thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
Thối rữa

 

Trên lớp vảy của cưng đã bắt đầu xuất hiện những vết xước, chỗ những vết xước bắt đầu tím bầm lại, và nói cho cưng hay rằng sẽ không lâu nữa da thịt của cưng sẽ thối rữa đi. Cưng có biết không, mỗi khi biển động cái của cưng lại cười. Thật đấy, nó cười cưng ạ. Cưng không thể tưởng tượng điều quỷ quái này lại xảy ra, đúng không? Nhưng nó cười, mỗi khi biển động thì cái của cưng lại phát ra những tràng âm thanh nghe như những tiếng cười.

Những chiều giông bão sóng biển lại gào thét, và bọn đàn ông, với đôi mắt vô hồn của họ, đứng dựa lưng vào nhau và nhìn sự cuồng nộ của sóng. Những lúc như thế cưng lại hát lên những bài hát mà chính cưng và bạn bè của cưng đã hát trong những đêm trăng dát vàng trên biển để mê hoặc họ. Nhưng lúc này, khi cưng bắt đầu hát thì cái của cưng lại cười. Cưng không nghe được sự chuyển động của nó nhưng cưng nghe những tràng âm thanh từ nó phát ra. Thật đấy, nó cười, cưng ạ.

Khi nó cười lông trên mình nó chuyển động và bắt đầu rụng xuống. Nhưng sợi lông của nó sẽ chọc lét vào nách của biển. Đó là sự thật.

“Mất hết rồi.” Những người đàn ông với đôi mắt không có ánh sáng nói thế.

“Gì cơ?” Cưng nói.

“Biển đã mất. Hãy khóc về sự thống khổ này đi.” Họ trả lời cưng.

Và cưng bắt đầu khóc. Nhưng khi cưng khóc thì cái ấy của cưng lại cười. Cưng nghe thấy những tràng âm thanh khúc khích tựa như những tiếng khóc nỉ non của một người đàn bà nào đó chờ chồng trên bờ biển. Cưng nghĩ thế.

Cái ấy của cưng cười, đó là sự thật.

Nhưng nó không cười vì những cơn đau đớn mà cưng và những người dân chài đang gồng lưng lên chịu đựng. Cái ấy của cưng cười không phải vì nó nghe thấy tiếng gào thét của những người đàn bà lang thang, dật dờ bằng đôi chân đất trên bờ biển.

Cái của cưng cười vì trong những giấc ngủ của nó nó thường nằm mơ. Mỗi khi cưng thức và đau đớn vì da thịt mình đang thối rữa dần thì cái ấy của cưng đang miên man trong những cơn ác mộng. Nó thấy những kẻ ăn biển và những tên nô lệ đang dâng biển lên để cung phụng cho chúng. Cái ấy của cưng thấy rõ ràng những vì sao đang sát nhập lại với nhau và một sự thống khổ lại bắt đầu. Khi sóng biển cuồng nộ đến giới hạn tột cùng của nó thì cái ấy của cưng lại cười. Cái ấy của cưng cười khi nó mơ thấy hình ảnh của đám lâu la cắn xé lên da thịt của những người yêu biển. Tiếng gào thét của biển xen lẫn với những tiếng súng khiến cái ấy của cưng không thể nín cười được, và nó đã cười lên. Thành tiếng.

Cưng không thể tưởng tượng được một ngày điều quái đản này lại xảy ra. Cưng chỉ thấy trong phim cái chỗ đó của những người đàn bà mọc răng rồi nghiến răng ken két, chứ chúng cười thì cưng không hề mường tượng đến.

Nhưng cái của cưng cười là sự thật. Bây giờ, ngay bây giờ cưng hãy loan báo điều quái gở này cho tất cả bạn bè cưng họ biết. Nói với họ rằng cái ấy của họ đang cười. Rồi cưng và họ hãy vỗ thật mạnh vào cái chỗ đó. Chúng sẽ cười, có thể khi cười nước mắt chúng sẽ trào ra, nhưng ít nhất thì chúng cũng sẽ được cười một cách thoả thích trong sự cuồng loạn của chúng. Và đó chính là cách thức duy nhất để chúng thể hiện sự phản kháng của mình. Có những thứ chúng và chính bản thân những người nô lệ như cưng không được phép nói ra, nhưng ít nhất cưng cũng phải cho chúng cười trước khi da thịt của cưng, của bạn bè cưng, của những người đàn bà đi chân đất trên bờ biển và những người đàn ông vô hồn đang nhìn sự cuồng nộ của sóng, thối rữa ra và chết trong sự oan nghiệt tột cùng, cưng ạ.

 

 

 

------------

Đã đăng:

Những giấc mơ của người tử tội  (truyện / tuỳ bút) 
... Phía sau người ta lại đạp mạnh vào lưng đồng chí. Tiếng va đập của xiềng xích vang lên như những bản nhạc. Và đồng chí bắt đầu nghe nhạc. Đồng chí tưởng tượng rằng mình vừa bay như chim vừa nghe nhạc. Dưới ánh mặt trời đồng chí lết đi trong khi mắt mình nhắm lại. Đồng chí đang tìm kiếm tự do và thực sự đồng chí đang tự do. “Tự do tuyệt đối.” Đồng chí mỉm cười... (...)

 


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021