thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Tôi từ đất Bạt trở về

 

Cuối cùng tôi cũng đến được nơi ở của ngài Bạo Lực. Đất Bạt những ngày mùa đông trông buồn tựa gương mặt kẻ thất tình. Tôi chẳng thể gặp ngài vào lúc này, vì ngài đang bận tĩnh trí. Tuỳ tùng của ngài Bạo Lực là một ông già đầy nét phong trần đã thông báo cho tôi biết. Tôi hơi thất vọng. Chẳng dễ dàng chút nào để đến được đất Bạt. Kẻ chưa biết nơi ấy tất nhiên chẳng thể chỉ đường cho tôi, lại tỏ ra sợ hãi. Còn những kẻ đã biết thì tìm cách lảng tránh khi nghe tôi hỏi đường đến đất Bạt. Nơi ấy như nỗi sợ hãi đối với cả thế giới. Những dấu tích ngài Bạo Lực để lại nơi mặt đất, hay những lời loài người dành cho ngài, thì quá nhiều. Nhưng với tính hiếu kỳ của tôi lúc bấy giờ, tôi muốn nhìn tận mặt ngài. Anh có hơi liều mạng không đấy? Ông già tuỳ tùng ngài Bạo Lực hỏi tôi trong lúc ông đang sửa soạn cho việc tiêu huỷ một chiếc ghế ngồi có hình dáng như nửa vòm trời. Tôi không biết phải trả lời ông thế nào nên tìm cách chuyển sang chuyện chiếc ghế. Thưa, ghế làm bằng vàng cả sao? Tôi hỏi, vì nhìn thấy toàn bộ các bộ phận của chiếc ghế đều toát lên một màu vàng chói. Không phải bằng vàng, mà bằng hết thảy những kỳ vọng của những loài cây cao to trên hết thảy những khu rừng trên mặt đất. Trong lúc tôi đang cố hiểu cách ẩn dụ của ông, thì ông đã chất củi thành đống, và bắt đầu đốt lửa. Khi lửa đã lan ra khắp củi, ông vác chiếc ghế ném vào lửa. Dường có mùi gì rất khét. Tôi nói. Anh cũng thính mũi đấy, ghế làm bằng những kỳ vọng của các loài cây cao trên rừng, nhưng lại được sơn bằng máu kẻ chiến bại. Ông già tuỳ tùng ngài Bạo Lực nói, như cố giấu đi nụ cười. Lửa vẫn cháy rừng rực. Bỗng ông già tuỳ tùng la to lên khi trông thấy tôi cúi xuống nhìn xác chiếc ghế ngồi đang chảy thành dòng. Hãy tránh ra xa, hết thảy đều đã bị thấm nhiễm niềm hung bạo. Tôi hơi hoảng. Thấm nhiễm niềm hung bạo là sao nhỉ? Tôi cứ muốn rời khỏi nơi ấy ngay. Nhưng đường đến đất Bạt rất khó, tôi không thể bỏ về vào lúc chưa đạt được mục đích của mình là gặp cho được ngài Bạo Lực. Hay là anh hãy về đi, vì ngài đang tĩnh trí để chuyển sang sự nghiệp khác. Ông già tuỳ tùng nói. Nhưng cửa vào đã mở. Hãy cho nó vô. Có tiếng nói từ bên trong vọng ra. Ông già tuỳ tùng dẫn tôi vô chánh điện. Giờ thì nhà ngươi ra đi được rồi, đi càng xa đất Bạt càng tốt. Ngài Bạo Lực nói với kẻ tuỳ tùng cuối cùng của mình. Và quay sang tôi. Hãy xem cho biết. Ngài ném cho tôi cuốn sách dày cộm. Sự tích của những cơn giông bão. Tôi cũng ngồi bệch dưới đất, như ngài, để đọc.

1) Mùa thu, tháng tám, ta đem quân san bằng đất Bạt, đốt cháy cả cây cối, súc vật và đám người bản xứ, lập ra chốn phát tích của dòng họ Bạo Lực.
 
2) Mùa hạ, tháng sáu, ta sang sông Mư, con sông lớn nhất trên mặt đất, nhổ bỏ hết thảy các cột mốc biên giới của gần ba trăm xứ sở trải dài từ sông Mư về phía mặt trời lặn. Xác người trong các trận giao tranh làm nghẹt sông Mư, nước tràn lên hai bên bờ gây nên những trận lũ lụt lịch sử.
 
3) Có nghĩa gì một cuộc càn khôn lận đận, nhưng ta cũng nể mặt đám binh sĩ của ta. Tháng sáu mùa hạ năm ấy, sau khi thống nhất đất đai từ sông Mư về phía mặt trời lặn, ta đem quân sĩ sang sông Búc gặp giáo chủ đạo ấy để luận bàn về sự an bình cho tâm hồn. Thấy đạo ấy chẳng thể làm được sứ mệnh này, ta bèn giết giáo chủ, san bằng hết thảy các giáo đường, bởi không muốn cho đạo ấy dây dưa nơi mặt đất.
 
4) Mùa xuân, tháng ba, ta thấy có hứng thú trong lòng, bèn nghĩ ra thứ chủ thuyết làm cho con người cảm thấy hứng thú với những cách chết do mình chọn ra. Chỉ trong một năm, tính thử, thấy đến hơn nửa triệu người trong đế quốc của ta đã chết với đủ thứ kiểu chết.

Tôi mở thử trang sách cuối, thấy ghi đến sự tích thứ hai nghìn một trăm. Tôi bắt đầu thấy khó thở. Không đọc nữa cũng không sao. Thấy tôi cứ ngồi im trước sách, ngài Bạo Lực nói. Tôi cũng chẳng biết nói sao với ngài. Bỗng ngài cười to: Đừng tưởng ta trọng ngươi mà tiếp ngươi. Đã đến lúc ta chuyển sang sự nghiệp khác, nhưng vẫn còn muốn nhìn thử mặt đứa hiếu kỳ. Ngài nói. Và chỉ trong chớp mắt tôi không còn trông thấy ngài nữa. Cuốn Sự tích của những cơn giông bão cũng biến mất. Một dòng sông máu bắt đầu cuộn chảy trước mắt tôi. Và ở cuối dòng sông ấy, tôi thấy rất nhiều người bước lên bờ, rũ sạch máu me, chăm chắm bước về phía tôi, dáng bọn họ hệt như dáng ngài Bạo Lực. Tôi cảm thấy rất sợ, vội vã rời khỏi chốn ấy. Từ đất Bạt trở về, tôi không còn mang trong mình cách nhìn thế giới như trước.

 

giã, 23/9/2014

 

 

----------------

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018