thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Những giấc mơ của người tử tội

 

 

NHỮNG GIẤC MƠ CỦA NGƯỜI TỬ TỘI

 

Tất nhiên là đồng chí biết rằng có những thứ không thể lí giải được bằng lí tính. Tay chân đồng chí đang bị xiềng và đồng chí nhắm mắt để tưởng tượng. Đồng chí bắt đầu học cách tưởng tượng. Đồng chí tưởng tượng mình là một cánh chim đang chao lượn trên ngọn đồi và đồng chí biết rằng để học cách tưởng tượng cũng chẳng khó khăn gì. Thế là đồng chí bay lượn trong cõi thinh không. Người ta gọi cách vượt thoát đó là cách hướng thượng của Đạo, và đồng chí nghĩ rằng khi mọi thứ xong xuôi đồng chí sẽ tìm về với Đạo. “Rất huyền diệu.” Đồng chí nói.

Nhưng rồi bằng cách lết đi trong khi nhắm hai mắt nên đồng chí vấp ngã. Đồng chí chúi đầu xuống đất. Đồng chí ngất lịm đi. Khi người ta xối nước lên đầu đồng chí thì đồng chí tỉnh dậy. Khi tỉnh dậy, đồng chí ngơ ngác, đồng chí vô cùng ngơ ngác. Trong tay đồng chí bây giờ là một cây gậy và xiềng xích trên người đồng chí đã biến mất. Đồng chí đường hoàng bước đi. Thỉnh thoảng đồng chí lại lấy chân đạp mạnh vào lưng của thằng mọi đen đang lết đi trước đồng chí. “Đụ mẹ, nhanh lên.” Đồng chí gắt gỏng, đồng chí văng tục. Đồng chí không hiểu sao mình lại văng tục như thế. Thỉnh thoảng đồng chí đưa còi lên miệng và thổi như điên. Không theo một hiệu lệnh nào cả. Thằng mọi đen phía trước đồng chí vẫn lết đi với cách thức của hắn. Bằng cách nhắm mắt và tưởng tượng, thằng mọi đen có được tự do của hắn.

Đồng chí không hề thích thằng mọi đen có tự do. Bất cứ thằng mọi đen nào cũng là nô lệ.

Đồng chí lại đạp mạnh vào gót chân của thằng mọi đen trên đường đồng chí đưa hắn ra pháp trường. Đồng chí không hiểu vì sao mình lại độc ác đến như thế. Đồng chí lại rít lên, đồng chí cố nghĩ ra điều gì khiến cho đồng chí đổ đốn như thế. Đồng chí không biết tự do là gì.

Đồng chí tiếp tục đạp mạnh vào lưng thằng mọi đen khiến hắn bổ sấp xuống. Mặt hắn cắm xuống đất, khi hắn lồm cồm bò dậy thì khuôn mặt của hắn đã dính đầy bụi và những viên sỏi nhỏ cắm sâu vào khuôn mặt dị dạng của hắn. Nhưng với sự tưởng tượng của mình, thằng mọi đen kia đang có tự do. Nhìn máu hắn nhỏ xuống trên đường đi, đồng chí thấy mình hạnh phúc. Nhưng nghĩ rằng hắn đang có tự do, đồng chí lại đâm ra tức tối. Đồng chí không hiểu sao mình lại thích máu đến thế.

“Máu...” Đồng chí rống lên.

Trong cơn tức tối đồng chí vấp ngã.

Rồi khi người ta xối nước lên đầu đồng chí thì đồng chí tỉnh dậy. Đồng chí lại tiếp tục lết đi. Phía sau người ta lại đạp mạnh vào lưng đồng chí. Tiếng va đập của xiềng xích vang lên như những bản nhạc. Và đồng chí bắt đầu nghe nhạc. Đồng chí tưởng tượng rằng mình vừa bay như chim vừa nghe nhạc. Dưới ánh mặt trời đồng chí lết đi trong khi mắt mình nhắm lại. Đồng chí đang tìm kiếm tự do và thực sự đồng chí đang tự do.

“Tự do tuyệt đối.” Đồng chí mỉm cười.

Nhưng rồi đồng chí lại vấp ngã. Khi tỉnh dậy đồng chí lại đạp mạnh vào lưng thằng mọi đen và vung cây gậy của đồng chí lên giống như con khỉ vung cây gậy của nó. Đồng chí không hiểu sao mình lại thích máu đến thế.

Trong cơn tức tối vì nghĩ rằng thằng mọi đen đang có tự do của nó thì đồng chí lại vấp ngã. Mặt đồng chí cắm xuống đất. Khi tỉnh dậy người ta lại đạp vào lưng đồng chí và đồng chí lại bắt đầu lết đi và tưởng tượng mình đang bay, bay trên nền nhạc du dương vang ra từ những vòng xích sắt. “Thật huyền diệu.” Đồng chí nói. Đồng chí đang bay, đồng chí tiếp tục vỗ cánh để nâng mình lên cao.

Đồng chí không hiểu gì cả.

Mọi thứ rối mù.

“Chẳng biết đâu mà lần.” Đồng chí nói thế.

Đồng chí ngã. Khi ngã, đầu đồng chí cắm xuống đất và thực sự lúc đó đồng chí thấy mình hoàn toàn tự do. Khi đồng chí đứng lên và vung cây gậy trên tay mình thì đồng chí lại ngửi thấy mùi máu và đồng chí không hiểu vì sao mình lại thích máu đến như thế. Đồng chí không ‎í thức được vì sao mình lại đổ đốn đến như thế.

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021