thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Viên đạn thông minh

 

 

 

VIÊN ĐẠN THÔNG MINH

 

Có một gã tự hào là mình luôn nhanh hơn mọi viên đạn và sẵn sàng chấp nhận bất cứ cuộc thử nghiệm mạo hiểm nào với súng.

Gã chẳng cần phải chờ đợi lâu vì có quá nhiều kẻ đang nóng lòng muốn chứng kiến cái chuyện hoang đường này. Họ lập luận rằng, nếu gã nói sai, thì xã hội sẽ loại bớt đi một kẻ huênh hoang chứ sao. Còn ngược lại, thì còn gì thích thú bằng...

Người ta đưa gã ra bãi bắn. Gã hiên ngang đứng cách họng súng vài chục thước. Khi súng vừa nổ, người ta thấy gã lách người thật nhanh, và sau đó, quả thực là gã không sao cả.

“Đúng là phép màu!” Mọi người cùng sửng sốt thốt lên. Và sau khi tung hô gã chán chê, người ta liền nghĩ đến những lợi thế mà gã có thể nhận được nhờ khả năng phi thường này. Một trong những lợi thế nổi bật nhất mà người ta có thể nghĩ ra là nếu cho gã làm một người lính ngoài chiến trận, có lẽ sẽ chẳng có kẻ thù nào ngăn cản được gã. Nhưng thật không may, gã đang sống trong thời bình. Vì vậy cái lợi thế kia chỉ là mơ ước...

Người ta cứ nghĩ ngợi mãi mà chẳng tìm ra việc gì để cho gã có đất dụng võ. Cuối cùng cũng có người bày cho gã tham gia vào những trò cá cược. Gã sẽ cá độ với ai dám bỏ ra một số tiền lớn, và kẻ kia sẽ được phép bắn vào gã.

Trò chơi cảm giác mạnh này nhanh chóng thu hút rất nhiều kẻ giàu có tham gia. Chẳng một trò tiêu khiển nào có thể hấp dẫn hơn trò này. Và thật lý tưởng, lần nào gã cũng thắng.

Vì thú thật, nếu gã thất bại, sẽ chẳng còn gì để nói.

Dần dà gã trở nên giàu có kinh khủng và trở thành mục tiêu mà nhiều người muốn hạ gục. Thân xác gã đang trở nên hấp dẫn vô cùng, nó thu hút và khuyến khích nhiều phát kiến về súng đạn. Người ta đã thử trên gã không biết bao nhiêu loại đạn mới, những thứ luôn được mệnh danh là nhanh hơn, mạnh hơn. Nhưng rốt cuộc, chưa có loại nào thắng được gã.

Nhưng những chiến thắng dễ dàng cũng đã làm cho trò chơi dần trở nên nhàm chán với gã. Gã không còn cảm giác háo hức như thuở ban đầu nữa. Và những viên đạn, từ lúc rời khỏi nòng, cho tới lúc bay đến gần, cũng không làm cho gã chú tâm phấn khích hơn. Gã đã bắt đầu trơ lì với cái khả năng phi thường của mình.

Nhưng những lúc ngồi yên lặng một mình sau những trận đấu, khi tâm hồn đã kịp lắng xuống, gã cảm thấy như có những lưỡi dao bén ngọt xén từng nhát sâu hoắm vào những cõi miền tối tăm mà gã chưa từng biết đến. Càng lúc gã càng trầm tư hơn sau mỗi chiến thắng. Nếp nhăn đã dày trên trán gã, không phải vì lo lắng, mà vì những lý do mà gã không thể nào lý giải nỗi.

Đối với gã, chiến thắng đồng nghĩa với tồn tại. Ở gã không có khái niệm thất bại, hay nói cho chính xác, gã chỉ có quyền thất bại một lần. Gã không bao giờ có cơ may rút kinh nghiệm từ những thất bại như cái lẽ thông thường của người đời. Sự sống của gã luôn được treo nơi đường ranh mong manh giữa tồn tại và hư vô.

Trong những cuộc đấu về sau, gã luôn cảm thấy choáng váng sau mỗi chiến thắng. Và càng ngày nó càng giống như những cơn ác mộng, đẩy gã vào những cuộc phiêu lưu chớp nhoáng trong cái khoảnh khắc ghê rợn mong manh.

Nhưng bất hạnh thay, gã không còn rút ra khỏi cuộc chơi đó được nữa. Có quá nhiều thứ giữ gã ở lại đó cho dù gã không thích: tiền bạc, sự tung hô của người đời, sự kiêu hãnh của một biểu tượng phi thường... Nhưng hơn cả, gã đã trở thành một thứ trò tiêu khiển máu lạnh không thể thiếu của những kẻ thượng lưu.

Rồi một ngày, cái giờ phút định mệnh mà gã chờ đợi cũng đến.

Đó là cái ngày có một kẻ tuyên bố đã tìm ra loại súng có thể hạ gục được cái biểu tượng phi thường kia. Người ta nghĩ chắc đó cũng là một loại “nhanh hơn, mạnh hơn” như trước thôi. Nhưng lần này, như có linh tính mách bảo, gã cảm thấy lo sợ hơn. Nên lúc ra bãi bắn, gã đã dồn sức chú tâm hơn thường lệ.

Và khi viên đạn khai hoả phóng đi, người ta vẫn còn thấy gã lách người mau lẹ. Nhưng chỉ trong vài tích tắc sau đó, lại thấy gã tự nhiên đổ gục xuống. Đó là một biến cố lịch sử, lần đầu tiên những người may mắn hôm đó đã chứng kiến sự gục ngã của một kẻ luôn chiến thắng.

Người ta đỡ gã dậy, gương mặt gã vẫn còn những nét căng thẳng hiếm thấy. Nhưng kỳ lạ thay, viên đạn không đến từ phía trước, từ phía khẩu súng bắn ra, mà đến từ phía sau, ghim vào lưng gã.

Cái chết của gã tạo nên những nghi ngờ về một trò gian lận nào đó. Người ta nghĩ rằng, như những lần trước đó, gã đã né được viên đạn bắn ra từ phía trước, nhưng có một viên đạn bắn lén từ phía sau đã hạ gục gã. Nhưng những kẻ có trách nhiệm lại không thể tìm ra manh mối nào khả nghi...

Riêng người cá độ, kẻ đã bắn gã, thì giải thích rằng, tất cả là do viên đạn thông minh:

“Lần đầu anh ta đã né được, nhưng sau đó viên đạn thông minh đã quay lại và hạ gục anh ta. Anh ta không thể nào chống lại một viên đạn thông minh...”

Những người còn tin vào sự công bằng của một trò chơi thì buộc phải tin vào lời giải thích này, vì chẳng còn chỗ cho công lý hiện diện nếu viên đạn không thông minh.

 

 
 
---------------
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021