thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
THÔNG BÁO TỔNG KẾT GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG TỰ DO 2017 & GIẢI THƯỞNG ÂM NHẠC TỰ DO 2017

 

 

THÔNG BÁO TỔNG KẾT

GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG TỰ DO 2017

& GIẢI THƯỞNG ÂM NHẠC TỰ DO 2017

 

Tổ chức Yểm trợ Nhân quyền (HRRF) và Trung tâm Văn học Nghệ thuật TIỀN VỆ đã khởi xướng và thành lập GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG TỰ DOGIẢI THƯỞNG ÂM NHẠC TỰ DO với mục đích phát huy tinh thần văn nghệ và trí thức tự do như một sự kế thừa di sản và tiếp nối những thành tựu của nền văn nghệ miền Nam Việt Nam trước 30/04/1975.

Trong tình trạng đất nước Việt Nam đang mất tự do, nhân quyền bị chà đạp, môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng, cuộc sống của đồng bào phải chịu đựng muôn vàn bất công và oan trái dưới một chế độ bạo ngược và dối trá, trí thức bị vùi dập, ngòi bút bị kiểm duyệt, thì nghệ sĩ tự do chân chính là nghệ sĩ dũng cảm và có khả năng sáng tạo những tác phẩm trong đó sức mạnh của văn chương, của âm nhạc, trở thành một lực đẩy để nâng cao ý thức trách nhiệm mang tính đạo đức của con người đối với xã hội.

Chúng tôi tin tưởng rằng các nghệ sĩ tự do chân chính sẽ góp phần không nhỏ trong công cuộc thay đổi đất nước.

GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG TỰ DOGIẢI THƯỞNG ÂM NHẠC TỰ DO được trao tặng hàng năm cho những tác phẩm văn chương và âm nhạc vừa có giá trị cao về tính sáng tạo nghệ thuật, vừa thể hiện được ý thức trách nhiệm mang tính đạo đức đối với xã hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến những quyền căn bản của con người.

Từ ngày bắt đầu nhận tác phẩm (15/06/2017) cho đến ngày hết hạn nhận tác phẩm (15/11/2017), chỉ trong vòng 5 tháng, GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG TỰ DO 2017 đã được sự hưởng ứng của 71 tác giả, với hơn 300 bài thơ, gần 300 truyện ngắn, 5 cuốn tiểu thuyết, 2 tập khảo luận, và 1 tập phiếm luận. Đồng thời, GIẢI THƯỞNG ÂM NHẠC TỰ DO 2017 đã nhận được gần 200 tác phẩm cho hai hạng mục Ca Khúc Mới và Giọng Hát Mới.

Số lượng này đã vượt qua rất xa so với sự mong đợi của ban tổ chức.

Điều này chứng tỏ rằng tinh thần của GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG TỰ DOGIẢI THƯỞNG ÂM NHẠC TỰ DO đã đáp ứng đúng nguyện vọng tự do sáng tạo của người nghệ sĩ Việt Nam, và đây là cơ hội để các nhà văn, nhà thơ, và ca/nhạc sĩ qua, tác phẩm của mình, nói lên khát vọng về tự do, nhân quyền, sự thật và công lý cho đất nước Việt Nam.

Về văn chương, sau khi đọc và đánh giá, Ban Giám Khảo - gồm có các vị: Trần Tiến Dũng, Mai Sơn (Việt Nam); Trần Trung Đạo, Thận Nhiên (Hoa Kỳ); Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Hưng Quốc, và Hoàng Ngọc-Tuấn (Úc châu) - đã đồng thuận với kết quả như sau:

- 32 TRUYỆN NGẮN, của nhà văn Nguyễn Văn Thiện, được trao Giải Thưởng Văn Chương Tự Do 2017 (Hạng Xuất Sắc), gồm một bằng tuyên dương và 3.000 Úc kim.
 
- Tập thơ NHỮNG NGÀY NÀY (gồm 30 bài thơ), của nhà thơ Nguyễn Đạt, được trao Giải Thưởng Văn Chương Tự Do 2017 (Hạng Danh Dự), gồm một bằng tuyên dương và 500 Úc kim.
 
- Tập truyện TỘI ÁC GIÀ NUA (gồm 71 truyện), của nhà văn Trà Đoá, được trao Giải Thưởng Văn Chương Tự Do 2017 (Hạng Danh Dự), gồm một bằng tuyên dương và 500 Úc kim.
 
- Tập thơ NGÀY TOẠ THIỀN CỦA GIÓ (gồm 43 bài thơ), của nhà thơ Trương Đình Phượng, được trao Giải Thưởng Văn Chương Tự Do 2017 (Hạng Danh Dự), gồm một bằng tuyên dương và 500 Úc kim.

Về âm nhạc, Ban Tuyển Chọn - gồm các nhạc sĩ: Tuấn Khanh (Việt Nam), Trúc Hồ (Hoa Kỳ), và Hoàng Ngọc-Tuấn (Úc châu) - đã đồng thuận với kết quả như sau:

- Ca khúc BIỂN ĐÔNG SÓNG VỖ BA ĐÀO, của nhạc sĩ Mặc Thiên, được trao Giải Thưởng Âm Nhạc Tự Do 2017 (Hạng Xuất Sắc), gồm một bằng tuyên dương và 3.000 Úc kim.
 
- Ca khúc NHÀ VIỆT NAM VẸN TOÀN, của nhạc sĩ Trần Huân, được trao Giải Thưởng Âm Nhạc Tự Do 2017 (Hạng Danh Dự), gồm một bằng tuyên dương và 500 Úc kim.
 
- Ca khúc CHO QUÊ HƯƠNG HÔM NAY, của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Lưu, được trao Giải Thưởng Âm Nhạc Tự Do 2017 (Hạng Danh Dự), gồm một bằng tuyên dương và 500 Úc kim.
 
- Ca khúc BIỂN XANH KHÔNG CÒN, của nhạc sĩ Trường Phan, được trao Giải Thưởng Âm Nhạc Tự Do 2017 (Hạng Danh Dự), gồm một bằng tuyên dương và 500 Úc kim.
 
Đồng thời, hai giọng hát trẻ: Ksor Dưk (qua hai ca khúc “Chìm dần” và “Thương con voi” của nhạc sĩ Tuấn Anh Cù Lần), và Rơ Mah Mơly (qua hai ca khúc “Em thơm” và “Nồng nàn cao nguyên” của nhạc sĩ Tuấn Anh Cù Lần), được trao Giải Thưởng Âm Nhạc Tự Do 2017 (Giọng Hát Xuất Sắc), gồm một bằng tuyên dương và 3.000 Úc kim.

Lễ Trao Giải Thưởng Văn Chương & Âm Nhạc Tự Do 2017 đã được tổ chức trọng thể lúc 19 giờ 30, tối thứ Sáu, ngày 08 tháng 12 năm 2017, tại thính đường Smithfield RSL Club, Sydney, với sự tham dự của nhiều văn nghệ sĩ, đông đảo quan khách, đồng bào người Việt, và các cơ quan truyền thông. Nhân dịp này, một Tuyển Tập Văn Chương Tự Do 2017 (dày 150 trang) và một CD Âm Nhạc Tự Do 2017, gồm một số tác phẩm văn chương và âm nhạc tiêu biểu của các văn nghệ sĩ đoạt giải, cũng đã được ban tổ chức phát hành và trao tặng cho toàn thể khán giả. Buổi lễ đã kết thúc lúc 23 giờ 30, được toàn thể quan khách, đồng bào và giới truyền thông đánh giá là thành công mỹ mãn.

*

Nhân đây, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự cộng tác vô điều kiện, tận tâm và chuyên nghiệp của Ban Giám Khảo Văn Chương và Ban Tuyển Chọn Âm Nhạc – những người có nhiều uy tín, khả năng và kinh nghiệm trong các lãnh vực văn chương và âm nhạc – đã hoàn tất kết quả của giải thưởng một cách đúng mực và công bằng. Chúng tôi biết rằng đây không phải là một trách vụ dễ dàng vì, ngoài khả năng chuyên môn, công việc này đòi hỏi sức chịu đựng dưới những áp lực nặng nề về khối lượng tác phẩm đồ sộ, khung thời gian giới hạn và phương tiện làm việc hoàn toàn tự túc.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn các tổ chức, hội đoàn, đồng bào trong cộng đồng người Việt tự do ở Úc châu cùng các cơ quan truyền thông đã nhiệt tình giúp đỡ trong việc quảng bá GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG TỰ DOGIẢI THƯỞNG ÂM NHẠC TỰ DO, và các nhà mạnh thường quân đã nhiệt tình đóng góp những ngân khoản quý báu để thực hiện hai giải thưởng này.

Chúng tôi tin tưởng rằng GIẢI THƯỞNG VĂN CHƯƠNG TỰ DOGIẢI THƯỞNG ÂM NHẠC TỰ DO này là mảnh đất đầu tiên ươm mầm cho những hy vọng về một nền văn nghệ tự do và nhân bản cho một nước Việt Nam tương lai.

Sydney, ngày 21 tháng 12 năm 2017.

Tổ chức Yểm trợ Nhân quyền (HRRF) và Trung tâm Văn học Nghệ thuật TIỀN VỆ

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018