thơ | truyện / tuỳ bút | phỏng vấn | tiểu thuyết | tiểu luận / nhận định | thư toà soạn | tư tưởng | kịch bản văn học | ý kiến độc giả | sổ tay | thảo luận | ký sự / tường thuật | tư liệu / biên khảo | thông báo |
văn học
NĂM BÀI THƠ HAI CHỮ ĐƯỢC VIẾT/dưới THỜI CỦA CHẾ ĐỘ TOÀN TRỊ
 
1.
Để trả lời câu hỏi là liệu người ta có thể viết một bài thơ hay một truyện ngắn chỉ với hai chữ hay không, hắn bắt đầu viết những bài thơ hai chữ với đầu đề thật dài, ví như bài này hắn viết kể về hai nhân vật: Nhân vật thứ nhất là một hưu trí, 50 tuổi đảng, trước khi chết chỉ muốn đi thăm Liên Xô anh em một lần cho thoả chí; nhân vật thứ hai đã từng xem lén phim sex ở mấy nhà hàng xóm 50 lần và hai lần bị bắt phạt vì tội tàng trữ văn hoá phẩm đồi truỵ [ý nói phim sex & truyện cô giáo Thảo], trước khi chết chỉ muốn đi Thái Lan xem sex công khai một lần cho bỏ ghét… nhưng cả hai đều không làm được, chỉ vì một lý do duy nhất.
 
Để biết được lý do của đầu đề bài thơ này, xin đọc phần nội dung: VÔ SẢN!
 
2.
Để đi tìm lý do THÍCH HỢP dẫn đến sự băng hoại và đói nghèo của người dân Việt hiện nay, hắn đành thi vào trường Đại học Kinh tế [tức nhiên tại Việt Nam], sau khi tốt nghiệp rồi bảo vệ tiến sĩ loại xuất sắc với công trình có tên gọi tóm tắt: KINHTẾQUỐCDÂN, hắn được kết nạp Đảng viên và chuyển công tác sang làm việc chính trị tại văn phòng. Đúng 10 năm sau, cũng như những công chức văn phòng khác, hắn béo phì nên mỗi ngày phải làm hai cữ bia và vài trăm gờ-ram thịt mỡ để đi lại dễ dàng hơn. Và những loại người như hắn nếu lỡ có chết đi thì cũng trở thành loại ma men phổ biến, ngao du đi lại trong các văn phòng trên khắp thế giới. Và lạ thay hắn bị chém chết bất đắc kì tử khi bài thơ này vừa viết xong. Tội nghiệp, trong cái đầu không bao giờ đọc sách của mình, hắn tự cho phép mình hiểu tất cả, duy chỉ có hai chữ mà nó không hiểu, và đây là lý do mà nó bị chém chết.
 
Hẳn nhiên đây là phần nội dung của bài thơ: VÔ SẢN!
 
3.
Cứ mỗi sáng thức dậy, hắn lập tức lật tung tất cả các tờ báo để tìm kiếm tin tức, gọi điện tới tấp và khắp nơi để xem có tin tức gì về Tự do, Dân chủ… ở xứ hắn không. Buổi chiều hắn tìm hết trong các từ điển để hiểu về nghĩa từ nguyên cũng như nghĩa phái sinh của những từ này. Cuối tháng, hắn bị cháy túi vì phung phí quá nhiều tiền mà không nhận được một tin tức nào ra hồn. Thấy mình quá ngu, hắn lên giường nhắm mắt để trầm tư suy nghĩ tiếp, và hắn chết vì không tìm ra lý do.
 
Đây là lý do, cũng là hoàn cảnh sống của hắn: VÔ SẢN!
 
4.
Cô bé này, xem hình minh họa: , dù dân Tây, nhưng cũng do sống trong hoàn cảnh cực kỳ khắt khe-khan hiếm sự đáp ứng nhu cầu tự thân nên phải tương kế tựu kế mà nghĩ ra một số chiêu cực khoái, nhằm vơi đi phần nào, như Kiều đã từng tự xử ở lầu xanh [Nguyễn Du có đề cập trong 3254 câu lục bát] vì đám mày râu quá hì hục, lại không biết công phu. Cô cũng nằm trong hoàn cảnh [theo người viết] khó có tiền thuê mướn một bánh mì đường hoàng…
 
Mà theo motif của nội dung bài thơ là: VÔ SẢN!
 
5.
Lấy bốn phần vừa viết trên xào trộn lại, chia tới chia lui, người viết cũng nhận được thông tin thật thú vị. 04 chia 02 bằng 02.
 
Và tất nhiên đây là hai chữ cuối cùng của chùm thơ năm bài: VÔ SẢN!
 
 
----------------------
NGUỒN: Chỉ có nguồn của tấm ảnh [http://www.wiredpussy.com/updates/brief1.php], mua 9.95$, xem liên tục cho tới chán. Hôm nay là ngày sau Quốc tế phụ nữ 2005 tới 02 ngày, thế mới ngất ngây.
 

Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2021