ca khúc | nhạc độc tấu | nhạc hòa tấu | nhạc kịch | nhận định âm nhạc | thảo luận âm nhạc | phỏng vấn | nhạc điện tử |
âm nhạc
Kiều


 

Được viết vào năm 1998, "Kiều" lấy cảm hứng từ những câu thơ đầu tiên trong Đoạn Trường Tân Thanh của Nguyễn Du:

Trăm năm trong cõi người ta,
Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.
Trải qua một cuộc bể dâu,
Những điều trông thấy mà đau đớn lòng.

Một lối xướng ngâm những câu thơ trên tình cờ đến với trí tưởng tượng của người viết nhạc, và biến thành "nhạc đề" của tác phẩm độc tấu tây ban cầm này. Thính giả có thể nghe ngay từ đầu nhạc phẩm, sau một đoạn dạo kết thúc bằng bốn tiếng trống trên ngựa đàn (tambora), chiếc tây ban cầm bắt đầu "xướng ngâm" với những tiếng trống điểm vào những chỗ "lấy hơi". Sau phần "xướng ngâm", những mô thức giai điệu trong "nhạc đề" được khai triển thành một dòng nhạc đầy những biến thiên phức tạp về cường độ và hoà âm nhằm diễn tả cảm tưởng của người viết nhạc về thân phận nàng Kiều.

Nhạc phẩm này sử dụng những kỹ thuật diễn tấu thoát khỏi quy cách cổ điển của âm nhạc tây ban cầm. Với hệ thống lên dây khác lạ và những quãng uốn lượn vi âm (microtonic) tinh tế, chiếc tây ban cầm thực sự đến gần với âm hưởng của những loại đàn khảy dây của văn hoá âm nhạc Đông Á.

"Kiều" được Hoàng Ngọc-Tuấn trình tấu lần đầu trước khán thính giả vào tháng 9 năm 1999, tại thính đường của Phủ Toàn Quyền (Government House), Sydney, trong mùa đại hội nghệ thuật Carnivale; sau đó, nhạc phẩm được trình tấu trong buổi hoà nhạc khai mạc đại hội nghệ thuật Primavera 2000 tại Museum of Contemporary Arts, Sydney, ngày 2 tháng 9 năm 2000; và là một trong những tác phẩm minh hoạ cho phần nhạc thoại về giao lưu văn hoá âm nhạc Đông-Tây tại ISPA International Congress XV: "Beyond Borders", Sydney Opera House, ngày 14 tháng 6 năm 2001.

 

Để nghe, hãy bấm vào hình nốt nhạc ở góc trên (phía bên phải) của trang này.

Vì nhạc phẩm có những đoạn rất nhỏ tiếng (pianissimo), thính giả nên sử dụng âm lượng cao (high volume) để có thể nghe rõ tất cả các nốt nhạc.


Các hoạ phẩm sử dụng trên trang này được sự cho phép của các hoạ sĩ đã tham gia trên trang Tiền Vệ

Bản quyền Tiền Vệ © 2002 - 2018