thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Trò chơi truyền tín hiệu

 

“Nhưng tiếng hò hét của chỉ mấy trăm cái miệng đã đáng sợ làm sao!
Thế tại sao chúng lại không bao giờ hét lên vì những cái đáng giá hơn nhỉ?”
(1984, của George Orwell, Phạm Minh Ngọc dịch)

 

Người dẫn chương trình:

“Thưa quý vị, đây là trò chơi truyền hình thực tế. Người phát triển thành công ý tưởng này dựa vào chi tiết trong tiểu thuyết Vòng tròn ma thuật của Arthur Koestler.

Để đơn giản, quý vị hãy tưởng tượng một dãy xà lim vô tận... à không, ý tôi nói những căn phòng liền kề... Thôi, cứ tưởng tượng đó là những phòng giam hay tương tự phòng giam cũng được. Trong mỗi phòng có một người đang sống. Họ sống giữa bốn bức tường. Cửa khoá kín. Họ nhìn bên ngoài qua một khe hở rất nhỏ được lắp kính. Những bức tường có hệ thống cách âm đặc biệt, khiến họ không thể nghe lời nói, nhưng có thể nghe tiếng gõ từ phòng bên cạnh. Và giả dụ bọn tù nhân này... à không, những người tham gia này đã phát triển một loại tín hiệu riêng, giả dụ đó là một dạng giống như tín hiệu MORSE, để họ trao đổi thông tin với nhau, hay chính xác hơn, với hai người sống trong hai phòng bên phải và bên trái của mình.

Vâng, họ đang truyền tín hiệu, thật hào hứng! Họ đang áp tai nghe từ bên này tường rồi vội vã chạy tới vách tường bên kia gõ lại thông điệp.

Vâng, để chương trình hay hơn nữa, chúng tôi đã thiết kế một phiên bản mới: những căn phòng như cái tổ ong khổng lồ! Sắp ra mắt, thưa quý vị! Kìa họ đang rất hối hả!”

...
Chúng ta đã mất đảo... truyền tiếp đi!
Chúng ta đã mất đảo... truyền tiếp đi!
...
Họ đã lấp sông... truyền tiếp đi!
Họ đã lấp sông... truyền tiếp đi!
...
Họ đã chặt cây... truyền tiếp đi!
Họ đã chặt cây... truyền tiếp đi!
...
Di sản đang kêu cứu... truyền tiếp đi!
Di sản đang kêu cứu... truyền tiếp đi!
...
Rừng đã bị triệt hạ... truyền tiếp đi!
Rừng đã bị triệt hạ... truyền tiếp đi!
...
Những nhà báo đã được thả... truyền tiếp đi!
Những nhà báo đã bị mời... truyền tiếp đi!
...
Họ đã đánh chết người, nội tạng nát bét... truyền tiếp đi!
Có người treo cổ trong phòng giam... truyền tiếp đi!
...

 

Vài khán giả lên tiếng hỏi: “Họ còn chơi bao lâu?” “Sao họ không làm gì khác?” “Họ bị kiểm soát?” “Họ là người hay robot?” ... Thế nhưng, giữa tiếng la hét phấn khích của đám đông đang theo dõi tại trường quay, chẳng ai nghe thấy những câu hỏi ấy.

Còn những người ngồi trước màn hình tivi thì đang im lặng và chăm chú theo dõi.

Còn những người đang ngồi trước màn hình máy vi tính thì đờ đẫn, lăn chuột lướt qua, lướt qua...

...

Người dẫn chương trình:

“Chương trình đang chạy. Thưa quý vị, có sự cố ở vị trí X. Anh ta không truyền đúng thông tin. Anh ta gõ vào cửa một thông điệp khác (bước lại gần)... có vẻ như một thông điệp quốc tế ... vâng... chúng tôi sẽ nghe và giải mã... ba tiếng gõ ba tiếng đập lại ba tiếng gõ... quá đơn giản thưa quý vị, theo MORSE là...te te te tic tic tic te te te... te te te tic tic tic te te te... te te te tic tic tic te te te... SOS... SOS... SOS... Save our Souls!... Save our Souls!... Save our Souls!... Dừng! hắn điên rồi, lôi hắn ra, nhốt riêng hắn lại! Nhanh!

Xin lỗi quý vị! Chương trình tạm gián đoạn, trong khi chúng tôi tìm người thay thế vị trí X, xin mời quý vị giải lao với tiết mục xiếc thú, trò chơi sẽ tiếp tục trong giây lát. Xin cảm ơn!”

...

Đám đông la ó, tiếc rẻ khi trò vui bị cắt ngang. Họ thương hại, trách móc, tỏ thái độ giận dữ với kẻ (bị cho là) điên đang được (bịt miệng) giải đi. Rồi họ không quan tâm tới hắn nữa, họ mong ngóng người mới vào vị trí bỏ trống.

...

Đạo diễn đang nói chuyện với giám đốc sản xuất: “Vâng, thưa anh, mọi người khoái trò này.... Vâng, người chơi họ vẫn nghĩ họ có thể (tự do) nghe, nói và biết. Vâng, chúng ta vẫn kiểm soát tốt, tình hình rất tốt... Vâng, họ không biết gì đâu... Dạ, có biết họ cũng chẳng làm (được) gì đâu... Vâng, thưa anh... Vâng... Dạ... Dạ...”

 

31.03.2015

 

 

-----------------------

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018