thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Một vụ đấu tranh

 

Đó là một vụ kỳ lạ, xảy ra ngay trên vỉa hè, trước bức tường cao và ở phía bên kia của con đường một chiều...

Một đám đông nhiều thành phần, già có, trẻ có, thanh niên, thanh nữ địu con trước ngực... Tất cả bọn họ đều trông rất lôi thôi lếch thếch. Nhưng có hề chi, đó là một vụ biểu tình thực sự, hay phải dùng từ cho chính xác và chính thống thì đó là một vụ “khiếu kiện đông người” – một thứ cấm kỵ và rất hiếm hoi ở xứ này.

Họ đứng quần tụ thành một nhóm và bị vây quanh bởi những gã thanh niên to cao, mặt đồng phục xanh. Những gã đó đang cố ngăn không cho họ lấn quá sâu vào phía trong bức tường, nơi có một cái cổng sắt to tướng đang đóng im ỉm. Phía trên bức tường là những ô cửa chớp của toà nhà cao. Và hình như có bóng dáng của ai đó đang quan sát từ trên xuống một cách kín đáo.

Đứng từ bên này đường (vì mấy gã đồng phục xanh không cho ai sang bên kia đường, chỗ gần đám đông) nhìn sang, không thể thấy rõ từng gương mặt người. Nhưng các biểu ngữ mà họ đang trương lên thì trông rõ từng chữ một. Đó là các dòng chữ:

“Không được gác ở cầu Bình Lợi!”

“Quyền được chết là bất khả xâm phạm!”

À, thì ra họ đang tranh đấu để dành quyền được chết. Nghe nói, gần đây có rất nhiều người kéo ra cầu Bình Lợi để tự tử. Xác họ trôi lềnh bềnh dọc theo sông Sài Gòn gây ô nhiễm nguồn nước rất nghiêm trọng. Nên nghe đâu chính quyền cho lập trạm gác để ngăn không cho ai ra đó nữa.

Lúc này, đám đông đang hô vang theo sự bắt nhịp của một người chủ xướng:

“Quyền được chết là bất khả xâm phạm!”

“Quyền được chết là thiêng liêng!”

...

Họ hô vang nhiều lần, lặp đi lặp lại, mỗi lần cách nhau vài phút. Một hồi lâu, chắc vì mỏi mệt, họ lại yên lặng và ngồi bệt xuống vỉa hè.

 

Bây giờ, bầu trời đã chuyển sang màu xám xịt. Và những giọt mưa đầu tiên đã rơi xuống. Mưa càng lúc càng nặng hạt. Mưa trắng xoá mặt đường.

Đám đông tụ lại dưới tán cây để trú mưa. Những thân người bị nước làm cho nhỏ đi và đang run lẩy bẩy vì lạnh. Những biểu ngữ ướt sũng nằm lăn lóc trên vỉa hè. Mấy gã đồng phục xanh vẫn đang kiên nhẫn đứng đó, nhưng họ đang mặc áo mưa (có lẽ họ đã chuẩn bị trước).

Rồi cơn mưa qua nhanh. Những tia nắng chiều đã chiếu xuống. Bỗng chốc, nước biến đi đâu hết. Mặt đường lại trở nên khô ráo. Trên vỉa hè, đám đông đang đứng dậy. Các biểu ngữ đã không còn nguyên hình trạng.

Lúc này, đám đông đang hô to những khẩu hiệu khác. Họ đòi gặp các vị quan chức đang ở trong ngôi nhà phía sau bức tường kia. Nhưng dù thế nào, các gã đồng phục xanh vẫn chẳng nói gì. Bức tường và cánh cổng sắt to vẫn im lìm. Những vị quan chức trong kia chắc đang đứng theo dõi họ qua những ô cửa chớp trên cao.

Đám đông bây giờ trông giận dữ hơn. Họ đang la hét om sòm và rất náo loạn. Có lẽ, họ không còn kiên nhẫn để chờ đợi và hy vọng một ai đó tiếp lời đề nghị của mình.

Bỗng cả đám đông dạt ra nhường chỗ cho một người trông nhỏ bé tiến tới. Đó là một cô gái trẻ, gầy gò, phía trước ngực có địu một em bé. Cô đang tiến lại gần bức tường rồi dừng lại yên lặng. Đám đông cũng nín thở để dõi theo. Bất thình lình, cô gái lao đầu thẳng vào bức tường. Một tiếng “bụp”, và một tiếng khóc thét cùng vang lên, vọng sang bên kia đường, át cả tiếng xe cộ. Xác cô gái bật lại, nằm dài dưới đất. Trên bức tường trắng hiện rõ một vết đỏ lòm có dạng hình tròn tung toé...

 

Có hai chiếc xe hơi vừa trờ tới. Khoảng vài chục cảnh sát nhanh chóng nhảy xuống, và cùng với mấy gã đồng phục xanh, họ lao vào túm từng người một trong đám đông. Họ khiêng từng người quẳng lên thùng xe.

Có hai gã đồng phục xanh kiếm đâu được cái bao nylon cỡ lớn, họ cho xác cô gái vào đó và ném lên thùng xe.

Hai chiếc xe hơi phóng vút đi. Mấy gã đồng phục xanh cũng nhanh chóng biến mất.

Bây giờ chỉ còn trơ lại vỉa hè vắng ngắt. Nếu nhìn kỹ trên bức tường, sẽ thấy có vài dúm tóc còn dính lại trong vệt máu đỏ mà nước mưa đã không thể cuốn trôi đi...

 
 
---------------
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021