thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
THÔNG CÁO BÁO CHÍ NGÀY 3 THÁNG 5 NĂM 2011 CỦA HIỆP HỘI CÁC NHÀ XUẤT BẢN QUỐC TẾ (IPA)

 

Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế (IPA) vừa ra một Thông Cáo Báo Chí cập nhật, tường thuật các diễn biến về tình trạng của nhà thơ Bùi Chát.

Ông Bjorn Smith-Simonsen, Chủ Tịch Uỷ Ban Tự Do Xuất Bản của IPA, tuyên bố:

“IPA hoan nghênh việc Bùi Chát được tạm cho về nhà, nhưng vẫn còn lo lắng vì anh vẫn đang bị điều tra bởi công an và, xét trên lý thuyết, luật lệ ở Việt Nam cho phép giam giữ anh đến 12 tháng trước khi khởi tố. Vì thế, chúng tôi vẫn tiếp tục kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho anh một cách dứt khoát và vĩnh viễn. Giải thưởng và băng tưởng lệ của anh cũng nên được trả lại cho anh.”

“IPA welcomes the temporarily release of Bui Chat, but remains worried as he is still being interrogated by police and Vietnamese law theoretically permits his detention for up to 12 months before charges are being pressed. We therefore keep urging the Vietnamese authorities to release him definitely and permanently. His prize and award certificate should also be returned to him”.

Trong bản Thông Cáo Báo Chí, IPA kêu gọi các chính phủ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền và quyền tự do ngôn luận hãy liên kết với các nhà xuất bản để đòi hỏi việc trả tự do hoàn toàn cho Bùi Chát và đòi hỏi sự bảo đảm rằng anh sẽ không bị quy kết các tội hình sự.

 

[xem toàn văn bản Thông Cáo Báo Chí ngày 3/5/2011 của IPA ở đây]

 

 

-------------------------

Các bài liên quan:

02.05.2011
Để hưởng ứng lời kêu gọi của Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế, các tạp chí Tiền VệDa Màu đứng ra bảo trợ một KHÁNG THƯ nhằm phản đối hành động đe dọa và khiêu khích trắng trợn của nhà cầm quyền Việt Nam, đòi hỏi họ phải trả tự do ngay tức khắc cho nhà thơ Bùi Chát và tôn trọng quyền tự do ngôn luận trong đó có quyền tự do xuất bản. KHÁNG THƯ được công bố với ấn bản Việt ngữ và các ngoại ngữ Anh, Pháp, Tây-ban-nha, Nhật và Trung Hoa. Nhóm bảo trợ kháng thư trân trọng kêu gọi sự hỗ trợ của quý bạn đọc trong việc ký tên và phổ biến kháng thư rộng rãi trên toàn thế giới... (...)
 
01.05.2011
Hiệp Hội Các Nhà Xuất Bản Quốc Tế lên án việc bắt giam Bùi Chát — người lãnh Giải Thưởng Tự Do Xuất Bản IPA 2011 — và kêu gọi thả anh ngay lập tức. Nhà xuất bản trẻ tuổi này đã được vinh danh ngày 25 tháng 4 tại Buenos Aires vì sự dũng cảm trước những trạng huống khó khăn. Anh đã bị bắt giam khi trở về Việt Nam ngày 30 tháng 4. Giải thưởng của anh đã bị tịch thu... (...)
 
27.04.2011
... Ở một nơi mà tự do chỉ có thể tồn tại trong những hành vi tùy tiện của chính quyền thì những cố gắng cho sự hiện diện của công lí và tình người dường như là vô nghĩa, và để hành động cho những điều tưởng như viển vông này chúng tôi đã chọn xuất bản. Cũng như những anh em đang bị tù đày, quản thúc và tất cả những người đang đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp ở Việt Nam, chúng tôi luôn tin tưởng vào lương tri. Thông qua việc xuất bản một cách tự do những điều cần thiết, chúng tôi biết rằng nhiều độc giả của chúng tôi sẽ tìm thấy lại lương tri của mình... (...)
 
Bài ca ngợi sự dũng cảm  (tiểu luận / nhận định) - Escribano, José Claudio
... “Một thế giới tốt đẹp hơn cần phải có nhiều hơn những người đàn ông và đàn bà tự do đi trên con đường của Bùi Chát và những đồng nghiệp ở Nga, Iran, Zimbabwe, Tunisia, trước kia đã nhận cùng vinh dự kiệt xuất này ... Những điển hình tuyệt vời có thể khởi động sức mạnh cho những tâm hồn yếu đuối...” [Hoàng Ngọc-Tuấn trích thuật] (...)
 
Chiều ngày 25.04.2011, tại Buenos Aires, nhà thơ Bùi Chát — người sáng lập và điều hành nhà xuẩt bản Giấy Vụn — đã vinh dự nhận Giải thưởng Tự Do Xuất Bản do International Publishers Association (IPA) / Hiệp Hội Nhà Xuất Bản Quốc Tế trao tặng. Buổi lễ trao giải long trọng diễn ra tại sảnh đường Jorge Luis Borges trong bối cảnh của Hội Chợ Sách Quốc Tế lần thứ 37... (...)
 
Sự phát triển của nghệ thuật / Có thể kết liễu một chế độ độc tài // Bao nhiêu người đã nói / Những điều tương tự vậy... | ... Đâu nhất thiết phải quan tâm / Nhắc nhở lời đe dọa / Bởi, với chúng ta / Sợ hãi – không bao giờ là mục đích... | ... Sau cộng sản là nhà xuất bản Giấy vụn / quang vinh mười lăm năm / Sau cộng sản là niềm tin ơi chào mi / Sau cộng sản ánh sáng cởi mở // Khi đó chúng ta thoải mái làm người...

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018