thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Trò rỉ tai kiểu Tàu & Trò véo tay kiểu Tàu

 

Bản dịch của Hoàng Ngọc-Tuấn

 

 
Tom Cho là một nhà văn kiêm diễn viên gốc Trung Hoa, theo cha mẹ sang định cư ở Úc từ lúc còn trẻ. Anh theo học ngành văn ở Đại học Deakin và đã tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ. Tom Cho đã viết nhiều truyện ngắn và đã trình diễn một số truyện dưới hình thức độc thoại trên sân khấu. Truyện ngắn của anh đã xuất hiện trên nhiều tạp chí văn chương và một số tuyển tập ở Australia, USA, Canada, Japan, Malaysia, France và Sweden.
 
Tập truyện ngắn đầu tay của anh, Look Who’s Morphing, được Giramondo Publishing ấn hành vào tháng 4/2009 và được chọn vào vòng chung kết của các giải thưởng 2009 Age Book of the Year (Fiction), Best Writing Award 2009, và 2010 Commonwealth Writers’ Prize for Best First Book (South East Asia and Pacific).
 
Truyện ngắn của Tom Cho thường có giọng văn khôi hài, tinh nghịch, châm biếm và mang màu sắc văn hoá đại chúng, nhưng bao giờ cũng có những ẩn ý triết lý hay chính trị. Tom Cho là một trong những cây bút hậu hiện đại của thế hệ trẻ di dân đang nổi lên trên văn đàn nước Úc.

 

____________

 

1. TRÒ RỈ TAI KIỂU TÀU

 

Tôi biết một trò chơi gọi là trò rỉ tai kiểu Tàu.

 

Cách chơi như thế này:

Một người nói thầm thì một điều gì đó vào lỗ tai của người kế cận. Nghe xong, người thứ nhì bèn thầm thì nói lại những gì người thứ nhất đã nói với mình vào lỗ tai của người thứ ba. Người thứ ba nói thầm thì cái thông điệp ấy vào lỗ tai người thứ tư, và cái thông điệp ấy được truyền đi theo cách này cho đến khi tất cả những người chơi đều đã nghe cái thông điệp ấy.

 

Mục đích là để xem cái thông điệp sẽ biến đổi chừng nào qua sự truyền đạt.

 

_________

 

Tôi biết một trò chơi gọi là trò rỉ tai kiểu Tàu.

 

Cách chơi như thế này:

Một người nói thầm thì một điều gì đó vào lỗ tai của một người nghe. Cái thông điệp ấy được truyền đi cho đến khi tất cả những người chơi đều đã nghe cái thông điệp ấy bằng tiếng Tàu.

 

Mục đích là để biến đổi cái thông điệp sang tiếng Tàu.

 

_________

 

Tôi biết một trò chơi gọi là trò rỉ tai kiểu Tàu.

 

Cách chơi như thế này:

Một người nói thầm thì một điều gì đó vào lỗ tai của một người nghe. Cái thông điệp ấy được truyền đi cho đến khi tất cả những người chơi đều đã trở thành người Tàu.

 

Mục đích là để xem người ta sẽ biến đổi chừng nào qua trò chơi này.

 

 

2. TRÒ VÉO TAY KIỂU TÀU

 

Trò véo tay kiểu Tàu là một hình thức trừng phạt hay hành hạ trên sân chơi. Nó cũng được gọi là trò icicle hay trò véo tay kiểu Nhật, nhưng tôi biết nó như là trò véo tay kiểu Tàu. Muốn chơi trò véo tay kiểu Tàu, bạn nắm lớp da gần cổ tay của nạn nhân rồi vặn tréo một phát. Cú véo này làm phồng da hay gây một cảm giác bỏng rát nơi cánh tay của nạn nhân.

 

Nhận thấy trò véo tay kiểu Tàu là trò chơi nổi tiếng xưa nay, hãng Nintendo gần đây đã tung ra game điện tử Trò véo tay kiểu Tàu ảo. Game điện tử này hiện thời chỉ chơi được trên máy Nintendo PlayStations.

 

_________

 

Trò véo tay kiểu Tàu là một hình thức hành hạ trên sân chơi. Nó cũng được gọi là trò icicle hay trò véo tay kiểu Nhật. Để véo tay kiểu Tàu, cần phải có một nạn nhân. Nạn nhân và kẻ hành hạ phải đứng ở hai phía đối diện.

 

Hãng Nintendo gần đây đã tung ra game điện tử Trò véo tay kiểu Tàu ảo. Game điện tử này hiện thời đang thịnh hành.

 

_________

 

Những kẻ nổi tiếng trên sân chơi thì thực hành trò véo tay kiểu Tàu lên những người khác như một hình thức hành hạ. Trò này gây cảm giác. Trò này gây bỏng rát.

 

Hãng Nintendo gần đây đã tung ra game điện tử Trò véo tay kiểu Tàu ảo.

 

_________

 

Ở nhà, các nạn nhân chơi game ảo này trên máy Nintendo PlayStations. Họ thực hành trò véo tay kiểu Tàu lên các nạn nhân ảo để được ăn điểm cao.

 

Trên sân chơi, họ vẫn phải chịu bị véo tay kiểu Tàu thứ thiệt.

 

_________

 

Tôi biết một trò chơi gọi là trò véo tay kiểu Tàu.

 

Cách chơi như thế này:

Trò véo tay kiểu Tàu là một hình thức trừng phạt hay hành hạ. Nó được chơi bởi những kẻ nổi tiếng.

 

Nổi tiếng nghĩa là được công nhận.

 

_________

 

Sự nổi tiếng là một trò chơi.

 

Các nạn nhân công nhận rằng sự nổi tiếng chỉ tuỳ thuộc vào sự cọ xát gây bỏng rát giữa những kẻ nổi tiếng và những kẻ không nổi tiếng. Những kẻ thích hành hạ thì chơi trò véo tay kiểu Tàu và trở thành nổi tiếng. Cú véo tay kiểu Tàu gây nên cảm giác đau rát cho đến khi cánh tay được thả ra.

 

Sự nổi tiếng là một trò chơi. Những người không nổi tiếng thì học hỏi cách chơi.

 

 

------------
Dịch từ nguyên tác Anh ngữ “Chinese Whispers” của Tom Cho, trích trong tập truyện ngắn Look Who’s Morphing (Artarmon, NSW: Giramondo Publishing, 2009) 67-70.
 

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018