thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 

Ðầu năm, nhóm chủ trương Tiền Vệ xin kính chúc các cộng tác viên cũng như bạn đọc một năm mới bình an, mọi việc đều như ý muốn.

Cũng nhân dịp này, nhóm chủ trương Tiền Vệ xin chân thành cám ơn sự hợp tác quý báu của các bạn văn và sự ủng hộ âm thầm nhưng nhiệt thành của bạn đọc ở khắp nơi.

Ðến nay, Tiền Vệ chỉ mới gần tròn một tuổi.

Nhớ, đầu năm 2003, khi chuẩn bị ra mắt Tiền Vệ trên mạng, anh em nhóm chủ trương chia sẻ nỗi lo lắng chung của mọi người làm báo văn học ở hải ngoại là: không biết có bài vở khá đủ để đưa lên mạng hàng tuần, hoặc thậm chí, hàng tháng hay không?

Không ngờ, Tiền Vệ được đón nhận một cách nồng hậu ngoài dự đoán. Anh em cầm bút ở khắp nơi đến với Tiền Vệ càng ngày càng đông; số lượng bài vở gửi về Tiền Vệ càng ngày càng nhiều. Những tháng gần đây, ngày nào Tiền Vệ cũng đưa lên mạng 3 hay 4 bài viết mới thuộc các thể loại khác khau.

Với số bài được đưa lên mạng hàng ngày nhiều như thế, một tháng sẽ là bao nhiêu? Chưa đầy một tuổi, vào những ngày chuẩn bị bước vào năm Giáp Thân này, con số các bài đăng trên Tiền Vệ thuộc các thể loại khác nhau (gồm cả các bài thuộc tạp chí Việt trước đây) là gần 1600 bài!

Với số bài như thế, xin cho phép Tiền Vệ được tự hào: hình như không có một trang văn học nghệ thuật nào trên mạng bằng tiếng Việt lại giàu có đến như vậy. Nhất là, xin lưu ý, hầu hết bài vở trên trên Tiền Vệ là những bài viết mới chứ không phải là những bài “sưu tập” từ các trang mạng khác!

Có bài mới hàng ngày, Tiền Vệ trở thành một thứ “nhật báo”. Ở đây, một lần nữa, xin cho phép Tiền Vệ được tự hào: cho đến nay, hình như Tiền Vệ là tờ “nhật báo” văn học nghệ thuật đầu tiên của Việt Nam. Trong cả lịch sử văn học nghệ thuật Việt Nam.

Ngoài số cộng tác viên đông đảo, số lượng bài viết vô cùng phong phú, Tiền Vệ còn nhận được một niềm vui thứ ba: số lượng bạn đọc truy cập vào Tiền Vệ càng ngày càng nhiều.

Theo thống kê của http://www.alexa.com - một trang mạng chuyên môn ghi nhận số lượng người truy cập vào các websites trên khắp thế giới - lâu nay Tiền Vệ được xếp vào hạng từ 150,000 đến 165,000. Ðể hiểu ý nghĩa của thứ hạng này, xin quý bạn lưu ý là trên khắp thế giới có cả hàng trăm triệu websites khác nhau; trong đó, các websites chuyên về văn học nghệ thuật, ngay cả khi được viết bằng các ngôn ngữ rất phổ thông như tiếng Anh hay tiếng Pháp cũng hiếm khi được lọt vào danh sách 200,000 websites hàng đầu như thế. Bạn thử vào http://www.alexa.com và đánh tên các websites tương đối có tiếng trong cộng đồng người Việt mà xem: bạn sẽ thấy trừ các trang nhà chuyên về tin tức, phần lớn chỉ được xếp vào hạng... vài triệu trở lên!

Có thể nói, chỉ với vài con số về cộng tác viên, bài vở và lượng người truy cập vừa nêu, Tiền Vệ đã khá thành công trong năm đầu tiên.

Ai đã mang đến sự thành công ấy?

Câu trả lời thành thực và có lẽ, chính xác nhất: Mọi người.

Vâng, mọi người.

Xin nhắc lại: Mọi người.

Sự thành công của một cuốn sách chủ yếu tuỳ thuộc vào một người: tác giả. Nhưng sự thành công của một tờ báo, dù bằng giấy in hay trên mạng, lại khác: nó tuỳ thuộc vào sự hoà điệu của cả một tập thể cực kỳ đông đúc, từ Ban biên tập, Ban kỹ thuật đến anh em cầm bút và bạn đọc ở khắp nơi. Bởi vậy, ngoài việc cám ơn sự cộng tác của anh em cầm bút cũng như sự ủng hộ của bạn đọc, chúng tôi xin quý bạn văn và bạn đọc chia sẻ với chúng tôi về những sự thành công trong năm đầu tiên của Tiền Vệ: đó là sự thành công của chính các bạn.

Tuy nhiên, vượt lên trên những sự thành công dựa trên những số liệu cụ thể như thế, theo chúng tôi, Tiền Vệ còn thành công hơn ở điểm: chỉ gần tròn một năm, Tiền Vệ đã tạo được cho mình một bản sắc riêng, trong đó, điểm nổi bật nhất có lẽ là tính chất khai phá. Tiền Vệ trở thành nơi cổ vũ mạnh mẽ nhất cho mọi nỗ lực tìm tòi và thử nghiệm. Tiền Vệ trở thành sân chơi chung của những người không chịu tắm mãi trong cái mảnh “ao nhà” đã đục ngầu và ô nhiễm đến mức không còn có thể chịu đựng được nữa. Tiền Vệ trở thành diễn đàn chung của những người thích phiêu lưu trong chữ nghĩa và với chữ nghĩa.

Vâng, mọi cuộc phiêu lưu của Tiền Vệ chỉ là những cuộc phiêu lưu trong chữ nghĩa và với chữ nghĩa mà thôi.

Tiền Vệ, như đã xác định ngay từ đầu, chỉ khoanh vùng trong lãnh vực văn học và nghệ thuật.

Như thế, cũng đã đủ mệt lắm rồi.

 

Thay mặt nhóm chủ trương Tiền Vệ

Nguyễn Hưng Quốc và Hoàng Ngọc-Tuấn

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018