thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA HIỆP HỘI CÁC NHÀ XUẤT BẢN QUỐC TẾ (IPA) VỀ VIỆC NHÀ THƠ BÙI CHÁT BỊ BẮT GIAM

 

Ngày 1 tháng Năm 2011, Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế (IPA) đã đưa ra một thông cáo báo chí về việc nhà thơ Bùi Chát bị bắt giam tại Việt Nam ngay khi anh vừa đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất sau chuyến đi Argentina để lãnh Giải Thưởng Tự Do Xuất Bản.
 
Tiền Vệ xin trích dịch bản thông cáo báo chí này để quảng bá đến văn giới và độc giả Việt Nam trên khắp thế giới.

 

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

INTERNATIONAL PUBLISHERS ASSOCIATION

3, avenue de Miremont

CH – 1206 Geneva

Tel: +41 22 704 1820

Fax: +41 22 704 1821

secretariat@internationalpublishers.org

 

Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế lên án việc bắt giam Bùi Chát — người lãnh Giải Thưởng Tự Do Xuất Bản IPA 2011 — và kêu gọi thả anh ngay lập tức.

Nhà xuất bản trẻ tuổi này đã được vinh danh ngày 25 tháng 4 tại Buenos Aires vì sự dũng cảm trước những trạng huống khó khăn. Anh đã bị bắt giam khi trở về Việt Nam ngày 30 tháng 4. Giải thưởng của anh đã bị tịch thu.

 

Geneva - 1 tháng Năm 2011

Bùi Chát, người nhận Giải Thưởng Tự Do Xuất Bản IPA 2011 tại Buenos Aires tuần trước, đã bị nhà cầm quyền bắt giam ngay khi anh trở về Việt Nam tối hôm qua. Bằng Khen và Tiền Thưởng của anh đã bị tịch thu. Bùi Chát là người sáng lập của nhà xuất bản Giấy Vụn ở Việt Nam và đã được Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế vinh danh vì tấm gương dũng cảm của anh trong việc bảo vệ quyền tự do xuất bản. Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế lên án việc bắt giam, và kêu gọi thả anh ngay lập tức.

Theo những nguồn tin mà Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế đã nhận được, Bùi Chát đã bị áp giải về tư gia và một lệnh khám xét đã được thi hành. Nhà cầm quyền đã lục soát khắp tư gia của anh, rồi bảo Bùi Chát mang theo một ít quần áo và đã tiến hành thủ tục tạm giam. Nơi anh bị giam cầm chưa được tiết lộ cho gia đình của anh. Bùi Chát có thể sẽ bị nhốt đến 9 tháng theo luật lệ hiện hành với “mục đích điều tra” trước khi bị kết án chính thức.

Người đồng sáng lập Nhà Xuất Bản Giấy Vụn, nhà thơ Lý Đợi, cũng đã bị ra lệnh đến trình diện để điều tra. Cả hai đã bị trục xuất khỏi căn nhà thuê của họ. Người chủ cho thuê nhà nói rằng ông đã chịu áp lực và bị công an khu vực ra lệnh phải đuổi cả hai ra khỏi nhà.

Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế đang liên lạc với các giới chức cầm quyền để can thiệp cho việc thả Bùi Chát. Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế kêu gọi các chính phủ và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền và tự do ngôn luận cùng liên kết với các nhà xuất bản để kêu gọi cho việc thả Bùi Chát ngay lập tức.

Bjorn Smith-Simonsen, Chủ tịch Hội Đồng Tự Do Xuất Bản của Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế, tuyên bố: “Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế mạnh mẽ lên án việc bắt giam Bùi Chát, người nhận Giải Thưởng Tự Do Xuất Bản năm nay, và kêu gọi thả anh ngay lập tức vì việc bắt giữ anh có liên can trực tiếp đến việc anh nhận Giải Thưởng Tự Do Xuất Bản tại Buenos Aires vài ngày trước đây. Cùng với việc thả anh ngay lập tức, giải thưởng của anh cũng phải được trả lại cho anh.”

 

Để biết thêm tin tức, xin vui lòng liên lạc:

Alexis Krikorian

Director, Freedom to Publish

International Publishers Association

3, avenue de Miremont

CH – 1206 Geneva

Tel: +41 22 704 1820

Fax: +41 22 74 1821

krikorian@internationalpublishers.org

www.internationalpublishers.org

 

 

-------------------------

Các bài liên quan:

... Ở một nơi mà tự do chỉ có thể tồn tại trong những hành vi tùy tiện của chính quyền thì những cố gắng cho sự hiện diện của công lí và tình người dường như là vô nghĩa, và để hành động cho những điều tưởng như viển vông này chúng tôi đã chọn xuất bản. Cũng như những anh em đang bị tù đày, quản thúc và tất cả những người đang đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp ở Việt Nam, chúng tôi luôn tin tưởng vào lương tri. Thông qua việc xuất bản một cách tự do những điều cần thiết, chúng tôi biết rằng nhiều độc giả của chúng tôi sẽ tìm thấy lại lương tri của mình... (...)
 
Bài ca ngợi sự dũng cảm  (tiểu luận / nhận định) - Escribano, José Claudio
... “Một thế giới tốt đẹp hơn cần phải có nhiều hơn những người đàn ông và đàn bà tự do đi trên con đường của Bùi Chát và những đồng nghiệp ở Nga, Iran, Zimbabwe, Tunisia, trước kia đã nhận cùng vinh dự kiệt xuất này ... Những điển hình tuyệt vời có thể khởi động sức mạnh cho những tâm hồn yếu đuối...” [Hoàng Ngọc-Tuấn trích thuật] (...)
 
Chiều ngày 25.04.2011, tại Buenos Aires, nhà thơ Bùi Chát — người sáng lập và điều hành nhà xuẩt bản Giấy Vụn — đã vinh dự nhận Giải thưởng Tự Do Xuất Bản do International Publishers Association (IPA) / Hiệp Hội Nhà Xuất Bản Quốc Tế trao tặng. Buổi lễ trao giải long trọng diễn ra tại sảnh đường Jorge Luis Borges trong bối cảnh của Hội Chợ Sách Quốc Tế lần thứ 37... (...)
 
Sự phát triển của nghệ thuật / Có thể kết liễu một chế độ độc tài // Bao nhiêu người đã nói / Những điều tương tự vậy... | ... Đâu nhất thiết phải quan tâm / Nhắc nhở lời đe dọa / Bởi, với chúng ta / Sợ hãi – không bao giờ là mục đích... | ... Sau cộng sản là nhà xuất bản Giấy vụn / quang vinh mười lăm năm / Sau cộng sản là niềm tin ơi chào mi / Sau cộng sản ánh sáng cởi mở // Khi đó chúng ta thoải mái làm người...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018