thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Đánh

 

 

ĐÁNH

 

Tụi hắn vừa bơi qua sông, dòng sông tên gì không biết, nhưng nước đặc quánh. Người tụi hắn đen thui, hôi rình. Tụi hắn không lấy đó làm điều. Hôi hám ư, chuyện nhỏ! Quan trọng là bạn làm gì, còn bạn như thế nào thì không quan trọng bằng!

Tụi hắn vừa đi vừa hò hét, vừa đấm đá nhau ra trò. Vui lắm! Hầu như suốt ngày suốt đêm tụi hắn say máu, không khác gì những cầu thủ thượng đài chuyên nghiệp. Đang đi cùng nhau, thỉnh thoảng ngứa tay, thằng nọ lại nhè mặt thằng kia thụi một phát, thế là quay ra thụi nhau, vui đáo để!

Thỉnh thoảng hắn cũng có chút suy tư: Cái chết mẹ gì đang xảy ra thế này? Sao bạo lực là trở thành trò chơi hấp dẫn cộng đồng đến vậy? Vừa nghĩ đến đó thì gã bên cạnh đã co chân đá bốp vào ngực hắn. Hắn nổ đom đóm mắt, quờ tay thụi ngay một phát, trúng mũi đứa khác, xịt máu. Tụi hắn đuổi nhau chạy, suốt ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác...

Hắn đang đuổi theo để đấm cho bằng được vào mặt một đứa cao lớn thì thoáng thấy cha hắn, với cái lưng gù không lẫn vào đâu được. Cha hắn cũng đang bị một gã mặt mũi băm trợn thọi vào mạng sườn. Hắn nghe tiếng cha hắn “hự” một cái, như con bò bị đá vào hạ bộ. Máu du côn bừng bừng, hắn lượm cục đá ném vào đầu gã kia. Máu túa ra giữa đường. Tiếng hét hò chen lẫn tiếng hát, hình như điên hết cả rồi. Mẹ hắn chạy theo gọi: “Con ơi! Anh ơi!” Những bà mẹ tội nghiệp chạy mãi, gọi mãi trong rừng cánh tay cánh chân hỗn loạn. Mẹ hắn vừa chạy, vừa gọi nên vấp té. Gần như ngay lập tức, bị một mụ to béo đá văng ra lề đường. Đứa em họ, đang còn tuổi thiếu niên, không biết từ đâu xuất hiện, liền nhào vô húc mụ béo, ngay giữa háng. Mụ ta giãy đành đạch, định nằm ăn vạ. Hắn vừa ôm lấy bụng vì có cánh tay nào đó vừa thọi một phát rất mạnh, thì hắn ngã úp lên bụng mụ béo. Mụ ta tru tréo: “Trời ơi, hiếp dâm, chúng nó hiếp dâm!”

Trong khi bọn hắn vừa chạy vừa đấm vào mặt nhau thì em trai hắn đang bị một bọn bắt nhốt vào phòng kín và đánh bằng gậy. Đương nhiên em hắn còn nhỏ tuổi, da thịt còn non, nên sau khi lĩnh đủ mười một gậy cùng với hai mươi cú đá trong tư thế tay bị buộc cao quá đầu, thì lăn ra tắt thở. Bọn hắn chạy đến thì thấy xác thằng bé tội nghiệp vừa bị đạp ra khỏi phòng, như một con chó chết. Bị kích động mạnh, bọn hắn lao vào bọn kia, bọn kia lao vào bọn hắn. Có một bọn vô công rồi nghề đang đứng bên vệ đường ngứa ngáy chân tay cũng nhảy vào đánh hôi. Thế là đấm, đạp, móc mắt, túm tóc, ném đá... chả còn phân biệt bọn nào với bọn nào!

Lâu lâu hắn nghe tiếng mẹ gọi “con ời con hỡi”, nhưng hắn không xác định được phương hướng nữa. Lâu lâu hắn nghe tiếng cha gọi “con ời con hỡi”, nhưng không còn kịp nữa. Đời bọn hắn no nê những cú đấm cú đạp, ăn bạt tai thay cơm, nuốt máu mũi đỡ khát. Ngày nào không được ra tay ra chân là bứt rứt, sùi bọt mép như lên cơn nghiện!

Vừa thấy một gã áo trắng vác cặp băng qua đường là bọn hắn hè nhau vây lấy. Lý do ư? Đủ các loại lý do trên đời, tin thì tin không tin thì thôi. Rửa bát không sạch, đánh; đi qua vũng nước làm té bùn, đánh; đi qua đường khô làm bay bụi, cũng đánh; vừa đi vừa hát, đánh nốt; đứng im một chỗ, a, tụi mày thách thức công lý, nhào vô đánh!

Cuộc sống kỳ diệu đã tạo nên những con người kỳ diệu với bản năng bạo tàn. Bọn hắn nào biết sợ là gì! Nếu không đánh nhau, buồn lắm lắm. Từ bên kia sông, dòng người tràn qua ngày càng đông, vui như đi xem hội chợ. Giờ thì không cần lý do nữa, hễ gặp nhau thì quả thụi thay lời chào, mồm miệng vã máu ra mới thấy khoan khoái! Càng ngày đầu bọn hắn càng bé lại, rụt vào trong cổ để tránh đòn, còn tay chân thì khoẻ hẳn ra, chắc nịch. Việc ăn ngủ và suy tư không cần thiết nữa. Công cụ giao tiếp là nắm tay, cùi chỏ hoặc cẳng chân...

“Nào.” Lũ hắn nói với nhau. “Đi thôi nào. Ngoài kia đông người vui lắm, sướng lắm!”

Thế là lũ hắn lại kéo nhau đi, như triều dâng, thác đổ, ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác!

Đi thôi!

Đánh!

 

 

-------------

 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018