diện xong. Phấn son, áo váy loè loẹt, đủ các mùi nước hoa rẻ tiền sực nứt cả mũi, họ bắt đầu túa về các ngã bao quanh khu phố đèn đỏ. Ở đó, họ cố chào mời, câu chụp, chèo kéo sao cho được chút gì cho sự sống ngày hôm sau. Họ cũng phải luôn nhanh như sóc, không từ bỏ mọi thủ đoạn chôm chỉa, móc giật, chuyền tay nhanh cho đồng bọn, bởi cuộc sống của họ ngoài miệng ăn ra còn nhiều thứ khác phải chi, chẳng hạn như phải luôn chung chi cho bọn ma cô, ma cạo, bọn đầu gấu, bọn cho vay nặng lãi.

Mỗi đêm gã gù Hanks đều rẽ vào lối khuất, qua cái sân rộng nơi các ả bướm xanh thường tụ tập, đi thẳng vào căn chòi trong cùng, cũng là lúc các ả bướm đêm lục tục trở về khu xóm. Sau khi về, ả lớn tuổi nhất luôn ra lệnh cho họ tụ tập lại, điểm danh xem có còn đủ nhân số không, có ai bị toán cảnh sát hốt đi không, có ai đến giờ nầy vẫn chưa về. Nếu mọi người đã về đầy đủ và ai cũng đã đánh quả tương đối, họ sẽ bày rượu thịt, trái cây ra cúng bái, chè chén, đùa giỡn, cười nói đến gần sáng mới ngủ. Còn đêm nào mưa, hoặc bị cảnh sát quần thảo, hoặc làm ăn thất bát, ế ẩm như đêm nay, sau khi trở về nhà, họ luôn đi tẩy trần, thay quần áo mới. Sau đó tất cả bọn họ đều phải bước qua lại một đống lửa to bên cạnh sân, và tụ tập lại trên những manh vải bạt lớn trải trên vuông sân trước các căn chòi. Họ lập bàn hương án, đốt nến, nhang và trầm hương. Họ bắt đầu cầu nguyện bằng những tràng kinh tụng riêng tự chế và sau đó đi ngủ ngay.

Mỗi khi gặp Hanks, các ả bướm xanh đều nghiêng mình, cất lời chào và nhoẻn miệng cười thật lịch sự. Hằng đêm gã gù Hanks đều vào căn chòi trong cùng để làm tình với Alice. Alice không phải là một trong những ả bướm xanh, nàng là một thôn nữ trồng dâu tây ở cuối làng. Alice có cha là người Nicaragua, mẹ là người Ý. Nàng tuy hơi thấp người nhưng cơ thể thật đầy đặn. Nước da màu đồng, hai bầu vú nàng căng đầy như luôn muốn bứt tung ngực áo, chực chờ sổ lồng. Tóc nàng thật dài, đen nhánh, gương mặt thì thật sắc sảo, đậm nét của các thiếu nữ đông phương.

Như hằng đêm, đêm nay Alice đã tắm rửa sạch sẽ và đang nằm chờ gã gù. Mùi trầm hương từ xóm bướm xanh lan toả vào căn chòi rơm nghe ngào ngạt. Hanks vừa bước vào, chàng cúi xuống hôn Alice thật nồng nàn, và nhanh chóng cởi bỏ tất cả quần áo trên người của cả hai. Alice dang rộng đôi tay ngóng đợi. Hai bầu vú nàng căng mọng, hai núm vú đỏ hồng đang cương cứng. Bên ngoài là tiếng kinh tụng đều đều như những tấu khúc thật hoang đường. Trong những đêm họ cầu nguyện như vậy, Hanks thường nghe rõ ba phần: phần đầu luôn là lời hối lỗi của các bướm xanh, đại khái họ biết mình tự chọn làm bướm xanh là đắc tội với thượng đế, và với luật hôn nhân một vợ một chồng của Thiên Chúa; phần thứ hai luôn là phần ca ngợi sự rộng lòng tha thứ của Thiên Chúa; và sau cùng, phần thứ ba, là lời van xin một đêm mai gặt hái thật sung mãn.

Đêm nay, vào lúc nầy họ đang ở giữa phần thứ hai, và Hanks đang dìu Alice bay trên những đám mây màu lục thảo. Bỗng đâu, có những tiếng hét thất thanh, tiếng chân người chạy trối chết, tiếng thét gọi nhau, tiếng khóc, cùng tiếng gió tạt lửa ầm ào hốt qua những chòi tranh. Chỉ trong phút chốc, các chòi tranh của các ả bướm xanh, và chòi tranh trong cùng của Alice đã biến thành tro bụi. Chỉ những ả bướm xanh gần bên ngoài lối khuất chạy thoát được, tất cả còn lại đều vùi thây trong biển lửa. Cả hai Hanks và Alice đều bị thiêu rụi khi thân thể họ đang trần truồng và hai tay họ còn đang níu chặt nhau. Xóm bướm xanh cùng căn chòi cuối cùng trong lối khuất phút chốc đều ra tro trong đêm nguyện cầu đầy ma mị...

 

 

---------------

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018